Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Đào Bitcoin là gì ? Khai thác Bitcoin hoạt động như thế nào ?

0

Đào Bitcoin và tiền điện tử rất tốn kém, tốn kém và chỉ có phần thưởng lẻ tẻ. Tuy nhiên, khai thác có một sức hút từ tính đối với nhiều nhà đầu tư quan tâm đến tiền điện tử . Điều này có thể là do các loại doanh nhân coi việc khai thác là đồng coin từ thiên đường, như các nhà tìm kiếm vàng ở California vào năm 1848. Và nếu bạn thiên về công nghệ, tại sao không làm điều đó?

Chà, trước khi bạn đầu tư thời gian và thiết bị, hãy đọc phần giải thích này để xem việc khai thác có thực sự dành cho bạn không. Chúng tôi sẽ tập trung chủ yếu vào Bitcoin.

Khai thác Bitcoin hay còn gọi là “Đào coin” là gì?

Bằng cách khai thác, bạn có thể kiếm được tiền điện tử mà không cần phải bỏ tiền cho nó. Điều đó nói rằng, bạn chắc chắn không phải là một người khai thác để sở hữu tiền điện tử. Bạn cũng có thể mua tiền điện tử bằng tiền tệ fiat (USD, EUR, JPY, VND v.v.); bạn có thể giao dịch nó trên một sàn giao dịch như Bitstamp bằng cách sử dụng tiền điện tử khác (ví dụ: Sử dụng Ethereum hoặc NEO để mua Bitcoin); bạn thậm chí có thể kiếm được nó bằng cách chơi các trò chơi video hoặc bằng cách xuất bản các blog trên các nền tảng trả tiền cho người dùng của nó bằng tiền điện tử. Một ví dụ về cái sau là Steemit, giống như Medium ngoại trừ việc người dùng có thể thưởng cho các blogger bằng cách trả tiền cho họ bằng một loại tiền điện tử có tên là Steem. Steem sau đó có thể được giao dịch ở nơi khác để lấy Bitcoin.

Ngoài việc lót đầy coin vào ví cho các thợ mỏ, khai thác phục vụ mục đích thứ hai và quan trọng: Đó là cách duy nhất để phát hành tiền điện tử mới vào lưu thông. Nói cách khác, các công cụ khai thác về cơ bản là “đúc tiền”. Ví dụ, tại thời điểm viết bài này, đã có khoảng 17,5 triệu Bitcoin được lưu hành. Ngoài các đồng tiền được đúc thông qua khối genesis (khối đầu tiên do chính người sáng lập Bitcoin Satoshi Nakamoto tạo ra), mỗi một trong số những Bitcoin đó ra đời là do các thợ mỏ. Trong trường hợp không có người khai thác, Bitcoin vẫn sẽ tồn tại và có thể sử dụng được, nhưng sẽ không bao giờ có thêm Bitcoin. Sẽ đến lúc khai thác Bitcoin kết thúc; theo giao thức Bitcoin, số lượng Bitcoin sẽ được giới hạn ở mức 21 triệu.

Ngoài khoản thanh toán Bitcoin ngắn hạn, trở thành người khai thác có thể mang lại cho bạn sức mạnh “bỏ phiếu” khi các thay đổi được đề xuất trong giao thức Bitcoin. Nói cách khác, một người khai thác thành công có ảnh hưởng đến quá trình ra quyết định đối với các vấn đề như giả mạo.

Một người khai thác có thể kiếm được bao nhiêu từ việc khai thác Bitcoin?

Bitcoin được khai thác theo đơn vị gọi là “block” ( khối ). Tính đến thời điểm viết bài, phần thưởng cho việc hoàn thành một khối là 12,5 Bitcoin. Với mức giá hiện tại khoảng 10.000 đô la mỗi Bitcoin, điều này có nghĩa là bạn kiếm được (12,5 x 10.000) = 125.000 đô la.

Khi Bitcoin được khai thác lần đầu tiên vào năm 2009, khai thác một khối sẽ kiếm cho bạn 50 BTC. Vào năm 2012, con số này đã giảm một nửa xuống còn 25 BTC. vào năm 2016, con số này đã giảm một nửa xuống mức 12,5 BTC hiện tại. Vào năm 2020 hoặc lâu hơn, kích thước phần thưởng sẽ giảm một nửa xuống còn 6,25 BTC.

dao-bitcoin-nhu-the-nao

Nếu bạn muốn theo dõi chính xác thời điểm các đợt giảm giá này xảy ra, bạn có thể tham khảo Đồng hồ Bitcoin, nơi cập nhật thông tin này theo thời gian thực.

