Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Danh tính cha đẻ bitcoin có thể sắp được hé lộ sau vụ kiện tranh giành 1 triệu bitcoin

0

Một vụ kiện liên quan đến 1 triệu bitcoin đang được thực hiện ở Florida, Mỹ có thể sẽ ván màn nhiều chi tiết về cha đẻ đồng tiền mã hoá lớn nhất thế giới.

Gia đình của một người đàn ông quá cố đang thực hiện kiện đối tác kinh doanh của ông liên quan đến việc quản lý khối tài sản theo thoả thuận hợp tác giữa họ, WSJ cho biết.

Trong vụ kiện này, khối tài sản được nói đến là khoảng 1 triệu bitcoin, tương đương khoảng 64 tỷ USD ở thời điểm hiện tại. Số bitcoin này thuộc về người tạo ra bitcoin, vốn vẫn được biết đến với cái tên Satoshi Nakamoto. 

Gia đình của người đàn ông quá cố nói rằng ông và vị đối tác có liên quan chính là Nakamoto và vì thế gia đình ông cần được hưởng một nửa trong khối tài sản này.

Danh tính cha đẻ bitcoin có thể sắp được hé lộ - Ảnh 1.

Ông Craig Wright từng tự nhận mình là người tạo ra bitcoin. (Ảnh: Getty Image).

Danh tính của Satoshi Nakamoto đến nay vẫn là một trong những ẩn số lớn nhất của thế giới tài chính. Không ai biết liệu Satoshi Nakamoto là tên một cá nhân, một vài người hay thậm chí là một tổ chức. 

Bên cạnh đó, vì sao Satoshi Nakamoto vẫn chưa “động chạm” đến một đồng lợi nhuận nào từ đồng tiền mã hoá mà mình tạo ra. Đến nay, bitcoin đã trở thành một thị trường có quy mô một nghìn tỷ USD cùng với đó là hàng chục triệu nhà đầu tư tham gia.

Cụ thể, gia đình David Kleiman đang kiện đối tác kinh doanh, một lập trình viên 51 tuổi người Úc có tên Craig Wright. Thực tế, từ năm 2016, ông Wright đã nhiều lần tự nhận mình là người tạo ra bitcoin song bị cộng đồng bitcoin phủ nhận. Gia đình ông Kleiman cho rằng ông Kleiman và ông Wright đã cùng tạo ra và đào bitcoin. Điều này đồng nghĩa với việc gia đình ông Kleiman xứng đáng có nửa triệu bitcoin.

“Chúng tôi tin rằng bằng chứng cho thấy có sự hợp tác để tạo ra và đào hơn 1 triệu bitcoin”, ông Vel Freedman, luật sư của gia đình Kleiman, chia sẻ.

Nguyên đơn trong vụ kiện này dự kiến sẽ đưa ra các bằng chứng về việc hai người có liên quan đến bitcoin từ những ngày đầu tiên nhất của đồng tiền này và đã làm việc cùng nhau.

“Đây là vụ kiện liên quan đến 2 người bạn làm việc cùng nhau và một người đã cố gắng nhận hết mọi lợi ích khi người kia qua đời”, ông Tigor Nagy, một luật sư quan sát vụ kiện nói với WSJ.

Luật sư biện hộ nói đang có bằng chứng cho thấy ông Wright là người tạo ra bitcoin và không liên quan đến ông Kleiman. “Chúng tôi tin rằng toà án sẽ nhận thấy không có bằng chứng nào về việc hai người hợp tác với nhau”, ông Andrés Rivero, luật sư của ông Wright, chia sẻ.

Với những nhà đầu tư bitcoin, chỉ có bằng chứng duy nhất để khẳng định danh tính của Satoshi Nakamoto: chìa khoá cá nhân (private key) của tài khoản mà Satoshi Nakamoto đang lưu trữ 1 triệu bitcoin.

Cho tới nay, danh tính của Satoshi Nakamoto vẫn làm khơi gợi nhiều tò mò trong giới tài chính. Vào ngày 31/10/2008, một người đã sử dụng tên gọi Satoshi Nakamoto để gửi đi một tài liệu 9 trang đến một nhóm các nhà nghiên cứu mật mã học để nói về hệ thống “tiền điện tử” cho phép người dùng trao đổi giá trị mà không cần đến ngân hàng trung ương hay một bên nào khác.

Một vài tháng sau đó, mạng bitcoin chính thức đi vào hoạt động và Satoshi Nakamoto đã thu về 1 triệu bitcoin trong năm đầu tiên của mạng lưới này.

Gia đình ông Kleiman nói rằng ông Wright đã từng đề nghị ông Kleiman hợp tác để phát triển thứ mà về sau chính là tài liệu 9 trang nói trên. Hồ sơ vụ kiện nhắc đến việc ông Wright và ông Kleiman đã tạo ra sách trắng của bitcoin và sau đó là bản thân đồng tiền mã hoá này.

Bitcoin là sự kết hợp giữa mã hoá, mật mã học, mạng máy tính phân phối và lý thuyết trò chơi. Với bitcoin, 2 người, dù ở đâu trên thế giới miễn là có kết nối Internet, có thể giao dịch mà không cần đơn vị trung gian chỉ trong vài phút.

Trong những ngày đầu, không có nhiều người quan tâm đến danh tính của Satoshi Nakamoto vì bitcoin không có giá trị rõ ràng và chỉ có một nhóm nhỏ các nhà đầu tư. Satoshi Nakamoto hoạt động trong việc phát triển đồng tiền này trong khoảng 2 năm. Ông thường xuyên chia sẻ thông điệp và trao đổi email với các nhà phát triển. Vào tháng 12/2010, Satoshi Nakamoto dừng chia sẻ công khai và biến mất sau đó.

Số người có kiến thức kĩ thuật liên quan đến bitcoin là không nhiều. Phần lớn trong số họ đều từng bị nghi vẫn là Satoshi Nakamoto song đều từ chối. Cũng không có bằng chứng cho thấy bất kỳ ai liên quan đến việc tạo ra bitcoin.

Hồi tháng 5/2016, ông Wright tự nhận mình là người tạo ra bitcoin. Ông gặp một số nhà đầu tư bitcoin tiên phong, thực hiện nhiều cuộc phỏng vấn độc quyền với truyền thông và đăng tải một website với các nội dung về tài liệu mà ông đã viết về tiền mã hoá và bitcoin.

3 ngày sau đó, sau khi hứng chịu nhiều phản ứng từ dư luận, ông rút lại khẳng định của mình. Ông rút lại toàn bộ thông tin trên website và thay thế vào đó bằng thông điệp: “Tôi đã sụp đổ. Tôi không có đủ sự dũng cảm. Tôi không thể”.

Trong khi đó, chuyên môn của ông Kleiman trong ngành máy tính là rất ấn tượng. Ông hoàn toàn có thể là người tạo ra bitcoin, ông Emin Gun Sirer, người sáng lập Ava Labs, nói song cho biết không có đủ thông tin để khẳng định.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

BÁN WEBSITE + TIÊN MIỀN, LIÊN HỆ ZALO 0362271990

X