Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Đây là chất xúc tác ‘nặng đô’ cho sự tăng trưởng của Bitcoin bất chấp nhà đầu tư đang chốt lời

0

Với việc Bitcoin giảm gần 7% trong tuần qua, tâm lý giảm giá dai dẳng hiện diện khắp nơi trong không gian tiền điện tử. Tuy nhiên, đó không phải tin xấu nhất mà còn có tin xấu hơn.

Nhà đầu tư chốt lời

Các chỉ số on-chain trong tuần qua cho thấy động thái chốt lời tăng và sự hoạt động trở lại của holders dài hạn – những người dường như tin vào việc “bán dip”. Trong khi các dấu hiệu phục hồi khó xác định thông qua hoạt động on-chain, một số chỉ số đã chỉ ra biến động giá sắp tới khi nhìn từ góc độ lịch sử.

Bitcoin 1

Giá BTC (màu xanh) so với dòng vào sàn giao dịch (màu hồng) | Nguồn: Santiment

Theo biểu đồ trên, khối lượng BTC chuyển sang các ví sàn giao dịch xác định tăng lên vào cuối tuần qua. Đây có thể là dấu hiệu cho thấy tâm lý người nắm giữ đang yếu đi, dẫn đến áp lực bên bán gia tăng. Theo đó, tổng nguồn cung BTC có sẵn trên các sàn giao dịch cũng tăng 0,14% vào ngày 17/7. Điều đáng chú ý ở đây là vào thời điểm viết bài, BTC giảm xuống dưới $30k

Đáng kể hơn, nó tác động đến Lãi/Lỗ thực của mạng (NPL) – là chênh lệch giữa chi phí trong suốt quá trình thu mua BTC và giá bán. Chỉ số này đã chạm mức cao nhất trong 4 tháng vào cuối tuần, trong khi trước đó nó chủ yếu ở phía âm kể từ khi BTC bước vào giai đoạn điều chỉnh vào tháng 5.

Đây là một dấu hiệu cho thấy các coin di chuyển trên mạng trong thời gian này đã được bán với lợi nhuận đáng kể.

Bitcoin 2

Giá BTC (màu xanh) so với độ tuổi được tiêu thụ (màu hồng) | Nguồn: Santiment

Cuối cùng, như biểu đồ cho thấy, độ tuổi tiêu thụ của BTC đạt mức tăng đột biến lớn nhất trong 6 tháng. Điều này ngụ ý rằng các coin được chuyển vào thứ 7 không hoạt động trong một thời gian dài, được cho là trong hơn 3 đến 5 năm.

Mặc dù các số liệu này có thể không tác động đáng kể đến hành động giá của vua tiền điện tử, nhưng đó là dấu hiệu cho thấy sự bất an ngày càng tăng của các nhà đầu tư do giai đoạn giao dịch phạm vi kéo dài cùng với nỗi lo về động thái điều chỉnh thêm của những người nắm giữ.

Cũng cần lưu ý rằng các chỉ số xã hội có thể là kết quả của lần bán tháo này hoặc chỉ là biểu hiện của tâm lý đang thịnh hành trên thị trường. Theo Santiment, tỷ lệ thống trị xã hội tương đối của BTC (RSD – so sánh các lượt đề cập BTC trên phương tiện truyền thông xã hội với altcoin) cũng giảm trong thời gian này. Nó giảm từ 80,5% trong tháng 6 xuống 55,5% vào tuần trước, báo hiệu các altcoin hàng đầu như ETH và ADA đang thu hút sự chú ý trong khi nhà đầu tư trở nên thờ ơ với BTC.

Điều này cũng được làm nổi bật trong chỉ số tâm lý trung bình của hàng nghìn tin nhắn liên quan đến Bitcoin được tìm thấy trên các phương tiện truyền thông tiền điện tử, thể hiện quan điểm giảm dần trong tháng qua. Ngay cả những đề cập về “gấu” và “giảm giá” cũng bắt đầu tăng, càng cho thấy một môi trường rất đáng sợ.

Tuy nhiên, điều này không nhất thiết chỉ ra động thái giá tiêu cực trong tương lai, bất chấp những đợt điều chỉnh gần đây, vì khối lượng xã hội cao trong quá khứ cũng không tương quan trực tiếp với động thái tăng giá. Ngược lại, số lượng đề cập tăng lên thường trùng hợp với các đợt điều chỉnh giá do nhà đầu tư có xu hướng quá nhiệt tình ở gần các đỉnh thị trường, như đã đề cập trong báo cáo của Santiment.

