Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Đầu tư vào ETC hay ETH sẽ tốt hơn trong năm 2021?

0

Với cái tên gần giống nhau, có lẽ một số nhà đầu tư mới tham gia thị trường đã bị nhầm lẫn giữa ETC và ETH. Đối với những người trong ngành, câu chuyện về 2 altcoin này là một trong những câu chuyện gây tranh cãi nhất của thế giới tiền điện tử.

Trước khi chọn đầu tư, bạn phải hiểu ETC và ETH khác nhau như thế nào. So sánh hai loại tiền điện tử không chỉ là so sánh giá. Các nhà đầu tư cần nắm bắt các khái niệm cơ bản về chúng trước khi quyết định coin nào là khoản đầu tư tốt hơn.

Lịch sử của Ethereum

Vào năm 2013, chỉ có một blockchain Ethereum và duy nhất một loại tiền điện tử trên blockchain này là ETH.

Cha đẻ của Ethereum là Vitalik Buterin và một nhóm các nhà phát triển tài năng như Gavin Wood và Charles Hoskinson…

Điểm khác biệt chính so với blockchain Bitcoin là Ethereum cho phép các ứng dụng phi tập trung có thể xây dựng trên blockchain thông qua hợp đồng thông minh. Hợp đồng thông minh phi tập trung trở nên rất hấp dẫn, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp nhỏ.

Sự kiện phân tách blockchain được nhen nhóm khi Tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) được thành lập.

DAO cho phép người dùng tạo pool Ethereum để quyết định xem họ nên cùng nhau đầu tư vào dự án nào. Ý tưởng này đã thành công rực rỡ và vào thời điểm đó, nó huy động được 150 triệu đô la bằng ETH. Thật không may, một lỗ hổng trong bảo mật đã cho phép các hacker chiếm đoạt 50 triệu đô la.

Toàn bộ câu chuyện đã chia rẽ cộng đồng Ethereum. Sổ cái minh bạch và vĩnh viễn của blockchain có nghĩa là không thể thay đổi các sự kiện.

Nhưng phần lớn cộng đồng kết luận rằng blockchain Ethereum phải được thay đổi để chống lại cuộc tấn công và lấy lại tiền.

Cộng đồng lúc đó đã không thể thống nhất cách giải quyết và cuối cùng phải hard fork. Blockchain cũ quyết định không thay đổi sổ cái và đã được đổi tên thành Ethereum Classic (ETC), trong khi mạng mới là Ethereum (ETH).

Tình trạng hỗn loạn do cuộc tấn công năm 2016 vào blockchain Ethereum, mà sau đó dẫn đến hard fork đầu tiên của blockchain, đã khiến thế giới không ngừng bàn luận về ETC và ETH.

Với câu chuyện đó, nhiều người đặt ra câu hỏi ETC có phải là một khoản đầu tư tốt hay không?

Mục đích của Ethereum Classic là gì?

Ethereum Classic là một blockchain bất biến. Nó nắm giữ các bản ghi về vụ tấn công năm 2016 cũng như toàn bộ lịch sử của mạng.

Các nhà phát triển dự án vẫn đang làm việc chăm chỉ để mở rộng nó thành một mạng lưới thanh toán toàn cầu. Cộng đồng đứng sau Ethereum Classic có quan điểm lý tưởng hóa blockchain. Họ là những người tin tưởng chắc chắn rằng không nên thực hiện bất kỳ thay đổi nào trên blockchain. Cuối cùng, chúng ta cần nhớ rằng công nghệ này được tạo ra đặc biệt để ngăn chặn sự thao túng của con người.

Những người theo chủ nghĩa lý tưởng hóa của ETC không đồng ý với lý do dẫn đến hard fork năm 2016 và viện dẫn “Code là luật” để bảo vệ tính bất biến của một hệ thống được xây dựng về cơ bản khác với hệ thống truyền thống trên toàn cầu.

Cộng đồng ETC đã lên án lựa chọn hard fork. Họ nhấn mạnh nó đặt ra một tiền lệ tạo các fork tương tự trong tương lai vì mọi lý do đều có thể được coi là đủ xứng đáng để phá vỡ quy tắc.

Ethereum Classic có tốt hơn Ethereum không?

Trong khi bản chất của một sổ cái vĩnh viễn, không thể thay đổi là giá trị chính đằng sau ETC, tương lai của nó dường như làm dấy lên một loạt lo ngại liên quan đến bảo mật và khả năng mở rộng.

Mặc dù Ethereum Classic cung cấp các hợp đồng thông minh như mạng Ethereum, nhưng nó đã phải vật lộn để đạt được sự phổ biến như blockchain lớn thứ hai hiện nay. Ethereum Classic còn thiếu một số thứ cản trở sự phát triển lâu dài của nó. Một vài trong đó bao gồm tầm nhìn, sự hỗ trợ nhiệt tình của nhà phát triển mà Ethereum có được.

Nhiều nhà phát triển đã mất niềm tin vào khả năng thành công của mạng sau hàng loạt các cuộc tấn công 51%. Các nhà phân tích đã kết luận rằng Ethereum Classic cần áp dụng cơ chế đồng thuận Proof of Stake để mở rộng giới hạn giao dịch và loại bỏ mối đe dọa của các cuộc tấn công trong tương lai.

ETC có phải là một khoản đầu tư tốt vào năm 2021?