Có bao nhiêu khối Bitcoin đã được khai thác cho đến nay?

Một số trang web, bao gồm Blockchain.info, sẽ cung cấp cho bạn thông tin đó trong thời gian thực.

Những người khai thác đang làm gì mà quan trọng đến mức họ nhận được Bitcoin miễn phí?

Thợ mỏ đang được trả tiền cho công việc của họ là kiểm toán viên. Họ đang làm công việc xác minh các giao dịch Bitcoin trước đó. Quy ước này nhằm giữ cho người dùng Bitcoin trung thực và được hình thành bởi người sáng lập Bitcoin, Satoshi Nakamoto. Bằng cách xác minh các giao dịch, các công ty khai thác đang giúp ngăn chặn “vấn đề chi tiêu gấp đôi”.

Chi tiêu gấp đôi có nghĩa, như tên cho thấy, một người dùng Bitcoin đang sử dụng bất hợp pháp số tiền đó gấp đôi. Với tiền tệ vật chất, đây không phải là vấn đề: Một khi bạn đưa cho ai đó một tờ bạc 3000 đô la để mua một banner quảng cáo trên Tạp Chí Bitcoin , thì bạn không còn có nó, vì vậy không có gì nguy hiểm khi bạn có thể sử dụng cùng 3000 đô la đó để vào casino. Tuy nhiên, với tiền kỹ thuật số, như từ điển Investopedia giải thích, “có nguy cơ người nắm giữ có thể tạo một bản sao của mã thông báo kỹ thuật số và gửi nó cho một thương gia hoặc một bên khác trong khi vẫn giữ bản gốc.”

Giả sử bạn có một $ 3000 hợp pháp và một bản sao thực sự tốt với cùng $ 3000 đó. Nếu ai đó cố gắng tiêu cả hóa đơn thật và tiền giả, ai đó gặp khó khăn khi xem cả hai số sê-ri của hóa đơn sẽ thấy rằng chúng là cùng một số, và do đó một trong số chúng phải là sai. Những gì một người khai thác Bitcoin làm tương tự như vậy – họ kiểm tra các giao dịch để đảm bảo rằng người dùng đã không cố gắng sử dụng Bitcoin một cách bất hợp pháp hai lần. Đây không phải là một sự tương tự hoàn hảo – chúng tôi sẽ giải thích chi tiết hơn dưới đây.

Khi một người khai thác đã xác minh các giao dịch Bitcoin trị giá 1 MB (megabyte), họ có đủ điều kiện để giành được 12,5 BTC. Giới hạn 1 MB được đặt ra bởi Satoshi Nakamoto và là một vấn đề gây tranh cãi, vì một số thợ mỏ tin rằng kích thước khối nên được tăng lên để chứa nhiều dữ liệu hơn.

Lưu ý rằng tôi đã nói rằng việc xác minh các giao dịch trị giá 1 MB giúp người khai thác đủ điều kiện kiếm Bitcoin – không phải ai xác minh giao dịch cũng sẽ được thanh toán.

Về mặt lý thuyết, 1MB giao dịch có thể chỉ nhỏ bằng 1 giao dịch (mặc dù điều này hoàn toàn không phổ biến) hoặc vài nghìn. Nó phụ thuộc vào lượng dữ liệu mà các giao dịch chiếm.

Vì vậy, sau tất cả các công việc xác minh giao dịch, tôi vẫn có thể không nhận được bất kỳ Bitcoin nào cho nó?

Đúng rồi.

Để kiếm được Bitcoin, bạn cần đáp ứng hai điều kiện. Một là vấn đề nỗ lực, một là vấn đề may mắn.

1) Bạn phải xác minh giá trị giao dịch ~ 1MB. Đây là phần dễ dàng.

2) Bạn phải là người khai thác đầu tiên đi đến câu trả lời đúng cho một vấn đề số. Quá trình này còn được gọi là một “bằng chứng công việc“.

Ý bạn là gì, “câu trả lời đúng cho một vấn đề số”?

