Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Crypto cần điều gì để thu hút các nhà đầu tư tổ chức?

0

Facebook gần đây đã tham gia vào thế giới của định chế blockchain và tiền kỹ thuật số thông qua Libra. Dự án này thu hút được nhiều sự chú ý đến mức các nhà lập pháp Mỹ đã phải tổ chức các phiên điều trần để xem xét. Thương hiệu bán lẻ Walmart cũng là fan hâm mộ của blockchain và crypto trong nhiều năm.

Các tổ chức học thuật như Harvard Management Company (lớn nhất thế giới), Đại học Michigan, MIT và nhiều cái tên khác đang đa dạng hóa cổ phần của họ với tiền kỹ thuật số. Vào tháng 2, JPMorgan Chase đã ra mắt JPM Coin của riêng mình. Mặc dù token này vẫn đang chỉ thử nghiệm cho các khách hàng doanh nghiệp của họ, nhưng đây cũng là ngân hàng đầu tiên trên thế giới phát triển phiên bản kỹ thuật số bên cạnh fiat truyền thống.

Tại thời điểm viết bài, sàn giao dịch tiền kỹ thuật số hàng đầu xử lý khối lượng khoảng 50 tỷ đô la và Bitcoin (BTC) đang giữ ổn định khoảng 9.476 USD. Tiền kỹ thuật số rõ ràng đang trở nên “chính thống hóa”. Ngày càng có nhiều ngân hàng lớn, quỹ phòng hộ và công ty gia đình chuyển sang tài sản crypto bên cạnh danh mục đầu tư truyền thống.

crypto-4

Theo một cuộc khảo sát của Fidelity hồi tháng 5, 47% các nhà đầu tư tổ chức có ý kiến tích cực về tài sản kỹ thuật số. Công ty này đã khảo sát hàng trăm nhà đầu tư tổ chức bao gồm lương hưu, quỹ phòng hộ và tài trợ. Nghiên cứu này cho thấy các nhà đầu tư tổ chức đang tìm kiếm sự hấp dẫn trong tài sản kỹ thuật số và nhiều người đang tìm cách đầu tư nhiều hơn vào chúng trong năm năm tới.

Nhưng, việc đầu tư tổ chức vào tiền kỹ thuật số có thể sẽ rất khó khăn. Và điều đầu tiên cần được nói tới là vấn đề bảo mật.

Việc lưu giữ tài sản kỹ thuật số đúng cách không dễ dàng như khóa tiền vàng hoặc tiền giấy trong kho tiền ngân hàng. Vì các loại crypto như Bitcoin và Ether (ETH) tồn tại hoàn toàn bằng kỹ thuật số trên một blockchain và về bản chất được duy trì trong một môi trường phi tập trung, chúng trở thành con mồi hấp dẫn cho hacker.

crypto-3

Hơn nữa, các tổ chức xử lý khóa công khai và riêng tư (nhiều hơn về sau) với quy mô lớn như vậy không dễ dàng chút nào. Lưu trữ an toàn các quỹ tài sản kỹ thuật số lớn rất phức tạp và họ cần các giải pháp lưu trữ an toàn, toàn diện và tích hợp.

Các báo cáo trong ngành đã chỉ ra 1,7 tỷ USD bị đánh cắp riêng trong năm 2018. Bối cảnh mối đe dọa mà các nhà đầu tư phải đối mặt tương tự như các chuyên gia bảo mật gặp phải trong tất cả các không gian công nghệ. Và điều đó sẽ chỉ trở nên nhiều hơn khi ngành công nghiệp phát triển. Từ kỹ thuật xã hội đến các phương thức tấn công mạng truyền thống như nhân bản trang web, lừa đảo và SMS, cho đến giả mạo phần cứng cơ bản, có rất nhiều điểm yếu tồn tại.

Bảo mật chặt chẽ rất quan trọng đối với bất kỳ ai liên quan đến tài sản kỹ thuật số, cho dù là lính mới đang tìm hiểu về các coin hay một nhà đầu tư không chuyên nghiệp tìm kiếm vận may bằng Bitcoin.

