Đà tăng giá hiện tại của Bitcoin có thể không bền vững cùng tin tức Ethereum, Genesis, USDC, Gemini, BlockFi, Wormhole, Chainway, Cardano, Floor, MakerDAO


Từ nhận định đà tăng giá hiện tại của Bitcoin có thể không bền vững đến Circle triển khai giao thức cho phép người dùng chuyển USDC giữa các blockchain. Sau đây là một số tin tức nổi bật trên thị trường crypto.

Tin tức Bitcoin

Chiến lược gia Benjamin Cowen đang đặt câu hỏi về tính bền vững của đợt tăng giá Bitcoin (BTC) hiện tại.

Cowen nói với 782.000 người đăng ký YouTube của mình rằng, Bitcoin có thể có hoạt động tương tự quỹ đạo vào năm 2020, khi tài sản tiền điện tử hàng đầu tăng giá mạnh trước khi lao dốc.

Bitcoin đạt mức đỉnh $ 10.500 trước khi giảm xuống mức đáy khoảng $ 3.800 trong khoảng thời gian từ tháng 2 đến tháng 3/2020.

Theo Cowen, hành vi của Bitcoin vào đầu năm 2020 có liên quan đến giai đoạn hiện tại, vì đây là lần duy nhất trong lịch sử, khi tài sản tiền điện tử hàng đầu đã trải qua suy thoái hoặc các điều kiện giống như suy thoái.

“Điều cần lưu ý là Bitcoin đã giảm từ $ 10.500 xuống còn $ 3.800 vào đầu năm 2020 trong thời kỳ suy thoái kinh tế duy nhất mà chúng ta từng trải qua đối với Bitcoin”.

Nguồn: Benjamin Cowen

Theo Cowen, Bitcoin có thể dao động trong khoảng từ $ 16.000 đến $ 30.000 trong một “thời gian” trước khi có thể xác định được hướng đi rõ ràng, quét qua các mức thấp, tạo ra đáy cao hơn và thậm chí là đáy thấp hơn.

Nguồn: Benjamin Cowen

Tin tức Ethereum

Ether đã tiếp tục giảm phát khi thị trường cố gắng phục hồi vào năm 2023.

Dữ liệu từ ultrasound.money cho thấy lượng phát hành của Ether, hoặc tỷ lệ lạm phát hàng năm, đã giảm xuống -0,07%, có nghĩa là khối lượng Ether bị đốt cháy đang vượt xa số lượng đang được đúc ra.

Marcus Sotiriou, nhà phân tích thị trường tại công ty môi giới tài sản kỹ thuật số GlobalBlock cho rằng, sự gia tăng gần đây của lượng Ether bị đốt cháy là do doanh số bán NFT tăng đột biến, do tâm lý tích cực của thị trường tiền điện tử.

Theo ultrasound.money, hơn 14.700 ETH, trị giá khoảng 24 triệu USD, đã bị đốt cháy trong 7 ngày qua. Khoảng 3.400 ETH trong số này đã bị đốt cháy thông qua các giao dịch NFT.

Theo dữ liệu từ Cryptoslam, khối lượng bán hàng của NFT đã tăng hơn 5% lên 242 triệu USD trong tuần qua và 80% khối lượng bán hàng, tương đương khoảng 195 triệu USD, diễn ra trên mạng lưới Ethereum.

Tin tức Genesis

Sở Thuế vụ, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) và Văn phòng Luật sư Hoa Kỳ quận phía Nam New York, nằm trong số các chủ nợ trong tài liệu tòa án đệ trình vào hôm thứ Hai.

Genesis Global Holdco đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản vào tuần trước tại Tòa án Phá sản Hoa Kỳ quận phía Nam New York. Khi nộp đơn xin phá sản, công ty cho biết họ có hơn 150 triệu USD tiền mặt để cung cấp “thanh khoản dồi dào, nhằm hỗ trợ hoạt động kinh doanh và tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình tái cơ cấu.

Nhiều tên chủ nợ đã bị xóa, bao gồm công ty luật Norton Rose Fulbright US LLP và Stellar Development Foundation.

Genesis cũng đang hy vọng sẽ đạt được thỏa thuận với các chủ nợ trong tuần này.