Sau tất cả những tranh cãi, chắc hẳn bạn đang tự hỏi “ETC có phải là một khoản đầu tư tốt không?”. Sẽ luôn có những cuộc tranh luận giữa ETC và ETH, vì những người đam mê tiền điện tử lâu dài ủng hộ cái này hoặc cái kia.

Chủ đề Ethereum và Ethereum Classic sẽ vẫn mãi là một cuộc chiến thuộc về quan điểm.

So sánh giá ETCETH

Chênh lệch giá của ETC và ETH ngày càng trở nên lớn hơn trong những năm qua, nhưng có vẻ như chúng đi theo cùng một mô hình. Cả hai đều đã tăng giá vào năm 2017, giảm vào năm 2018 và tăng trở lại vào năm 2021.

Ở thời điểm viết bài, mức cao nhất mọi thời đại (ATH) của ETH là $4.362,35, trong khi mức cao nhất mọi thời đại của ETC là $176,16.

Hiện tại, ETH là một khoản đầu tư tốt hơn. ETH hiện được xếp hạng lớn thứ hai theo vốn hóa thị trường và chỉ đứng sau Bitcoin. Nó cũng là xương sống của lĩnh vực tài chính phi tập trung (DeFi) và token không thể thay thế (NFT) đang phát triển.

Tuy nhiên, ETC có một câu chuyện khác. Do không có nhiều hỗ trợ, tầm nhìn cũng như các chỉ số cơ bản vững chắc, nó gặp nhiều khó khăn hơn một chút. Biến động giá của ETC vào năm 2021 được hưởng lợi từ xu hướng meme coin khi các nhà đầu tư tìm kiếm các loại coin giá thấp để pump. Điều này đã dẫn đến việc giá tăng vọt và mang lại lợi nhuận lớn cho các nhà đầu tư.

Sau khi tính đến tất cả những điều này và câu chuyện ETC – ETH, có lẽ người chơi nên xem ETH như một khoản đầu tư tốt hơn.

Ethereum Classic sẽ chuyển đổi sang PoS như Ethereum?

Sau hard fork vào năm 2016 trên mạng Ethereum, nhiều thay đổi quan trọng đã diễn ra.

Ethereum và Ethereum Classic liên tục được nhiều cộng đồng so sánh.

Có thể thấy rõ rằng Ethereum cố gắng trở thành nhà cung cấp dịch vụ DeFi cuối cùng khi nó tiếp tục phát triển nền tảng.

Ethereum Classic đã quyết định tuân theo mô hình khan hiếm của Bitcoin. Mạng có vốn hoá cố định khoảng 210 triệu ETC. Phần thưởng khối giảm 20% sau mỗi 5 triệu khối. Trong khi đó, thợ mỏ Ethereum vẫn khai thác ETH với tỷ lệ tương tự và không có nguồn cung cố định.

Đồng thời, mạng Ethereum hy vọng sẽ hoàn thành việc chuyển đổi từ cơ chế đồng thuận Proof-of-Work (PoW) sang Proof-of-Stake (PoS) vào cuối năm 2021.

Cơ chế đồng thuận PoS yêu cầu ít tài nguyên hơn để duy trì mạng và là lựa chọn thân thiện với môi trường nhất.

Mặc dù điều này đã được đề cập trong Roadmap ban đầu của Ethereum nhưng Ethereum Classic đã quyết định trì hoãn việc chuyển sang PoS và hiện loại bỏ hoàn toàn nó khỏi kế hoạch. ETC sẽ tiếp tục hoạt động như một mạng Proof-of-Work (PoW).

Xem xét sự khác biệt lớn trong kế hoạch phát triển của hai nền tảng, rõ ràng là Ethereum Classic không làm theo Ethereum.

Các chỉ số về hiệu suất, chẳng hạn như tổng giao dịch và hashrate, cho thấy Ethereum là mạng hoạt động tốt hơn trong số hai mạng này.

Mạng Ethereum thực hiện trung bình 600.000 giao dịch mỗi ngày, trong khi mức trung bình hàng ngày trên Ethereum Classic là khoảng 40.000. Sức mạnh tính toán (hashrate) của Ethereum cao hơn khoảng 20 lần so với Ethereum Classic.

Đồng thời, hơn một nửa số ứng dụng phi tập trung hiện có chạy trên nền tảng Ethereum, trong khi chỉ có một ít được triển khai trên mạng Ethereum Classic.

Kết luận

Khi so sánh Ethereum Classic và Ethereum để đầu tư, giá thấp hơn là điểm thu hút chính cho ETC. Nhưng việc thiếu lộ trình để tạo ra sự cải tiến và tăng trưởng đã khiến nó trở nên yếu thế hơn và bị xem là một khoản đầu tư kém hiệu quả.

Kế hoạch chuyển đổi sang PoS được đặt ra để đảm bảo ETH được chấp nhận nhiều hơn và sẽ cho phép Ethereum mở rộng số lượng giao dịch đồng thời giảm phí gas.

Các bạn có thể xem giá ETC và ETH tại đây.

Disclaimer: Bài viết chỉ có mục đích thông tin, không phải lời khuyên đầu tư. Nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ trước khi ra quyết định. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của bạn.

Đình Đình

Theo Beincrypto

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

BÁN WEBSITE + TIÊN MIỀN, LIÊN HỆ ZALO 0362271990

X