Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Credit Suisse mất 4,7 tỷ USD vì dính dáng ‘Hổ con’ Bill Hwang, hai lãnh đạo mất chức

0

Hôm 6/4, Credit Suisse thông báo sự ra đi của một số giám đốc cấp cao của ngân hàng đồng thời đề xuất cắt cổ tức do bị tổn thất nặng nề từ các giao dịch với quỹ đầu cơ Archegos Capital của ông Bill Hwang.

Credit Suisse mất 4,7 tỷ USD vì mối quan hệ với "Hổ con" Bill Hwang, hai lãnh đạo mất chức - Ảnh 1.

Một lá cờ Thụy Sĩ bay trên biển hiệu Credit Suisse ở Bern, Thụy Sỹ. (Ảnh: Getty Images).

Credit Suisse ghi nhận thiệt hại 4,4 tỷ franc Thụy Sỹ (tương đương 4,7 tỷ USD) trong vụ bê bối với quỹ đầu cơ của “Hổ con” Phố Wall Bill Hwang. Ngân hàng ước tính lỗ quý I/2021 vào khoảng 900 triệu franc Thụy Sỹ (960 triệu USD). 

Giám đốc mảng ngân hàng đầu tư Brian Chin và Giám đốc khối rủi ro Lara Warner sẽ phải thôi chức, Credit Suisse thông báo.

CEO Thomas Gottstein tuyên bố: “Khoản lỗ đáng kể trong hoạt động môi giới chứng khoán liên quan đến sự thất bại của một quỹ đầu cơ có trụ sở tại Mỹ thật không thể chấp nhận được”, ám chỉ Archegos.

Tuần trước, Credit Suisse dự kiến sẽ phải chịu thiệt hại lớn sau cuộc khủng hoảng của quỹ đầu cơ Archegos. Ngân hàng đã buộc phải bán ra một lượng cổ phiếu đáng kể để cắt đứt quan hệ với Archegos, CNBC cho biết. 

HĐQT Credit Suisse từ bỏ tiền thưởng cho năm tài chính 2020, Chủ tịch Urs Rohner cũng từ bỏ khoản lương 1,5 triệu franc Thụy Sỹ (1,6 triệu USD).

Credit Suisse đã ngừng chương trình mua cổ phiếu quỹ và thông báo sẽ không nối lại hoạt động này cho đến khi khôi phục được tỷ lệ vốn mục tiêu và cổ tức.

Bê bối Greensill

Tháng trước, Credit Suisse thông báo cải tổ mảng quản lý tài sản và ngưng trả thưởng trong lúc tìm cách kiểm soát thiệt hại từ cú sụp đổ của công ty tài chính Anh Greensill Capital.

HĐQT ngân hàng đã tổ chức hai cuộc điều tra riêng biệt về bê bối Greensill và Archegos. Ngân hàng cam kết “không chỉ tập trung vào các vấn đề trực tiếp phát sinh từ mỗi bên mà còn rút ra những hậu quả và bài học kinh nghiệm tổng quát”.

Người thay thế vị trí giám đốc mảng ngân hàng đầu tư của Credit Suisse sẽ được bổ nhiệm vào ngày 1/5. Giám đốc khối rủi ro đã có người tạm thời đảm nhận.

CEO Gottstein tuyên bố “Tôi nhận thấy rằng thiệt hại liên quan tới một quỹ đầu cơ Mỹ cùng với các vấn đề xoay quanh quỹ tài chính Anh đã gây ra lo ngại đáng kể đối với các bên liên quan của ngân hàng. Cùng với HĐQT, chúng tôi cam kết giải quyết những tình huống này. Những bài học nghiêm túc sẽ được rút ra”.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.