Tin tốt: Không có toán học hoặc tính toán nâng cao nào được tham gia. Bạn có thể đã nghe nói rằng các thợ mỏ đang giải quyết các vấn đề toán học khó khăn – điều đó không đúng chút nào. Những gì họ thực sự đang làm là cố gắng trở thành người khai thác đầu tiên đưa ra số thập lục phân 64 chữ số (“băm”) nhỏ hơn hoặc bằng hàm băm mục tiêu. Về cơ bản là đoán công việc.

Tin xấu: Bởi vì đó là phỏng đoán, bạn cần rất nhiều sức mạnh tính toán để có thể đến đó trước. Để khai thác thành công, bạn cần có “tốc độ băm” cao, được đo bằng megahash mỗi giây (MH / s), gigahash mỗi giây (GH / s) và terahash mỗi giây (TH / s).

Đó là rất nhiều băm.

Nếu bạn muốn ước tính số lượng Bitcoin bạn có thể khai thác với tỷ lệ băm của giàn khai thác, trang web Cryptocompare cung cấp một máy tính hữu ích.

Tôi cần thiết bị gì để khai thác Bitcoin?

Công cụ khai thác GPU (đơn vị xử lý đồ họa) hoặc công cụ khai thác mạch tích hợp dành riêng cho ứng dụng (ASIC). Những thứ này có thể chạy từ $ 500 đến hàng chục ngàn. Một số công cụ khai thác – đặc biệt là các công cụ khai thác Ethereum – mua các card đồ họa riêng lẻ (GPU) như một cách chi phí thấp để kết hợp các hoạt động khai thác với nhau. Bức ảnh dưới đây là một máy khai thác tự chế, tạm thời. Các card đồ họa là những khối hình chữ nhật với các vòng tròn xoáy. Lưu ý các dây buộc bánh sandwich giữ các card đồ họa vào cột kim loại. Đây có lẽ không phải là cách hiệu quả nhất để khai thác, và như bạn có thể đoán, nhiều người khai thác ở trong đó cũng nhiều cho niềm vui và thách thức như đối với tiền.

Phiên bản ELI5 (“Giải thích nó giống như tôi năm”) về những gì người khai thác Bitcoin làm

Ví dụ: Tôi nói với ba người bạn rằng tôi đang nghĩ về một số trong khoảng từ 1 đến 100 và tôi viết số đó lên một tờ giấy và đóng dấu vào một phong bì. Bạn bè tôi không phải đoán số chính xác, họ chỉ phải là người đầu tiên đoán bất kỳ số nào nhỏ hơn hoặc bằng số tôi đang nghĩ đến. Và không có giới hạn cho số lần đoán họ nhận được.

Giả sử tôi đang nghĩ đến số 19. Nếu Bạn A đoán 21, họ thua vì 21> 19. Nếu Bạn B đoán 16 và Bạn C đoán 12, thì cả hai về mặt lý thuyết đều có câu trả lời khả thi, vì 16 <19 và 12 <19. Không có “tín dụng bổ sung” cho Người bạn B, mặc dù câu trả lời của B gần với câu trả lời mục tiêu của 19.

Nếu cả B và C đều trả lời đồng thời, thì sự tương tự ELI5 bị phá vỡ.

Theo thuật ngữ Bitcoin, các câu trả lời đồng thời xảy ra thường xuyên, nhưng vào cuối ngày chỉ có thể có một câu trả lời chiến thắng. Khi nhiều câu trả lời đồng thời được trình bày bằng hoặc ít hơn số mục tiêu, mạng Bitcoin sẽ quyết định theo đa số đơn giản – 51% – công cụ khai thác để tôn vinh. Thông thường, đó là người khai thác đã thực hiện nhiều công việc nhất, tức là xác minh nhiều giao dịch nhất. Khối thua sau đó trở thành một “khối mồ côi.”

Bây giờ hãy tưởng tượng rằng tôi đặt ra câu hỏi “đoán xem tôi đang nghĩ đến số nào”, nhưng tôi không chỉ hỏi ba người bạn và tôi không nghĩ đến một số từ 1 đến 100. Thay vào đó, tôi đang hỏi hàng triệu sẽ là những người khai thác và tôi đang nghĩ về một số thập lục phân 64 chữ số. Bây giờ bạn thấy rằng sẽ rất khó để đoán đúng câu trả lời.

Cái quái gì là “số thập lục phân 64 chữ số”?

