Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Đăng ký blockchain có thể ghi lại quyền sở hữu trên khắp thế giới

0

0

Việc sử dụng blockchain để gắn quyền sở hữu cố định cho bất động sản và kinh doanh đã diễn ra từ năm 2016, khi công nghệ này lần đầu tiên được sử dụng để tổ chức các hình thức đăng ký mới và đăng ký giao dịch. Các khối ghi lại thông tin vào hệ thống blockchain, sau đó có thể xác nhận quá trình chuyển quyền sở hữu tài sản hoặc vốn.

Quá trình này không bao gồm các trung gian thu tiền hoa hồng trong tiến trình, ví dụ, thực hiện các giao dịch bất động sản, đồng thời giảm rủi ro gian lận. Các nền tảng blockchain chuyên dụng có thể ngăn chặn giả mạo dữ liệu và đơn giản hóa quá trình kiểm tra các đối tượng bất động sản hoặc các khoản nợ kinh doanh trước khi các giao dịch diễn ra.

Đó là lý do tại sao vào năm 2016, Cơ quan đăng ký công cộng quốc gia Georgia đã khởi động dự án blockchain về quản lý đất đai với Tập đoàn Bitfury. Năm 2017, State Land Cadastre của Ukraine đã chuyển sang nền tảng Exonum sử dụng các blockchain riêng tư, cũng được Bitfury hỗ trợ.

Động thái mới nhất được đưa ra vào đầu tháng 10 năm nay tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, khi Bộ Phát triển Kinh tế Dubai tuyên bố chuyển đổi sang nền tảng dựa trên blockchain cho thị trường doanh nghiệp. Nền tảng này được thiết kế để tăng sự thuận tiện khi kinh doanh tại Dubai và cho phép các đại lý có được giấy phép để quản lý giấy phép thương mại và khách hàng doanh nghiệp.

Do đó, chính phủ của các quốc gia khác nhau hiện có xu hướng tham gia hoặc khuyến khích tạo ra các cơ quan đăng ký và đang tìm cách ghi lại quyền sở hữu thông qua blockchain. Vì vậy, đây là danh sách các quốc gia nơi đăng ký được thí điểm hoặc đã được sử dụng.

dang-ky-blockchain-de-khang-dinh-quyen-so-huu-tren-khap-the-gioi

Hoa Kỳ<

Tại Hoa Kỳ, blockchain đã tương tác với lĩnh vực bất động sản trong một thời gian và các công ty đang cố gắng chiếm lĩnh thị trường hấp dẫn này. Vào năm 2014, nhà bán lẻ lớn của Hoa Kỳ Overstock.com bắt đầu chấp nhận thanh toán BTC và thành lập công ty con Medici Ventures để đầu tư vào các dự án blockchain. Một trong những dự án mạo hiểm là Medici Land Governance, nơi đã phát triển cơ quan đăng ký blockchain đất đai toàn cầu kể từ năm 2018.

Medici Land Governance sử dụng blockchain và các công nghệ khác để hỗ trợ quản lý, chiếm dụng và cai quản đất đai thông qua cơ quan đăng ký công cộng đáng tin cậy về quyền sở hữu đất đai. Dự án hiện đang hoạt động tại Hoa Kỳ, Zambia, Rwanda, Mexico, St. Kitts và Nevis, nơi các bản ghi nhớ thỏa thuận đã được thiết lập với chính quyền địa phương.

Một công ty bất động sản dựa trên blockchain khác của California là Propy, nhằm mục đích kết nối người mua và người bán thông qua các hợp đồng thông minh trong một hệ thống ngang hàng, cho phép người dùng có được tài sản hoàn toàn thông qua blockchain, tránh mọi thủ tục giấy tờ và hòa giải. Điều này rất hữu ích cho các giao dịch bất động sản toàn cầu, nơi các luật quốc gia thường gây nhầm lẫn cho quá trình.

