Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Đây là lý do Nexus Mutual tháo chạy khỏi phạm vi phủ sóng DeFi

0

Trong vòng chưa đầy 2 tuần kể từ khi nổ ra câu chuyện Sushiwap, những tiết lộ gần đây xung quanh việc khai thác thanh khoản token SAFE và sự sụp đổ của NXM đã khiến Cộng đồng DeFi rối bời. Hiện tại, do liên doanh yield farming (canh tác lợi nhuận) mới nhất, Nexus Mutual đã ngừng bảo hiểm.

Nexus Mutual

Mặc dù thoạt nhìn có vẻ phức tạp, nhưng yield farming, lòng tham và những khuyến khích liên kết kém đóng vai trò quan trọng trong diễn biến mới nhất này.

NXM phát triển nhu cầu thứ cấp<

Nexus Mutual là tổ chức bảo hiểm tương hỗ do thành viên sở hữu, cung cấp bảo hiểm trong các trường hợp thảm họa của không gian tiền điện tử. Phạm vi bảo hiểm đặc biệt tập trung vào lỗ hổng hợp đồng thông minh. Ví dụ: bảo hiểm cả năm là 10 ETH trên một hợp đồng thông minh, như các sản phẩm Vaults của yEarn sẽ có giá khoảng 1.2% hoặc 0.123 ETH.

Các token NXM – là tài sản gốc của Nexus Mutual được sử dụng làm thanh khoản cho phạm vi bảo hiểm, kiếm lợi nhuận từ lợi nhuận bảo hiểm.

Các nhà phát triển đã thực hiện nhiều biện pháp chắc chắn để loại bỏ đầu cơ giá của token, vì giá được xác định bằng công thức đánh giá hiệu suất của các bên.

Phép tính được đo lường bằng số lượng yêu cầu đưa ra (làm giảm giá) hoặc phạm vi bảo hiểm đã mua (thúc đẩy sự gia tăng). Token NXM chỉ có sẵn trên nền tảng Nexus Mutual cho các thành viên sau khi xác minh KYC (hiểu khách hàng).

Tuy nhiên, các vị lãnh đạo đi đầu của không gian DeFi đã sớm vượt qua quy tắc đó. Nhờ vào người sáng lập và quản lý Andre Cronje của yEarn Finance, các bên quan tâm có thể sử dụng nền tảng yInsure của yEarn để kiếm tiền bảo hiểm mà không phải thực hiện KYC như với Nexus Mutual.

Các hợp đồng bảo hiểm cũng được cung cấp trên Rarible dưới dạng token không linh hoạt (NFT). Việc bán và mua token yNFT trên Rarible đã tạo ra một thị trường thứ cấp để bán lại phạm vi bảo hiểm.

Việc phát hành WNXM là một bước đi hoành tráng khác của thị trường bảo hiểm DeFi. Còn được gọi là Nexus Mutants, WNMX là phiên bản không KYC của token NXM ban đầu. Điều này cho phép niêm yết WNXM trên các sàn giao dịch như Binance, Huobi, Uniswap, Balancer,…

Mặc dù giá trị của WNXM được gắn với NXM, nhưng tổng vốn hóa thị trường được tính riêng vì chúng là những token khác nhau.

Sau đó, các nhà lãnh đạo DeFi đã liên kết khuyến khích yield farming với nhu cầu về NXM.

Khuyến khích yield farming <

Ngay sau khi yNFT và WNXM có chút danh tiếng, một nhà phát triển khác với bút danh Insurance Chef đã giới thiệu yifarming.insurance.

Đó là nền tảng DeFi để staking token yNFT có được từ yInsure hoặc Rarible và WNXM. Hai token này hoạt động với vai trò token cung cấp thanh khoản (LP) trên nền tảng, sau đó được sử dụng để canh tác lợi nhuận trên token SAFE.

Token SAFE là token quản trị cho yifarming.insurance.

Mặc dù Nexus Mutual không bao gồm các hợp đồng SAFE nhưng tất cả hợp đồng mua qua yNFT và WNXM được stake để khai thác thanh khoản SAFE đều nằm trong phạm vi bảo hiểm của Nexus.

Do đó, chu kỳ nhu cầu đã hoàn thành. Các nhà tiên phong trong DeFi đã thành công trong việc tạo ra phiên bản phi tập trung của thị trường bảo hiểm do Nexus Mutual hỗ trợ.

Hành động giá NXM và SAFE

Ngay sau đó, các khuyến khích yield farming đã cải thiện được thị trường tham lam. Theo báo cáo, người dùng đã stake 36 triệu đô la vào WNXMin chỉ 5 giờ sau khi ra mắt sản phẩm yifarming.insure vào ngày 13/9.

Chi phí cơ hội staking WNXM lớn hơn nhiều với lợi suất phần trăm hàng năm (APY) là 2% so với mức trung bình của NXM là 0.9%.

Cronje thậm chí còn cầu xin miner thanh khoản bán một ít hợp đồng bảo hiểm thực tế của họ trên Rarible để phục vụ mục đích thực sự là cung cấp bảo hiểm hợp đồng thông minh.