Bitcoin 3

Tâm lý xã hội của Bitcoin | Nguồn: Santiment

Tương tự, bầu không khí giảm giá rõ ràng đã có lợi cho quá trình tăng giá trong quá khứ. Trên thực tế, trong 2 năm qua, nhiều đợt hồi phục của BTC đã xuất hiện từ các môi trường phần lớn là giảm giá, nơi tâm lý nhà đầu tư thực sự đi xuống.

Chất xúc tác cho sự tăng trưởng của Bitcoin 

Mối quan hệ giữa cổ phiếu truyền thống, hàng hóa và Bitcoin là một yếu tố cơ bản trong quá khứ. Ví dụ, lần sụp đổ vào tháng 3/2020 diễn ra khi thị trường cổ phiếu đối mặt với đợt giảm giá lớn nhất trong hơn 30 năm và các nhà đầu tư Bitcoin ồ ạt rút tiền để có thanh khoản.

Bitcoin 4

Tương quan thực của Bitcoin-vàng | Nguồn: Skew

Tuy nhiên, theo thời gian, mối tương quan giảm dần. Nhưng nó vẫn cho thấy một xu hướng chính đang diễn ra trên các biểu đồ. Vào thời điểm viết bài, tương quan thực của Bitcoin-vàng đã giảm đáng kể, đặc biệt là khi giá BTC giảm mạnh trong vài tuần qua. Xu hướng tương tự cũng được quan sát thấy với S&P 500 vì cả vàng và SPX đều duy trì quỹ đạo đi lên.

Tuy nhiên, tương quan chính mà chúng ta sẽ thảo luận trong bài viết này là giữa Bitcoin và lợi suất trái phiếu 30 năm của Hoa Kỳ.

Bitcoin 5

BTC/USD | Nguồn: TradingView

Không giống như hầu hết các mối tương quan khác, sự tương đồng giữa chuyển động của BTC cùng với lợi suất trái phiếu 30 năm của Hoa Kỳ rất kỳ lạ. Nó chắc chắn không phải là kiểu chuyển động hoàn toàn giống nhau, nhưng cả hai tài sản đã chứng kiến chuyển động theo cùng một hướng trong vài tháng qua.

Tại sao lợi tức trái phiếu kỳ hạn 30 năm của Hoa Kỳ lại quan trọng? Bởi vì chúng là những thước đo tuyệt vời để phân tích điều kiện thị trường trong tương lai. Bây giờ, có nhiều biến số đang diễn ra, nhưng chúng ta sẽ xem xét cách Cục Dự trữ Liên bang (Fed) kết nối các khía cạnh này.

Fed đã in đô la Mỹ “vô tội vạ” trong năm qua. Ngoài ra, sau cuộc họp của Fed vào tháng trước, cơ quan này đã bóng gió về việc tăng lãi suất trong thời gian tới. Hơn nữa, trong khi Fed trao một chút lợi ích cho các ngân hàng bằng tiền mặt, điều đó làm tăng lợi suất trái phiếu Hoa Kỳ kỳ hạn 1 năm trong ngắn hạn. Nhưng, điều gì đã xảy ra với trái phiếu kỳ hạn 30 năm?

Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 30 năm | Nguồn: Twitter

Suy luận có thể rút ra là lạm phát chắc chắn sẽ tiếp tục diễn ra và do Fed cần phải tăng lãi suất, điều đó sẽ chỉ làm chậm lại tăng trưởng kinh tế hiện nay.

Thực tế, lợi suất trái phiếu kỳ hạn 30 năm hiện đang giảm. Khi lợi suất trái phiếu kỳ hạn 30 năm có xu hướng tăng lên, có thể kỳ vọng nền kinh tế sẽ phát triển cùng với nó.

Với Bitcoin, một nền kinh tế đang tăng trưởng sẽ có ích cho mục tiêu của nó vì Bitcoin có xu hướng hoạt động tốt hơn khi thị trường chung tiến lên.

Do đó, chất xúc tác cho sự tăng trưởng trong tương lai là: Một khi lợi suất trái phiếu 30 năm bắt đầu phục hồi, vòng lặp phản hồi tích cực theo phản xạ sẽ tạo ra triển vọng tốt hơn cho Bitcoin. Hay nói cách khác, giá tăng sẽ mang lại niềm tin tốt hơn cho vua tiền điện tử.

Các bạn có thể xem giá BTC tại đây.

Disclaimer: Bài viết chỉ có mục đích thông tin, không phải lời khuyên đầu tư. Nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ trước khi ra quyết định. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của bạn.

Minh Anh

Theo AZCoin News

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.