Tuy nhiên, theo luật sư Sean O’Neal của Genesis tại phiên điều trần phá sản vào ngày 23 tháng 1, nếu người cho vay không thông qua được thoả thuận dàn xếp với chủ nợ, họ sẽ yêu cầu tòa án chỉ định người hòa giải.

Tin tức USDC

Circle, nhà phát hành stablecoin lớn thứ hai tính theo vốn hóa thị trường, USDC, đang chuẩn bị triển khai giao thức cho phép người dùng chuyển stablecoin của họ giữa các blockchain.

Công ty cho biết giao thức này có thể được nhúng vào các dapp và cung cấp đường dẫn “hiệu quả” nhất cho các giao dịch di chuyển USDC cross-chain.

Trong dòng tweet vào hôm thứ Hai, Giám đốc điều hành của Circle, Jeremy Allaire, cho biết Cross-Chain Transfer Protocol (CCTP) sẽ “giúp thúc đẩy các ứng dụng thân thiện với người dùng, hiệu quả, an toàn và có thể mở rộng hơn được xây dựng trên USDC”.

Tin tức Gemini

Gemini đang sa thải thêm 10% nhân viên của mình. Sàn giao dịch đã bị cuốn vào vụ phá sản của công ty cho vay Genesis Global Capital và không thể thanh toán tiền cho các chủ tài khoản Earn của họ.

Những nhà sáng lập của Gemini, Cameron và Tyler Winklevoss, đã tham gia vào cuộc chiến trên Twitter với Digital Currency Group, công ty mẹ của Genesis, về khoản tiền 900 triệu USD của khách hàng.

Cameron Winklevoss viết: “Chúng tôi hy vọng sẽ không tiến hành cắt giảm thêm nhân sự, tuy nhiên, các điều kiện kinh tế vĩ mô tiêu cực dai dẳng và gian lận trong ngành đã khiến chúng tôi không còn lựa chọn nào khác ngoài việc xem xét lại triển vọng của mình và tiếp tục cắt giảm số lượng nhân viên”.

Tin tức BlockFi

BlockFi, công ty nộp đơn xin phá sản vài tuần sau sự sụp đổ của FTX, đang lên kế hoạch bán các khoản vay được hỗ trợ bởi thiết bị đào Bitcoin (BTC), trị giá khoảng 160 triệu USD.

Các khoản vay được thế chấp bằng khoảng 68.000 thiết bị khai thác BTC.

Theo báo cáo, một số khoản vay đã bị vỡ nợ và một số đã trở thành tài sản thế chấp dưới mức, sau khi giá các thiết bị khai thác BTC giảm mạnh vào năm ngoái.

Tin tức Wormhole

Theo các báo cáo khác nhau xuất hiện vào hôm thứ Hai, ngày 23/1, các khoản tiền liên quan đến cuộc tấn công Wormhole vào tháng 2 năm ngoái dường như đang được di chuyển.

Địa chỉ Ethereum liên quan đến cuộc tấn công (0x629e7…) đã chuyển lượng tiền điện tử trị giá hơn 150 triệu USD.

Kẻ tấn công đã giao dịch lượng Ethereum (ETH) có giá trị 157,2 triệu USD để lấy staked ETH (stETH), mà chúng đã hoán đổi lấy wrapped staked ETH (wstETH) của Lido. Tiếp theo, kẻ tấn công đã sử dụng wstETH làm tài sản thế chấp cho khoản vay DAI trị giá 13 triệu USD trước khi mua một lượng ETH tương đương.

Tin tức Chainway

Nhà xây dựng Web3, Chainway, đã ra mắt giao thức mới có tên là “Proof of Innocence” vào ngày 18/1, cho phép người dùng Tornado Cash (TORN) được hưởng lợi từ việc tăng cường ẩn danh trong khi chứng minh rằng tiền của họ không bị đánh cắp.

Với giao thức này, người dùng Tornado Cash có thể chứng minh rằng tiền của họ không đến từ bất kỳ địa chỉ bị xử phạt hoặc danh sách đen nào mà không tiết lộ danh tính của họ.

Theo bài đăng trên blog của Chainway, người dùng có thể bắt đầu giao thức này khi họ muốn rút tiền từ Tornado Cash.

Người dùng có thể cung cấp zero-knowledge proof để chứng minh rằng số tiền họ muốn rút được giữ an toàn trong Tornado Cash, cho phép theo dõi địa chỉ đầu vào mà không tiết lộ danh tính của chủ sở hữu.

