Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Cuộc đua giành thị trường thanh toán qua biên giới: ai nhanh hơn ai?

0

Cạnh tranh kinh doanh tạo điều kiện cho thanh toán qua biên giới vừa trở nên chặt chẽ hơn. Gần đây, đối thủ fintech chính thức cho ngôi vương mà hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT đang nắm giữ là Ripple Labs. Các sản phẩm khác nhau của nó được thiết kế cho ngành ngân hàng thể chế. Tuần đầu tiên của tháng 9 chứng kiến ​​sự thay đổi tin tức về trò chơi, khi IBM công bố quảng bá hệ thống thanh toán DLT, Blockchain World Wire (BWW), từ phiên bản beta sang sản phẩm sẵn sàng để sử dụng.

Hoạt động trên blockchain Stellar, con đường sắt tài chính mới này sẽ cung cấp cơ sở hạ tầng cho thanh toán bù trừ và thanh toán qua biên giới với mức độ “gần bằng thời gian thực”, đồng thời giảm chi phí giao dịch bằng cách xóa trung gian bên thứ ba khỏi quy trình. Mức độ phổ biến của các giải pháp do IBM tài trợ trong lĩnh vực tài chính toàn cầu mà công ty tuyên bố sẽ xử lý là vào khoảng 60% hệ thống giao dịch của thế giới – cung cấp cho BWW một bệ phóng khổng lồ, ngay lập tức đẩy nó lên tầng cao nhất trong ngành với quy mô 2 nghìn tỷ USD vào năm 2020.

IBM và Stellar lần đầu tiên thông báo sẽ cùng nhau phát triển các giải pháp tài chính xuyên biên giới vào tháng 10/2017, khi họ công bố một kế hoạch xây dựng cơ sở hạ tầng giao dịch cho khu vực Nam Thái Bình Dương cùng với KlickEx, một mạng lưới thanh toán dựa trên New Zealand. Tháng 5 vừa qua, chuỗi khối Stellar của IBM cũng cho nâng cấp triển khai khi Big Blue hợp tác với Veridium Labs nhằm giúp các công ty theo dõi lượng khí thải carbon của họ trên sổ kế toán phân phối. Cuối cùng, vào tháng 7, IBM đã công bố việc ra mắt Stronghold USD, một đồng tiền ổn định bằng USD chạy trên mạng Stellar, khi thiết lập quan hệ đối tác với nhà cung cấp dịch vụ tài chính Stronghold. Động thái thứ hai đã được thiết lập mở đầu cho hệ thống Blockchain World Wire, mà tại thời điểm đó vẫn còn nằm trong phạm vi nghiên cứu.

Công việc BWW

Cơ chế của hệ thống thanh toán mới khá đơn giản và dựa trên khái niệm về một tài sản cầu – giá trị trên mạng lướt có thể được trao đổi bằng bất kỳ loại tiền tệ fiat nào trên mỗi bên giao dịch. Khi hai tổ chức tài chính thương lượng một khoản thanh toán, họ “đồng ý sử dụng đồng tiền ổn định, tiền tệ kỹ thuật số ngân hàng trung ương hoặc tài sản kỹ thuật số khác làm tài sản cầu giữa hai loại tiền tệ bất kỳ.” Mặc dù công thức này trình bày một loạt các lựa chọn tài sản cầu, thời gian ra mắt Stronghold USD cho thấy rằng nó là đồng tiền ổn định được thiết kế để phục vụ như một phương tiện chính của các giao dịch Blockchain World Wire (BWW).

IBM cũng nhấn mạnh rằng con đường sắt tài chính mới được xây dựng để tích hợp liền mạch với các hệ thống thanh toán hiện tại thông qua API của nó, do đó các ngân hàng sẽ không phải thực hiện các thay đổi phần cứng để bắt đầu sử dụng nó. Khi tiền tệ fiat của người gửi được chuyển đổi thành tài sản kỹ thuật số proxy, hệ thống sẽ chuyển ngay lập tức thành số tiền tương ứng của đồng tiền fiat của người nhận. Tất cả các chi tiết giao dịch và hướng dẫn thanh toán sau đó được ghi lại trên sổ kế toán phân phối.

Cuộc đua giành thị trường thanh toán qua biên giới.

Trong một nỗ lực rõ ràng để thu hút các khách hàng tổ chức rộng lớn nhất có thể, các nhà tiếp thị IBM thận trọng chỉ rõ trong một chú thích rằng “đối với những người thích tránh sử dụng tiền tệ kỹ thuật số, IBM cũng cung cấp các phương pháp giải quyết thay thế”, mà không cần xác minh.

Tầm quan trọng của token

Ngay cả trước khi bắt đầu khám phá lãnh thổ thường được xem xét trong phạm vi quyền hạn của Ripple – các dịch vụ giao dịch cho các ngân hàng lớn của công ty – Stellar đã phải hứng chịu nhiều sự so sánh. Cả hai giao thức Ripple và Stellar, ở một mức độ đáng kể, chia sẻ rất nhiều tính năng thiết kế. Tuy nhiên, không giống như Ripple, Stellar hoàn toàn là nguồn mở và không được xem như là một thực thể đơn lẻ của công ty. Trong khi Ripple từ lâu đã chủ yếu được coi là một nhà cung cấp giải pháp cho các ngân hàng, Stellar đã nâng tầm danh tiếng của mình như là một mạng lưới thanh toán cho các cá nhân.

Sự tăng trưởng nhanh chóng của Ripple với tổng vốn hóa thị trường lớn thứ 3 tính đến thời điểm năm ngoái chủ yếu nhờ vào một loạt các dịch vụ thành công của nó đối với các tổ chức tài chính lớn. Các giao dịch lớn nhất mà Ripple đã xoay xở để đảm bảo bao gồm một dịch vụ ngoại hối cho Santander, cũng như một ứng dụng thanh toán được xây dựng cho một tập đoàn gồm 61 ngân hàng Nhật Bản.