Vâng, đây là một:

0000000000000000057fcc708cf0130d95e27c5819203e9f967ac56e4df598ee

Số ở trên có 64 chữ số. Đủ dễ để hiểu cho đến nay. Như bạn có thể nhận thấy, con số đó không chỉ bao gồm các con số, mà còn bao gồm các chữ cái của bảng chữ cái. Tại sao vậy?

Để hiểu những chữ cái này đang làm gì ở giữa các con số, hãy giải nén từ “thập lục phân”.

Như bạn đã biết, chúng tôi sử dụng hệ thống “thập phân”, có nghĩa là nó là cơ sở 10. Điều này có nghĩa là mỗi chữ số có 10 khả năng, 0-9.

Mặt khác, “thập lục phân” có nghĩa là cơ sở 16, vì “hex” có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp cho 6 và “deca” có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp cho 10. Trong một hệ thập lục phân, mỗi chữ số có 16 khả năng. Nhưng hệ thống số của chúng tôi chỉ cung cấp 10 cách biểu diễn số (0-9). Đó là lý do tại sao bạn phải dán các chữ cái, cụ thể là các chữ cái a, b, c, d, e và f.

Nếu bạn đang khai thác Bitcoin, bạn không cần tính tổng giá trị của số 64 chữ số đó (hàm băm). Tôi nhắc lại: Bạn không cần tính tổng giá trị của hàm băm.

dao-bitcoin-nhu-the-nao-2

Cảm ơn rất nhiều. Vậy “số thập lục phân 64 chữ số” có liên quan gì đến việc khai thác Bitcoin?

Hãy nhớ rằng tương tự ELI5, nơi tôi đã viết số 19 trên một tờ giấy và đặt nó trong một phong bì dán kín?

Trong thuật ngữ khai thác Bitcoin, con số ẩn dụ không được tiết lộ trong phong bì được gọi là hàm băm mục tiêu.

Những người khai thác đang làm gì với những máy tính khổng lồ đó và hàng tá quạt làm mát đang đoán được mục tiêu băm. Những người khai thác thực hiện những dự đoán này bằng cách tạo ngẫu nhiên càng nhiều “nonces” càng tốt, càng nhanh càng tốt. Một nonce là viết tắt của “số chỉ được sử dụng một lần” và nonce là chìa khóa để tạo ra các số thập lục phân 64 bit mà tôi tiếp tục nói đến. Trong khai thác Bitcoin, một nonce có kích thước 32 bit – nhỏ hơn nhiều so với hàm băm, là 256 bit. Công cụ khai thác đầu tiên có nonce tạo ra hàm băm nhỏ hơn hoặc bằng giá trị băm mục tiêu được trao tín dụng để hoàn thành khối đó và được trao chiến lợi phẩm 12,5 BTC.

Về lý thuyết, bạn có thể đạt được mục tiêu tương tự bằng cách lăn một cái chết 16 mặt 64 lần để đến số ngẫu nhiên, nhưng tại sao bạn lại muốn làm điều đó?

Ảnh chụp màn hình bên dưới, được lấy từ trang Blockchain.info, có thể giúp bạn nhanh chóng đưa tất cả thông tin này lại với nhau. Bạn đang xem một bản tóm tắt mọi thứ đã xảy ra khi khối # 490163 được khai thác. Số nonce tạo ra băm “chiến thắng” là 731511405. Băm mục tiêu được hiển thị trên đầu trang. Thuật ngữ “Chuyển tiếp bởi: Antpool” đề cập đến thực tế là khối đặc biệt này đã được AntPool hoàn thành, một trong những nhóm khai thác thành công hơn. Như bạn thấy ở đây, đóng góp của họ cho cộng đồng Bitcoin là họ đã xác nhận 1768 giao dịch cho khối này. Nếu bạn thực sự muốn xem tất cả 1768 trong số các giao dịch đó cho khối này, hãy truy cập trang này và cuộn xuống tiêu đề “Giao dịch”.

dao-bitcoin-nhu-the-nao-3

OK, làm thế nào để tôi đoán tại mục tiêu băm?

Tất cả các băm mục tiêu bắt đầu bằng số không – ít nhất tám số không và tối đa 63 số không.