Tin tức Cardano

Theo trang web của trình duyệt Cardanoscan, người dùng trên Cardano sẽ có thể sử dụng stablecoin của Binance, BUSD, mà không cần chuyển đổi mạng lưới nhờ vào cầu nối do Finitum xây dựng.

fmBUSD là token mới trên mạng lưới, được Finitum Bridge bao bọc (wrapped) vào ADA. Nhờ giải pháp này, người dùng trên Cardano sẽ không còn cần phải chuyển đổi mạng lưới của họ để sử dụng BUSD.

Cầu nối có sẵn công khai và theo trình duyệt blockchain, các giao dịch đã được thực hiện và người dùng có thể bắt đầu sử dụng cầu nối trên trang web chính thức của Finitum. Tuy nhiên, người dùng phải đánh giá tất cả các rủi ro, mặc dù Finitum được sử dụng tích cực bởi các pool lớn nhất trên mạng lưới.

Tin tức Floor

Floor, ứng dụng quản lý NFT đã mua lại WGMI.io, nền tảng dữ liệu NFT.

Floor cho phép các trader xem và quản lý danh mục NFT của họ, sớm mang đến cho người dùng trải nghiệm tốt hơn bằng cách kết hợp bộ dữ liệu của WGMI.io. Người dùng không chỉ có thể theo dõi tài sản của họ mà còn cả giá sàn và khối lượng giao dịch liên quan.

Chris Maddern, nhà đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của Floor, nói rằng, NFT đại diện cho sự giao thoa giữa “văn hóa và tiền bạc” và điều quan trọng là phải tạo ra một nền tảng hỗ trợ các khía cạnh đó thông qua dữ liệu.

Tin tức MakerDAO

Vào hôm thứ Hai (23/01), Cộng đồng MakerDAO đã thông qua đề xuất chuyển 100 triệu USD từ quỹ dự trữ sang nền tảng của Yearn Finance.

Theo đó, Maker sẽ mở một Vault riêng lẻ và không lưu ký trên Yearn với mức trần nạp vào là 100 triệu USDC. Số tiền này đến từ quỹ Peg Stability Module, đây là quỹ được thiết lập với mục đích giúp stablecoin DAI duy trì chốt ở mức 1:1 với đồng USD.

Theo đề xuất được công bố vào cuối tháng 11/2022, MakerDAO dự kiến sẽ kiếm được khoảng 2% lợi tức hàng năm từ chiến lược này.

Dữ liệu từ biểu quyết cho thấy, 72% phiếu bầu đã ủng hộ đề xuất trên. Dòng tweet từ MakerDAO cũng cho biết thêm, để đảm bảo khâu chuyển tiền được diễn ra, hệ thống sẽ phải thông qua thêm một lần “Biểu quyết thực thi” (Executive vote).

Tin tức khác

Euro kỹ thuật số sẽ được sử dụng miễn phí, nhưng quyền riêng tư phụ thuộc vào các nhà lập pháp

Trong tuyên bố vào ngày 23/1, Ngân hàng Trung ương châu Âu cho biết, đồng Euro kỹ thuật số sẽ được sử dụng miễn phí và có thể được truy cập rộng rãi, nhưng chính các nhà lập pháp sẽ là người quyết định thông tin cá nhân nào mà ngân hàng sẽ có quyền truy cập.

Thành viên Ban điều hành của ECB, Fabio Panetta, cho biết: “Những nhà đồng lập pháp, sẽ thiết lập sự cân bằng tối ưu giữa việc bảo vệ quyền riêng tư và đạt được các mục tiêu quan trọng khác”.

Giám đốc điều hành đã đề cập đến các mục tiêu quan trọng, chẳng hạn như cuộc chiến chống rửa tiền, tài trợ cho khủng bố và trốn thuế hoặc tuân thủ bất kỳ lệnh trừng phạt nào.

Tham gia Telegram của Tư Vấn Tiền Ảo: https://tuvantienao.com

Theo dõi Twitter: https://twitter.com/tapchibtc_io

Theo dõi Tiktok: https://www.tiktok.com/@tapchibitcoin

Việt Cường

Tư Vấn Tiền Ảo

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM