Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Đây là cách lập trình viên 36 tuổi đưa WazirX trở thành sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất Ấn Độ

0

Nischal Shetty đã tạo dựng được tên tuổi ở Ấn Độ và trở thành cánh chim đầu đàn trong ngành công nghiệp crypto của đất nước 1,36 tỷ dân này.

Chỉ trong nửa đầu năm 2021, hoạt động kinh doanh tiền điện tử của công ty anh ấy đã tăng hơn 12 lần để trở thành sàn giao dịch tiền kỹ thuật số lớn nhất quốc gia. Và bây giờ, anh ấy đang đặt mục tiêu trở thành startup kỳ lân tiền điện tử đầu tiên của Ấn Độ.

Nischal Shetty

Bắt đầu với mạng xã hội

Shetty là Co-founder kiêm CEO 36 tuổi của WazirX, một nền tảng tiền điện tử cho phép người dùng mua, bán và giao dịch tiền điện tử tại Ấn Độ.

Bắt đầu vào năm 2018 cùng với Sameer Mhatre và Siddharth Menon, công ty đã tận dụng thành công làn sóng gia tăng của các trader bán lẻ đầu tư vào tiền điện tử.

Chưa đầy hai năm sau khi ra mắt, nó đã được mua lại bởi Binance, sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới. Sau đó vào tháng 4, đồng coin sàn WRX của nó đạt mức định giá hàng tỷ đô la.

Sameer Mhatre, Nischal Shetty và Siddharth Menon, ba đồng sáng lập sàn giao dịch WazirX.

Tuy nhiên, cuộc hành trình của bộ ba lần đầu tiên bắt đầu với một ứng dụng hỗ trợ mạng xã hội.

“Công việc khởi nghiệp đầu tiên của tôi là quản lý mạng xã hội. Nếu bạn có tài khoản Twitter, Instagram, bạn có thể quản lý nó từ một nơi duy nhất”. Shetty đã bắt đầu công việc kinh doanh đầu tiên của mình vào năm 2010, ngay sau khi tốt nghiệp đại học chuyên ngành khoa học máy tính.

Ý tưởng, sau này được đặt tên là Crowdfire, hiện vẫn đang hoạt động đã thành công vang dội. Nhưng không lâu sau, những gã khổng lồ mạng xã hội đã hạn chế và thắt chặt các API của họ – khiến các nhà phát triển bên thứ ba khó xây dựng các doanh nghiệp liên quan hơn.

Shetty và những người đồng sáng lập nhận thấy rằng họ cũng phải thay đổi để tồn tại.

“Chúng tôi đã phải cắt giảm một số tính năng đang tạo ra doanh thu tốt nhưng đó không phải là tính năng phù hợp với các mạng xã hội này”. Shetty nói:

“Đây là điều đã dẫn tôi đến với hệ sinh thái phi tập trung,” anh tiếp tục đề cập đến blockchain – một cơ sở dữ liệu phân tán không bị kiểm soát bởi bất kỳ ai.

Tham gia vào thế giới tiền điện tử

Vào năm 2018, Shetty và hai người bạn đã thiết kế một nền tảng giao dịch tiền điện tử dựa trên blockchain.

“Tôi nhận ra rằng có một khoảng cách lớn trong cách các sàn giao dịch quốc tế hoạt động so với cách các sàn Ấn Độ hoạt động,” anh tiếp tục. “Với điều đó, chúng tôi quyết định nên xây dựng một sàn giao dịch tập trung vào hệ sinh thái của Ấn Độ”.

Tuy nhiên, chỉ vài tuần sau khi ra mắt, Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ đã ban hành lệnh cấm đối với các khoản thanh toán liên quan đến tiền điện tử. WazirX đã phải nhanh chóng xoay trục để thích nghi, họ hoạt động như một bên thứ ba giám sát giữa người mua và người bán.

Sự thay đổi này đã được đền đáp và vào năm sau, tháng 11 năm 2019, WazirX đã được mua lại bởi Binance, sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới, khi nó thực hiện bước đột phá đầu tiên vào thị trường Ấn Độ.

Sự tăng trưởng thiên thạch

WazirX vừa mới tuyên bố người dùng của họ đã tăng gấp 4 lần trong quý 2 năm 2021, có 6,5 triệu user trong khi khối lượng giao dịch trong tháng 6 đạt 6,2 tỷ USD.

“Chúng tôi đã có người đăng ký trong bốn, năm tháng qua nhiều hơn so với cả ba năm qua”. Shetty nói.

