Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Công Nghệ Blockchain Tác Động Tới Trí Tuệ Nhân Tạo (AI) ntn?

0

Theo Elon Musk, mối đe dọa lớn nhất cho tương lai của chúng ta là sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghệ Blockchain có thể được sử dụng để kiểm soát AI.

Như Musk đã chỉ ra: “Tôi nghĩ chúng ta nên cẩn thận về trí thông minh nhân tạo. Nếu tôi phải đoán xem mối đe dọa hiện hữu lớn nhất của chúng ta là gì, có thể chính là nó. Tôi càng ngày càng có khuynh hướng nghĩ rằng nên có một số quy định giám sát, có thể ở cấp quốc gia và quốc tế, chỉ để đảm bảo rằng nhà phát triển không làm điều gì đó ngu ngốc. ”

elonmusk

Musk đã đề cập đến một vài vấn đề chính. Thứ nhất là chúng ta nên quan tâm như thế nào khi thực hiện AI. Thứ hai, và có lẽ là thách thức quan trọng nhất, là làm thế nào bạn có thể điều chỉnh và giám sát công nghệ này? Trong sự vội vã để áp dụng kỹ thuật máy móc và kỹ thuật nhân tạo để đạt được lợi thế cạnh tranh, có một mối nguy hiểm thực sự là công nghệ sẽ được triển khai trong một lĩnh vực không phù hợp. Điều này cuối cùng dẫn đến sự thiên vị và bất công trong xã hội chúng ta.

Cathy O’Neil trong cuốn sách “Weapons of Math Destruction” – tạm dịch “Vũ Khí Hủy Diệt Toán Học” đã đưa ra những mối nguy hiểm hiện nay khi nói đến việc áp dụng nhanh chóng và không suy nghĩ về AI trong nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm việc kết án tù ở Mỹ và giáo dục. Lý thuyết của Cathy phản ánh các mục tiêu và ý thức hệ của những người tạo ra chúng. Chúng cũng có xu hướng chống lại người nghèo, tăng cường bất bình đẳng trong xã hội.

trithongminhnhantao

Từ việc tính các xếp hạng của trường đại học hoặc xếp hạng tín dụng và xử lý các đơn xin việc để quyết định các mục quảng cáo bạn nhìn thấy trực tuyến hay những câu chuyện nào xuất hiện trong nguồn cấp tin tức trên Facebook, các thuật toán đóng một vai trò ngày càng quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Điều này dẫn đến kết luận rằng khi nói đến giai đoạn thiết kế của máy học, chúng ta phải đảm bảo kiểm tra và tránh được những sai lệch rõ ràng từ dữ liệu lịch sử hay dữ liệu đầu vào của nó.

Tuy nhiên, lý thuyết này nói ít về cách chúng ta có thể điều chỉnh công nghệ một cách hiệu quả trong thời gian thực. Một lựa chọn để giải quyết vấn đề là Blockchain – đóng vai trò rất quan trọng trong việc điều khiển học máy và công nghệ AI. Tính chất không thể thay đổi của các bản ghi là một cơ chế quan trọng để cho phép các quy định được thực hiện trên các thực thể tự trị AI.

Blockchain cũng có thể cho phép kiểm soát truy cập đối với bất kỳ thực thể AI tự trị nào dựa trên danh tiếng của tác nhân tự trị đó. Xét cho cùng, có thể lệnh xử phạt duy nhất mà bạn có thể áp dụng đối với một thực thể AI tự do là chấm dứt nó; hoặc nếu bạn không có quyền lực đó, hãy xóa quyền truy cập vào cộng đồng của cá thể AI. Việc này có thể coi là sự “chấm dứt giao tiếp” của cá thể AI và thế giới hiện đại.

blockchain-overview-1-1
Blockchain có vai trò quan trọng trong việc phát triển AI

Vì vậy, hãy tưởng tượng một tương lai mà các tiêu chuẩn được xác định xung quanh những gì AI phải viết cho Blockchain và cơ chế kiểm soát truy cập dựa trên “danh tiếng” của thực thể AI tự trị. Chúng ta sẽ có một cơ chế có thể tạo ra sự kiểm soát là không thể phá vỡ bởi bất kỳ tác nhân tự trị AI. Nhìn nhận vấn đề này từ quan điểm triết học, phương pháp tiếp cận gần nhất xuất phát từ triết gia người Anh Thomas Hobbes – người đã viết bản văn Leviathan.

Trong tác phẩm này, ông mô tả sự cần thiết của người dân về việc từ bỏ quyền lực khi là một nhà cai trị hoặc “leviathan – người nắm quyền” vì lợi ích của xã hội. Phần lớn đã được viết về “sự minh hoạ trần trụi” về những hậu quả xảy ra mà người sáng tạo đã không lường trước được. Tuy nhiên, có rất ít từ ngữ được viết về việc chúng ta thực sự có thể tạo ra một leviathan để điều chỉnh AI hay sự tự học của máy móc như thế nào.

Cho phép một leviathan trong AI để có thể thực thi xác định và báo cáo đến một Blockchain. Tính không thay đổi của Blockchain đảm bảo không có tác nhân nào có thể can thiệp vào nó, do đó tạo ra một sổ cái cho tất cả các tác nhân tự trị AI. Leviathan sẽ giám sát một cách hiệu quả các quy tắc đã được thống nhất và đưa ra những hình phạt nếu không được đáp ứng.

Nhiều người đã nói về những trường hợp sử dụng của Blockchain khi nó đang được đưa vào hoạt động ở khắp mọi nơi. Và có một số cho rằng ứng dụng quan trọng nhất của công nghệ Blockchain liên quan đến sự sống còn của nhân loại.

Phần 1: Phát Minh Cuối Cùng – Trí tuệ nhân tạo và sự cáo chung của kỷ nguyên con người (Phần 1)

Phần 2: Phát Minh Cuối Cùng – Trí tuệ nhân tạo và sự cáo chung của kỷ nguyên con người (Phần 2)

Phần 3: Phát Minh Cuối Cùng – Trí tuệ nhân tạo và sự cáo chung của kỷ nguyên con người (Phần 3)

Phần 4: Phát Minh Cuối Cùng – Trí tuệ nhân tạo và sự cáo chung của kỷ nguyên con người (Phần 4)

Nguồn: cointelegraph

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.