Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Đây là lý do tại sao giá Bitcoin giảm 5% sau khi không phá vỡ được $60K

0

Giá Bitcoin có thời điểm giảm dưới 56.000 đô la vào ngày 21/3 sau nhiều lần bị mức kháng cự 60.000 đô la từ chối trong suốt 4 ngày qua. Vào thời điểm viết bài, BTC đang giao dịch quanh mức 57.260 đô la, giảm 3,3% trong 24 giờ.

Biểu đồ BTC/USD 1 ngày | Nguồn: Tradingview

Mặc dù đang cố gắng vượt qua mức kỹ thuật quan trọng này, nhưng Bitcoin đã thể hiện sự yếu kém trong phạm vi 59.000 đến 60.500 đô la.

Có 3 lý do chính giải thích cho tình trạng đình trệ này: lợi suất trái phiếu kho bạc tăng, diễn biến giảm giá trên Bitfinex và tình hình khó khăn của thị trường rủi ro.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ cao khiến thị trường rủi ro lao dốc

Khi lợi suất trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ kỳ hạn 10 năm tăng, nhu cầu đối với tài sản rủi ro có xu hướng giảm xuống vì các nhà đầu tư tìm kiếm giải pháp thay thế tạo ra lợi suất an toàn hơn bằng trái phiếu kho bạc.

Mặc dù Bitcoin không có mối tương quan chặt chẽ với Dow Jones, nhưng nó đã cho thấy mối tương quan chặt chẽ với các chỉ số nghiêng về công nghệ, như S&P 500.

Điều này chứng tỏ động lực mạnh mẽ của trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ đang khiến các tài sản rủi ro đình trệ, kéo theo đà giảm của Bitcoin.

Lợi suất trái phiếu Hoa Kỳ bắt đầu vượt lên trên các mức quan trọng từ ngày 19/3. Kể từ đó, Bitcoin đã củng cố, vật lộn để tăng trên 60.000 đô la.

Nhà phân tích thị trường Holger Zschaepitz tại Welt cho biết:

“Lợi suất trái phiếu đã vượt qua nhiều mức quan trọng hơn khi các trader trái phiếu tăng cường đặt cược Fed sẽ cho phép lạm phát tăng cao hơn khi nền kinh tế Mỹ phục hồi. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm đạt mức cao nhất trên 1,75% cho thấy không có rào cản thực sự nào ngăn cản đà tăng cao hơn”.

bitcoin

Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm tăng trên 1,7% | Nguồn: Bloomberg, Holger Zschaepitz

Đối với Bitcoin, để chứng kiến một cuộc biểu tình bền vững, nó cần phải tìm được bối cảnh vĩ mô thuận lợi. Điều này chỉ có thể thực hiện được thông qua sự ổn định của lợi suất trái phiếu Hoa Kỳ.

Áp lực bán trên Bitfinex ở mức kháng cự $60K

Theo một nhà phân tích kỹ thuật và trader Bitcoin Byzantine General, đã có áp lực bán nghiêm trọng trên Bitfinex.

Các nền tảng giao dịch phái sinh khác như Deribit, FTX và BitMEX cũng có hợp đồng mở short kha khá, trader cho biết. Anh đã viết:

“Yeah … Vẫn đang bán trên Bitfinex. Có OI (hợp đồng mở) short nghiêm trọng trên Deribit, Mex & FTX. Tuy nhiên, OI cuối cùng cũng đã giảm”.

bitcoin

Giá Bitcoin OI short | Nguồn: Tradingview.com, Byzantine General

Bối cảnh vĩ mô không thuận lợi kết hợp với áp lực bán từ cả cá voi và các trader phái sinh có thể khiến Bitcoin củng cố dưới 60.000 đô la.

Tuy nhiên, trong tương lai gần, khả năng tăng giá sẽ cao hơn nếu OI của thị trường hợp đồng tương lai tiếp tục giảm.

Thuật ngữ hợp đồng mở (OI) đề cập đến tổng số vị thế đang hoạt động trên thị trường tương lai. Khi OI giảm xuống, điều đó có nghĩa là hoạt động giao dịch liên quan đến phái sinh nói chung có xu hướng giảm.

Có một chất xúc tác tích cực

Willy Woo, nhà phân tích on-chain nổi tiếng, giải thích rằng Bitcoin có cơ hội tốt để vốn hóa thị trường không giảm dưới 1 nghìn tỷ đô la một lần nữa.

Woo lưu ý rằng chỉ báo Phân phối giá thực tế UTXO (URPD – hiển thị giá thực của tất cả các UTXO vào bất kỳ ngày nào) cho biết vốn hóa thị trường 1 nghìn tỷ đô la đang đóng vai trò là giá sàn. Anh ấy nói:

“URPD: 7,3% Bitcoin di chuyển lần cuối ở mức giá trên 1 nghìn tỷ đô la. Đây là xác nhận giá khá vững chắc; 1 nghìn tỷ đô la được các nhà đầu tư ủng hộ mạnh mẽ. Tôi muốn nói rằng có cơ hội hợp lý là chúng ta sẽ không bao giờ thấy Bitcoin dưới 1 nghìn tỷ đô la nữa. Đã 3 tháng kể từ khi Bitcoin phá vỡ mức cao nhất mọi thời đại 19.700 đô la của chu kỳ vĩ mô cuối cùng. Nhưng 28,7% Bitcoin đã di chuyển ở mức giá trên 19.700 đô la”.

bitcoin

Phân phối giá thực UTXO | Nguồn: Glassnode

Dữ liệu on-chain cũng chỉ ra mặc dù có áp lực bán trong ngắn hạn, nhưng những động thái này không đủ lớn để chứng tỏ thị trường đang dự đoán một đợt điều chỉnh kéo dài.

Các bạn có thể xem giá BTC tại đây.

Disclaimer: Bài viết chỉ có mục đích thông tin, không phải lời khuyên đầu tư. Nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ trước khi ra quyết định. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của bạn.

Đình Đình

Theo Cointelegraph

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.