Khi những token này và cả Nexus Mutual cũng như phiên bản phi tập trung của thị trường bảo hiểm đều bùng nổ, người dùng bắt đầu bán token SAFE của họ.

Vào ngày 14/9, Insurance Chef kỷ niệm 100 triệu đô la được stake vào giao thức chỉ sau 1 tuần. Trong khi đó, người canh tác vẫn tiếp tục bán SAFE ra thị trường.

Đặc biệt, vào ngày 15/9, giá lao dốc từ mức cao trên 4,000 đô la. Vào thời điểm này, những người canh tác không biết về cuộc nội chiến mà chỉ nghĩ là hoạt động kinh doanh DeFi như thường lệ.

Nexus Mutual 3

Hành động giá token SAFE từ ngày 14/9 | Nguồn: CoinGecko

Điều này chủ yếu là do thiếu động cơ để nắm giữ token SAFE. Hiệu ứng domino cũng kéo theo giá NXM xuống thấp hơn.

SAFE đã mất 96% giá trị từ mức cao vào ngày 14/9, giảm từ đỉnh 4,450 đô la xuống dưới 140 đô la vào ngày 16/9.

NXM cũng đã tăng 40.1% vào ngày 14/9 với mức cao là 72 đô la khi nhu cầu về bảo hiểm tiếp tục nhiều hơn. Sau mức cao nhất vào ngày 14/9, NXM đã giảm 37.6% xuống còn 43 đô la.

Nexus Mutual 2

Biểu đồ 4 giờ WNXM/USDT trên Huobi | Nguồn: TradingView

Giá token sụt giảm lần cuối cùng bắt đầu từ sáng sớm ngày 16/9, khi nhiều tin tức về vụ xô xát giữa nhà phát triển token SAFE và nhà đầu tư chính của dự án được đưa ra ánh sáng.

Trò chơi đổ lỗi<

Giao thức gồm có 2 nhà phát triển. Một là sinh viên đại học có biệt danh InsuranceChef, đóng vai trò phát triển chính của giao thức, và người kia là Azeem Ahmed, nhà đầu tư đã giúp Insurance Chef bắt đầu dự án.

Các quyết định vội vàng của cả hai đã khiến họ vô tình khóa 10,000 token SAFE trong hợp đồng thông minh mãi mãi.

Điều này là do triển khai pool thứ tư sai lầm cho token SAFE trong Balancer.

Nexus Mutual 1

Trích từ cuộc trò chuyện được Azeem chia sẻ | Nguồn: Medium

Ngoài ra, hai người này cũng đang âm mưu chống lại nhau và chờ dịp công khai đả kích. Theo Azeem, tweet của Insurance Chef về khởi đầu và sau đó là chia tách chuỗi đã đặt dấu chấm hết cho dự án một tuần tuổi.

“Sau đó, điều ngu ngốc này đã giết chết toàn bộ dự án và làm mất hàng triệu đô la chỉ với một tweet duy nhất. Hãy nhớ rằng chúng tôi vừa mới ra mắt cách đây 2-3 ngày, không có sản phẩm nào, đây là những gì chúng tôi gặp khó khăn cho đến nay”.

Sau đó, Insurance Chef đã kêu gọi bỏ phiếu để di chuyển các token SAFE sang blockchain mới và đàm phán đưa Azeem vào danh sách đen cũng như khôi phục các giao dịch từ ví của Azeem.

Mặt khác, Insurance Chef cáo buộc Azeem Ahmed không trung thực và bán tháo token SAFE trên thị trường. Azeem đã kiếm được hàng triệu đô la nhờ giao thức SAFE trong giai đoạn đầu ra mắt thị trường thứ cấp yNFT trên Rarible.

Azeem đã trả lời và đưa ra bằng chứng chi tiết rằng thiếu kinh nghiệm phá hủy nỗ lực mới đầy hứa hẹn.

Làm thế nào để tiết kiệm SAFE ngay bây giờ?<

ChefNomi của SushiSwap bán tháo trên thị trường trước khi di chuyển thanh khoản khỏi Uniswap và rời khỏi dự án trong khi đang phát triển.

Quay trở lại với SAFE, nền tảng resultfarming.insurance hiện bị rời bỏ tương tự. Hơn nữa, nó có gánh nặng thêm là 10,000 token bị khóa vĩnh viễn trong số tổng nguồn cung 80,000.

Với SushiSwap, Sam Bankman-Fried, người sáng lập sàn giao dịch FTX và Serum, đã trở thành vị cứu tinh và dẫn dắt cuộc di chuyển thành công. Giờ đây, một nhà phân tích DeFi hàng đầu khác tin rằng ai đó cũng có thể giúp SAFE vươn lên từ đống tro tàn.

Blue Kirby hiện đang điều chỉnh thỏa thuận đình chiến giữa Azeem và Insurance Chef để đổi mới quá trình phát triển dự án.

Chuyến đi tàu lượn siêu tốc mà SAFE và NXM đã thực hiện trong tuần qua đang trở thành câu chuyện hết sức bình thường ở DeFi.

Minh Anh

Theo Cryptobriefing

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.