Tiền điện tử đã ghi nhận mức tăng siêu tốc vào năm 2021, đạt tổng vốn hóa thị trường hơn 2,5 nghìn tỷ đô la vào tháng 5. Kể từ đó, nó đã giảm xuống còn khoảng 1,5 nghìn tỷ đô la, theo CoinMarketCap. Phần lớn mức tăng của năm nay là do nhu cầu tăng từ các nhà đầu tư tổ chức và lãi suất thấp.

Ganesh Vasudevan, giám đốc nghiên cứu tại IDC Financial Insights cho biết: “Có một sự mới lạ và lỗi mốt đi kèm với nó, và điều đó khá hấp dẫn đối với các nhà đầu tư. Sau đó, có một sự tiện lợi liên quan đến nó. Các nền tảng giao dịch đã ra mắt với các ứng dụng dường như cực kỳ thuận tiện và siêu hiệu quả”.

Đối mặt với áp lực từ các cơ quan chức năng

Tuy nhiên, ngành công nghiệp crypto đang phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng trên phạm vi quốc tế khi các nhà chức trách cân nhắc lo ngại rằng nó có thể tiếp tay cho trốn thuế và các loại tội phạm như rửa tiền, buôn bán hàng cấm hay tài trợ khủng bố.

Vào tháng 6, chủ sở hữu Binance của WazirX đã bị cấm thực hiện bất kỳ hoạt động được quy định nào ở Vương quốc Anh. Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy một cuộc đàn áp ngày càng tăng trên thị trường crypto toàn cầu.

Về phần mình, WazirX đã vướng vào cuộc tranh luận liên tục về quy định với các quan chức Ấn Độ, dẫn đến việc Shetty phải liên minh với các sàn giao dịch khác để vận động hành lang (lobby) các nhà lập pháp của đất nước.

“Họ không quyết định sẽ xử lý tài sản này như thế nào – cho dù đó là tiền tệ, hàng hóa hay bất kỳ danh mục tài sản nào khác”, Vasudevan cho biết.

Tất cả những điều đó cùng với tác động môi trường của việc khai thác tiền điện tử đều được giám sát kỹ lưỡng. Người ta ước tính rằng chỉ riêng việc khai thác bitcoin đã tiêu thụ hơn 60 terawatt giờ điện mỗi năm, nhiều hơn mức tiêu thụ điện hàng năm ở các nước như Thụy Sĩ và Singapore.

Mức tiêu thụ điện hàng năm của bitcoin nhiều hơn các quốc gia như Thụy Sĩ và Singapore | Ảnh: CNBC

Cơ hội cho công nghệ của Ấn Độ

Tuy nhiên, Shetty nói rằng có rất nhiều phạm vi để ngành công nghiệp trao quyền cho mọi người ở các quốc gia giống như Ấn Độ.

Vào tháng 6, WazirX đã trở thành thị trường NFT đầu tiên của Nam Á, với nỗ lực giúp các nghệ sĩ Ấn Độ giao dịch các tài sản kỹ thuật số như tác phẩm nghệ thuật và âm nhạc.

NFT là tài sản số được theo dõi trên các mạng blockchain cung cấp bằng chứng cho thấy ai đó sở hữu một vật phẩm ảo duy nhất.

“Nếu bạn nhìn vào lịch sử của Ấn Độ, một trong những lý do lớn nhất cho sự phát triển kinh tế nhanh chóng của chúng tôi là phần mềm. Bây giờ, nếu bạn nhìn vào tiền điện tử, nó là một phần mở rộng của toàn bộ hệ sinh thái phần mềm đó, vì vậy Ấn Độ hoàn toàn hiểu rằng chúng tôi không thể bỏ lỡ cơ hội này,” Shetty cho biết.

Với tất cả những trở ngại đó, con đường tương lai cho WazirX và nền công nghiệp tiền điện tử rộng lớn hơn sẽ rất chông gai. Nhưng sau những thăng trầm mà Shetty đã trải qua trong hành trình khởi nghiệp, anh ấy nói rằng mình đã sẵn sàng cho một chuyến đi “thú vị”.

“Nhiệm vụ của chúng tôi là làm cho tiền điện tử có thể tiếp cận được với tất cả mọi người ở Ấn Độ và tôi nghĩ rằng chúng tôi vẫn còn rất sớm trong việc đó,” Shetty nói. “Tôi tin rằng Ấn Độ có tiềm năng thu hút 100 triệu người tham gia vào tiền điện tử và hành trình của chúng tôi chỉ mới bắt đầu”.

Đây là bài phỏng vấn CEO Shetty được đăng tải trên CNBC, các bạn có thể đọc link gốc tại đây.

Tần Thủy Hoàng

Theo CNBC

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.