Vào tháng 1/2018 tại South Burlington, Mỹ, dự án đã bắt đầu thử nghiệm mua và bán bất động sản. Vào tháng 3/2018, công ty đã thực hiện giao dịch bất động sản đầu tiên hoàn toàn trên blockchain ở Mỹ mà không cần bất kỳ trung gian hay ký kết vật lý nào qua giấy tờ. Chính phủ Vermont đã công nhận và đăng ký thỏa thuận về hợp đồng thông minh tồn tại dưới dạng mã QR điện tử chứa tất cả các dữ liệu cần thiết về quyền sở hữu.

Tại Delaware, nơi có hơn một nửa số công ty giao dịch công khai tại Mỹ được đăng ký, đại diện nhà nước tuyên bố vào mùa hè 2018 rằng họ có kế hoạch đưa ra PoC cho một hệ thống nộp đơn kinh doanh dựa trên blockchain, cho phép các tập đoàn tận dụng công nghệ hợp đồng thông minh để tự động theo dõi cổ phiếu và bảo đảm tài sản trong thời gian thực. Trước đây, Delaware đã ký hợp đồng với IBM để phát triển sổ cái phân tán điện tử dựa trên cấu trúc blockchain Hyperledger Fabric.

Thụy Điển<

Cơ quan sở hữu đất đai Thụy Điển Lantmäteriet bắt đầu thử nghiệm công nghệ blockchain vào năm 2016, hợp tác với công ty viễn thông Telia, công ty tư vấn Kairos Future và công ty blockchain Chromaway. Do đó, một dự án thí điểm đã được xây dựng để phát triển các giao dịch bất động sản trong tương lai bằng cách sử dụng các hợp đồng thông minh nhằm giảm đáng kể thời gian ký hợp đồng, đăng ký thỏa thuận và bán tài sản.

Dự án bao gồm 3 bước. Bước đầu tiên là một thử nghiệm để chứng minh tiềm năng của công nghệ. Vào ngày 30/3/2017, giai đoạn thứ hai đã kết thúc và báo cáo cho thấy cách chuẩn bị hợp đồng thông minh tự động hóa các quy trình hoạt động địa chính.

Để kết thúc giao dịch mua bán, người mua và người bán không cần sử dụng công chứng viên. Hệ thống sẽ cung cấp chữ ký kỹ thuật số được kiểm tra tự động. Giai đoạn thứ ba là cho phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất thực tế. Vào tháng 6/2018, các nhà phát triển đã hoàn thành giao dịch thành công đầu tiên trên nền tảng.

Thụy sĩ<

Startup blockchain Thụy Sĩ Proxeus đã cùng với IBM Thụy Sĩ, Canton Zug và Swisscom vào tháng 4/2018 để tạo đăng ký đầu tiên dựa trên công nghệ blockchain.

Dự án cho thấy một loạt các bên, chẳng hạn như doanh nhân, luật sư, ngân hàng, công chứng viên và đăng ký thương mại có thể số hóa quy trình công việc của họ thông qua việc sử dụng các hệ thống IT được tích hợp vào ngân hàng và đăng ký thương mại, cùng tồn tại với blockchain Hyperledger và hợp đồng thông minh .

Dự án này là một phần của sáng kiến Digitalswitzerland Challenge ​​chung giữa một số công ty hàng đầu Thụy Sĩ nhằm kích thích các nỗ lực số hóa trên cả nước và tạo ra giải pháp thay thế cho quá trình đăng ký kinh doanh rườm rà ở Thụy Sĩ.

Vương quốc Anh<

Vào mùa thu năm 2018, Cơ quan đăng ký đất đai quốc gia của Vương quốc Anh – Cơ quan đăng ký đất đai (HMLR) đã quyết định sử dụng blockchain để duy trì địa chính và thông báo kế hoạch số hóa dữ liệu của mình. Kế hoạch được gọi là Digital Street và phải mất tới 5 năm để hoàn thành.

Việc sử dụng công nghệ giúp đơn giản hóa quá trình lưu giữ hồ sơ sở hữu đất đai và bất động sản. Blockchain sẽ bảo vệ thông tin này, tránh sự quan liêu không cần thiết. Vào tháng 4/2019, HMLR đã thông báo blockchain nguyên mẫu đã được sử dụng để bán một ngôi nhà ở Kent.