Tuy nhiên, những thành tích lớn này đi kèm với một cảnh báo quan trọng: cả hai đều dựa trên một công nghệ có tên là xCurrent, không sử dụng XRP, token gốc của Ripple. Trong khi đó, sản phẩm dựa vào XRP, được gọi là xRapid, lại có tỷ lệ chấp nhận khiêm tốn hơn. Đặc biệt, một số dịch vụ chuyển tiền lớn, bao gồm Western Union và MoneyGram, đã công bố trước đó trong năm rằng họ sẽ bắt đầu thử nghiệm các giao dịch được hỗ trợ bởi xRapid. Vài tháng sau, Giám đốc điều hành Western Union Hikmet Ersek nói rằng giải pháp này đã không làm giảm đáng kể chi phí giao dịch và “vẫn quá đắt”. Sự chênh lệch về hiệu suất của xCurrent và xRapid đã khiến một số nhà phê bình kết luận rằng token XRP không có bất kỳ việc sử dụng nào.

Vì vậy, việc đưa vào một đồng tiền ổn định mới được tạo ra để cung cấp các giao dịch xuyên biên giới trên blockchain Stellar dường như là động thái thông minh từ IBM và Stellar. Khi làm như vậy, họ sẽ giữ lại đặc tính “XPR của mọi người”, cái mà phát triển xung quanh token Stellar XLM và phân định ranh giới rõ ràng giữa việc sử dụng công cụ và cộng đồng của sổ cái Stellar. Jesse Lund, người đứng đầu bộ phận Blockchain của IBM, lưu ý trong một bài đăng trên blog:

“Biến động và rủi ro vốn có nghĩa là hầu hết các tổ chức tài chính đều cảnh giác với việc sử dụng tiền điện tử làm cơ sở cho các giao dịch thương mại chính thống và tại sao một số quốc gia đã cấm sử dụng chúng hoàn toàn… tính ‘ổn định’ của đồng tiền ổn định có thể chuyển thành cải thiện toàn bộ hoạt động ngân hàng quốc tế, tạo cho ngân hàng một cách sáng tạo để cập nhật đáng kể ngân hàng cốt lõi và cơ sở hạ tầng tuân thủ của họ đồng thời cũng giúp cải thiện hiệu quả hoạt động và tính minh bạch theo quy định”.

Tăng cường tính cạnh tranh

Sự phụ thuộc vào tiền xu ổn định sẽ cấp cho Blockchain World Wire một lợi thế cạnh tranh khá lớn so với các giải pháp của Ripple. Mặc dù vậy, vị trí vững chắc của IBM là một nhà cung cấp cơ sở hạ tầng chính cho các hệ thống giao dịch truyền thống: Chi phí của các khách hàng hiện tại để áp dụng một công nghệ mới là tỷ lệ cược nhỏ hơn so với việc mua lại các công nghệ mới.

Đánh giá từ những gì được biết về Blockchain World Wire (BWW) tại thời điểm này, thiết kế và chức năng của hệ thống trực tiếp đánh vào nó chống lại đường ray xRapid của Ripple trong cuộc đua cho những ân sủng tốt của các ngân hàng toàn cầu. Mặc dù thiếu thông tin về cách hai so sánh về hiệu suất, nó có thể xác định một vài tính năng sản phẩm chung chung hơn có thể chứng minh có liên quan như BWW truy cập thị trường và xu hướng cạnh tranh đi lên. Ngoài cơ sở ấn tượng cho việc áp dụng đã được đề cập ở trên, giải pháp của IBM có vẻ hấp dẫn nhờ vào tính linh hoạt của nó. Trong khi xRapid chỉ sử dụng mã thông báo XRP làm tài sản cầu nối, BWW tự hào có nhiều tùy chọn, có khả năng mở hệ thống cho nhiều tích hợp và hợp tác hiệu quả.

Dù vẫn chưa rõ khi nào các tổ chức tài chính sẽ có thể nhận được lợi ích thiết thực từ việc áp dụng sản phẩm mới của IBM, vì nó thậm chí còn chưa được thử nghiệm trên thực địa. Ngược lại, xRapid đã được ra khỏi đó một thời gian, trải qua các bài kiểm tra của các tay chơi chủ chốt của ngành công nghiệp chuyển tiền trong nhiều tháng nay.

Ngoài ra, cần lưu ý rằng thị trường các dịch vụ tài chính xuyên quốc gia, hỗ trợ bởi công nghệ Blockchain khác xa so với một thỏa thuận độc quyền phân chia duy nhất giữa Ripple và BWW. Vào cuối tháng 6, Ant Financial, chi nhánh tài chính của Alibaba, đã triển khai một giải pháp chuyển tiền trên Blockchain để tạo thuận lợi cho các giao dịch giữa Hồng Kông và Philippines. Trong khi đó, GMO của Nhật Bản đang trang bị dịch vụ ngân hàng trực tuyến mới của mình với một hệ thống giao dịch Blockchain. Như một số trong số này và các nền tảng mới nổi khác có khả năng đạt được một mức độ thống trị khu vực nhất định, trên quy mô toàn cầu, những năm cạnh tranh gay gắt nằm ở phía trước.

Buổi trình bày công khai đầu tiên của BWW sẽ diễn ra tại Sydney vào cuối tháng 10. Nó nhất định xảy ra tại Sibos – hội nghị thượng đỉnh hàng năm cho ngành tài chính toàn cầu do SWIFT tổ chức.

Theo TapchiBitcoin/Cointelegraph

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.