Trong thế giới crypto, có một số cách để lưu trữ tài sản, nhưng tất cả thường liên quan đến một số hình thức ví. Về cơ bản, ví tiền kỹ thuật số là một thiết bị với khóa bảo mật của riêng từng chủ sở hữu nó. Khóa đó là một phần thông tin quan trọng được sử dụng để ủy quyền chi tiêu và giao dịch trên blockchain. Các ví có thể là các thiết bị vật lý, dựa trên phần mềm hoặc các phương thức, hoặc đơn giản hơn là các trao đổi trực tuyến.

crypto-5

Có hai hình thức ví là ví nóng và ví lạnh. Ví nóng được kết nối với internet trong khi ví lạnh thì không. Để lại tiền kỹ thuật số trên một sàn giao dịch là một ví dụ về ví nóng. Đương nhiên, ví lạnh được coi là an toàn hơn vì chúng dành ít (hoặc không có) thời gian kết nối với internet.

Ví phần cứng thuộc loại ví lạnh, thường được coi là lựa chọn tốt nhất và an toàn nhất để lưu trữ tiền kỹ thuật số. Chúng thường ở định dạng USB và có thể tạm thời trở thành ví nóng chúng nếu được kết nối với internet để tạo điều kiện giao dịch. Nhưng chủ yếu chúng luôn ở tình trạng ngoại tuyến với các tài sản kỹ thuật số bị cô lập hoàn toàn mà hacker không thể mó tay vào.

Không thể phủ nhận các ví phần cứng như USB là lựa chọn tốt nhất cho các cá nhân để bảo vệ các khoản đầu tư của họ. Nhưng chúng lại không thực sự khả thi đối với các doanh nghiệp sở hữu tài sản kỹ thuật số trị giá hàng triệu đô la. Trong giai đoạn đầu của đầu tư tổ chức, các nhà quản lý tài sản sẽ cảm thấy thật bất tiện và thiếu hiệu quả để đảm bảo khối lượng tài sản khổng lồ trên ví phần cứng.

Ngành tài chính cần các giải pháp lưu ký toàn diện hơn, kết hợp cả hai cách tiếp cận nóng và lạnh, và bao gồm cả các giải pháp công nghệ phần cứng và phần mềm.

Cách an toàn nhất để quản lý tài sản crypto là thông qua hệ thống quản trị đa ủy quyền. Lưu trữ an toàn các quỹ tài sản kỹ thuật số lớn rất phức tạp và các sàn giao dịch cũng như tổ chức cần các giải pháp an toàn, toàn diện và tích hợp. Một phương thức hiệu quả là sử dụng một hệ thống quản lý đa ủy quyền. Nó sẽ tự quản lý và cung cấp cho các tổ chức tài chính sự an toàn, kiểm soát và tốc độ thực hiện. Khung quản trị đáng tin cậy cung cấp quyền truy cập tức thời vào các quỹ mà không ảnh hưởng đến bảo mật cho dù dữ liệu đang ở trạng thái nghỉ hoặc quá cảnh.

Các giải pháp lưu ký tiền điện tử hiệu quả phải đảm bảo không có điểm thất bại nào trong một tổ chức. Như trường hợp của QuadrigaCX phá sản sau khi 163 triệu USD biến mất. Cho dù đó là một trò gian lận hay một màn kịch thì điều đó cũng cho thấy càng ở quy mô lớn càng không nên để xuất hiện một điểm thất bại nào dù là duy nhất.

Để ngành công nghiệp tiền kỹ thuật số thực sự trưởng thành, các nhà đầu tư tổ chức sẽ phải tham gia. Trao đổi, broker, nhà quản lý tài sản, trader OTC, người giám sát và các bên khác phải tôn trọng các kiểm soát cấp tổ chức trên tất cả các giao dịch. Đó là cách duy nhất để mang lại một kỷ nguyên mới về sự ổn định và tin tưởng cho quản lý tài sản kỹ thuật số.

Nguyên Bảo

TUVANTIENAO.COM | Cointelegraph

Vay Crypto chỉ từ 5,9% lãi suất hàng năm – bạn có thể sử dụng tiền một cách hiệu quả mà không cần bán coin. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin, USD, EUR & GBP với mức bảo hiểm lên tới 100 triệu.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.