Quá trình bán căn hộ thông tầng ở Gillingham, Kent, được thiết kế để chỉ ra cách mua và bán một căn nhà dễ dàng và nhanh nhất có thể bằng cách chứng minh chuyển quyền sở hữu kỹ thuật số.

Nga<

Chương trình nhà nước của Nga có tên là “Digital Economy” (nền kinh tế kỹ thuật số), ra mắt vào năm 2017, bao gồm việc sử dụng công nghệ blockchain trong khu vực công. Bộ Phát triển Kinh tế và Chính phủ Moscow có kế hoạch cùng thực hiện một dự án thí điểm về việc sử dụng công nghệ blockchain trong đăng ký bất động sản.

Chuyển sổ đăng ký bất động sản hiện có sang blockchain tức là tất cả dữ liệu về bất kỳ tài sản nào sẽ được cung cấp cho các bên quan tâm, bao gồm danh sách đầy đủ các chủ sở hữu trước đây cũng như các khoản nợ và người đã đăng ký tài sản. Bước tiếp theo nên là chuyển giao hợp đồng mua bán dưới dạng hợp đồng thông minh, không thể thay đổi hồi tố.

Dịch vụ đăng ký nhà nước, địa chính và bản đồ liên bang (Federal Service for State Registration, Cadastre and Cartography – Rosreestr) là một trong những tổ chức đầu tiên đăng ký thỏa thuận tài sản theo cách này vào năm 2018. Trong tương lai, blockchain sẽ được sử dụng trong các tương tác giữa Rosreestr với Quỹ bảo vệ Quyền của người tham gia xây dựng chung (Protection of the Rights of Participants in Shared Construction), nơi các nhà phát triển bất động sản phải trả phí bảo hiểm.

Đại diện của Rosreestr giải thích một dự án lớn hơn ghi lại tất cả các giao dịch bất động sản của Moscow trên một blockchain cũng đang được thực hiện, nhưng hiện vẫn đang được tổ chức sau ngày ra mắt ban đầu vào tháng 1/2019.

Pháp<

Vào tháng 3/2019, IBM và Hội đồng Thư ký Tòa án Thương mại Quốc gia Pháp đã công bố phát triển một giải pháp đăng ký doanh nghiệp dựa trên công nghệ blockchain.

Mạng blockchain sẽ được các thư ký làm việc tại các tòa án thương mại trên khắp nước Pháp sử dụng và sẽ cung cấp thêm tính minh bạch, hiệu quả thông qua việc cải thiện quản lý các giao dịch pháp lý liên quan đến vòng đời của các công ty. Mạng cũng cho phép chia sẻ phiên bản chuẩn xác giữa các thư ký tòa án và cung cấp theo dõi các thông báo liên quan đến những thay đổi trong luật pháp.

Nhật Bản<

Chính phủ Nhật Bản bắt đầu tìm cách thực hiện các giao dịch bất động sản trên blockchain vào năm 2017. Các bộ và công ty bất động sản khác nhau ở Nhật Bản có cơ sở dữ liệu bất động sản riêng mà chính phủ đã chọn để thống nhất.

Thử nghiệm đăng ký bất động sản dựa trên blockchain của nhà nước đã bắt đầu vào mùa hè 2018 tại một số thành phố trên cả nước. Nếu thành công, chính phủ Nhật Bản sẽ chuyển hoàn toàn đăng ký nhà nước về bất động sản sang blockchain trong vài năm tới.

Brazil<

Vào tháng 4/2017, công ty Ubiquity LLC của Hoa Kỳ tuyên bố họ đang hợp tác với văn phòng đăng ký đất đai của 2 đô thị Brazil bằng cách ghi lại thông tin sở hữu đất đai trên blockchain Bitcoin.

Công ty đã thực hiện dự án thí điểm này cùng với cơ quan đăng ký bất động sản Brazil Cartorio de Registrationro de Imoveis tại các đô thị của Pelotas và Morro Redondo. Theo các nhà phát triển dự án, chương trình thí điểm đang diễn ra nhằm chuyển từ các hồ sơ giấy sang một giải pháp kỹ thuật số 100%.

Thùy Trang

    TUVANTIENAO.COM | Cointelegraph

0
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.