Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Cuộc khủng hoảng phí gas cao của Ethereum sẽ không được giải quyết bằng đề xuất EIP-1559 mà phải bằng Layer-2

0

Một báo cáo của nhà phân tích Coin Metrics đã đi sâu vào thế giới của phí giao dịch Ethererum lưu ý rằng chúng vẫn đang ở mức cao nhất mọi thời đại và thậm chí việc nâng cấp mạng cũng không thể làm giảm bớt vấn đề.

Theo báo cáo Ethereum Gas Report của Coin Metrics, phí trung bình trên Ethereum đã liên tục trên 10 đô la trong hầu hết năm 2021. Tương tự, phí giao dịch Ethereum trung bình chỉ đạt 5,70 đô la vào thời điểm cao điểm của đợt tăng giá 2017 / 2018.

Phí trung bình của Ethereum | Nguồn: Coin Metrics

Báo cáo cho rằng một số sự gia tăng này là do giá ETH tăng lên, điều này sẽ làm cho gas đắt hơn. Kể từ đầu năm 2021, ETH đã tăng 125% so với giá hiện tại, mặc dù đã điều chỉnh 19% so với mức cao nhất mọi thời đại là 2.050 đô la. Tuy nhiên, so với cùng kỳ, giá gas bình quân đã tăng 532%.

Các loại giao dịch khác nhau sẽ yêu cầu lượng phí gas khác nhau – ví dụ như chuyển token ERC-20 đơn giản thì sử dụng ít gas hơn nhiều so với các hoạt động sử dụng hợp đồng thông minh phức tạp cho nhà tạo lập thị trường tự động (AMM). Tuy nhiên, báo cáo lưu ý rằng mọi người hay hiểu nhầm DeFi là nguyên nhân gốc rễ của phí gas cao, nhưng nó thực ra chỉ đơn giản là nhiều giao dịch gộp vào trong một giao dịch nói chung.

“Kể từ tháng 1 năm 2020, lượng gas được sử dụng trên mỗi giao dịch đã có xu hướng giảm. Điều này cho thấy sự phức tạp của giao dịch tăng lên không phải nguyên nhân chính về phí cao”.

Phí gas cao là do các block liên tục đầy

Các giao dịch Ethereum hiện đang được đấu giá, với những người trả nhiều gas hơn được thợ đào ưu tiên và nhận được giao dịch nhanh hơn so với những người đã đặt gas thấp hơn.

Báo cáo lưu ý rằng mức phí cao hiện tại là do các block liên tục đầy, khoảng 95% và đã có từ giữa năm 2020 và sự bùng nổ DeFi. Nghiên cứu cho thấy vào tháng 3 năm 2021, các block Ethereum đã đầy 97% -98%.


Sự đầy của block Ethereum | Nguồn: Coin Metrics

Coin Metrics giải thích rằng các thợ đào cần chỉ định các giao dịch nào sẽ bao gồm khi khai thác các block mới và mỗi block chỉ có thể bao gồm một số lượng giao dịch hạn chế (trung bình từ 160 đến 200) do kích thước block tối đa.

“Vì vậy, các thợ mỏ đương nhiên ưu tiên các giao dịch có giá gas cao nhất vì họ sẽ kiếm được nhiều tiền hơn”.

Báo cáo kết luận rằng việc nâng cấp mạng theo đề xuất EIP-1559 rất được mong đợi, được thiết kế để thay đổi cơ chế đấu giá và đốt một số gas, không có khả năng giải quyết tận gốc vấn đề chi phí gas cao mà chỉ có các giải pháp mở rộng quy mô như Layer-2 mới là giải pháp thực sự lâu dài.

Coin Metrics giải thích rằng việc nâng cấp mạng sẽ chỉ giúp các khoản phí dễ dự đoán hơn vì nguyên nhân dẫn đến phí cao là vấn đề về khả năng mở rộng.

“Nếu Ethereum chỉ có thể xử lý vài trăm giao dịch (trung bình) trên mỗi block, thì sẽ tiếp tục có phí cao miễn là việc sử dụng dApp tiếp tục tăng. Giá gas sẽ tiếp tục cao miễn là có sự cạnh tranh cao về không gian block”.

Vi Tiểu Bảo

Theo Cointelegraph

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.