Không có mục tiêu tối thiểu, nhưng có một mục tiêu tối đa được đặt ra bởi giao thức Bitcoin. Không có mục tiêu nào có thể lớn hơn con số này:

00000000ffff000000000000000000000000000000000000000000000000000000000000

Dưới đây là một số ví dụ về băm ngẫu nhiên và các tiêu chí cho việc chúng sẽ dẫn đến thành công cho người khai thác:

dao-bitcoin-nhu-the-nao-4

Làm cách nào để tối đa hóa cơ hội đoán băm mục tiêu trước bất kỳ ai khác?

Bạn sẽ phải có một giàn khai thác nhanh hoặc thực tế hơn là tham gia vào một nhóm khai thác – một nhóm các nhà khai thác kết hợp sức mạnh tính toán của họ và phân tách bitcoin được khai thác. Các nhóm khai thác có thể so sánh với các câu lạc bộ Powerball có thành viên mua vé số và đồng ý chia sẻ bất kỳ khoản tiền thưởng nào. Một số lượng lớn các khối không cân xứng được khai thác theo nhóm chứ không phải bởi các công cụ khai thác riêng lẻ.

Nói cách khác, nó thực sự chỉ là một trò chơi số. Bạn không thể đoán mẫu hoặc đưa ra dự đoán dựa trên băm mục tiêu trước đó. Mức độ khó của khối gần đây nhất tại thời điểm viết là 2.874.674.234.416, tức là cơ hội của bất kỳ nonce nào được tạo ra băm dưới mục tiêu là 1 trên 2.874.674.234.416 – ít hơn 1 trên 2 nghìn tỷ.

Làm cách nào để tôi quyết định liệu Bitcoin có mang lại lợi nhuận cho tôi không?

Trang web Cryptocompare đã nói ở trên cung cấp một máy tính hữu ích cho phép bạn cắm các số như tốc độ băm, chi phí điện, v.v. để ước tính chi phí và lợi ích.

dao-bitcoin-nhu-the-nao-5

Pool khai thác là gì?

Phần thưởng khai thác được trả cho người khai thác, người phát hiện ra giải pháp cho câu đố trước tiên và xác suất người tham gia sẽ là người phát hiện ra giải pháp bằng với tổng công suất khai thác trên mạng. Những người tham gia với một tỷ lệ nhỏ sức mạnh khai thác có cơ hội rất nhỏ để tự mình khám phá khối tiếp theo. Chẳng hạn, một card khai thác mà người ta có thể mua với giá vài nghìn đô la sẽ chiếm chưa đến 0,001% sức mạnh khai thác của mạng. Với một cơ hội nhỏ như vậy trong việc tìm kiếm khối tiếp theo, có thể là một thời gian dài trước khi người khai thác tìm thấy một khối, và khó khăn đi lên làm cho mọi thứ thậm chí còn tồi tệ hơn. Người khai thác có thể không bao giờ thu hồi vốn đầu tư của họ. Câu trả lời cho vấn đề này là khai thác pool. Nhóm khai thác được vận hành bởi các bên thứ ba và các nhóm phối hợp khai thác. Bằng cách làm việc cùng nhau trong một nhóm và chia sẻ các khoản thanh toán giữa những người tham gia, những người khai thác có thể nhận được một lượng bitcoin ổn định bắt đầu từ ngày họ kích hoạt công cụ khai thác của họ. Thống kê về một số nhóm khai thác có thể được nhìn thấy trên Blockchain.info.

Tôi đã làm toán. Quên khai thác. Có cách nào ít lợi nhuận hơn để kiếm lợi từ sự bùng nổ của Crypto không?

Chắc chắn rồi. Như đã thảo luận, cách dễ nhất để có được Bitcoin là mua nó trên các sàn giao dịch . Thay phiên, bạn luôn có thể tận dụng “chiến lược pickaxe”. Điều này dựa trên chiếc cưa cũ rằng trong cơn sốt vàng California năm 1848, khoản đầu tư thông minh không phải là để lấy vàng, mà là để tạo ra những cái cuốc được sử dụng để khai thác. Hoặc, để đặt nó theo thuật ngữ hiện đại, hãy đầu tư vào các công ty sản xuất những trò bịp bợm đó. Trong bối cảnh tiền điện tử, tương đương pickaxe sẽ là một công ty sản xuất phương trình được sử dụng để khai thác Bitcoin. Bạn có thể xem xét các công ty sản xuất công cụ khai thác ASIC hoặc công cụ khai thác GPU.

Xem thêm:

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.