Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Đây là lý do tại sao khoản đầu tư 425 triệu đô la của MicroStrategy không làm thay đổi giá Bitcoin

0

MicroStrategy đã mua số Bitcoin trị giá hàng triệu đô la mà giá BTC không hề bị ảnh hưởng. Điều đó có ngạc nhiên không? Ít nhất là đối với một tài sản mà việc thao túng được cho là dễ dàng và hiện diện trên quy mô lớn.

Thật kỳ lạ khi tin tức về một công ty mua Bitcoin trị giá 425 triệu đô la được công bố công khai lại không làm thị trường chuyển động như mong đợi. Sau đó, một lần nữa, câu hỏi vẫn là “tại sao giao dịch mua không ảnh hưởng đến giá?”

Ngoài câu hỏi trên, người ta phải hiểu tính thanh khoản hiện có trên thị trường Bitcoin mà MicroStrategy hoặc các tổ chức khác có thể sử dụng để mua Bitcoin.

Câu trả lời cho câu hỏi có thể được giải thích bằng khối lượng giao dịch Bitcoin và tính thanh khoản dựa trên các sàn giao dịch cùng với luật tác động căn bậc hai.

Khối lượng giao dịch Bitcoin<

Khối lượng giao dịch Bitcoin không nhất quán. Tính đến thời điểm viết bài, khối lượng giao dịch Bitcoin trong 24 giờ theo CoinGecko là 20,02 tỷ đô la, trong khi trên Coinmarketcap là 64.7 tỷ đô la. Trên thực tế, dữ liệu của Messari cho thấy khối lượng thực trong 24 giờ gần 1 tỷ.

Rõ ràng, có những sàn giao dịch sử dụng khối lượng giả. Tuy nhiên, cũng có trường hợp các sản phẩm Bitcoin giống như các sản phẩm phái sinh. Trên hết, thị trường được sử dụng đòn bẩy.

Khối lượng giao dịch trung bình hàng ngày của Bitcoin (ADV) nằm trong khoảng từ 200 triệu đô la đến 10 tỷ đô la và có thể còn hơn thế nữa. Theo ARK Invest, ADV dao động từ 200 triệu đến 12,4 tỷ đô la. Ngoài ra, đóng góp của thị trường fiat là khoảng 600 triệu đô la và thị trường đô la Mỹ đóng góp khoảng 200 triệu đô la.

Tại sao khoản đầu tư 423 triệu đô la của MicroStrategy không làm thay đổi giá Bitcoin?Nguồn: Ark Invest

Mặc dù phạm giao dịch vi rộng nhưng nó có thể được thu hẹp xuống còn 4, có thể là 5 sàn giao dịch như – Coinbase, Bitstamp, Kraken, Bitfinex, Gemini, v.v. Các sàn giao dịch tập trung này chiếm khoảng 90% tổng khối lượng giao dịch. Vì vậy, nếu MicroStrategy hoặc các tổ chức khác mua một lượng lớn Bitcoin, họ sẽ phải hợp tác với bất kỳ hay tất cả các sàn giao dịch và bàn giao dịch OTC này.

Xem xét việc mua lượng lớn của MicroStrategy và với giả định rằng họ hợp tác với nhiều sàn giao dịch, câu hỏi về tác động thị trường vẫn còn tồn tại.

MicroStrategy đã nói về cách mua 425 triệu đô la Bitcoin trong một tweet.

“Để có được 16.796 BTC (được tiết lộ ngày 14/09/20), chúng tôi đã giao dịch liên tục 74 giờ, thực hiện 88.617 giao dịch ~ 0,19 BTC mỗi 3 giây. ~ $ 39.414 BTC mỗi phút, nhưng chúng tôi luôn sẵn sàng mua 30-50 triệu đô la trong vài giây nếu chúng tôi gặp may với mức tăng đột biến 1-2%”.

Có hai cách để xem xét giao dịch mua của MicroStrategy:

  1. Giả sử rằng MicroStrategy bị giới hạn để hấp thụ 10% thanh khoản bên mua. Điều này có nghĩa là MicroStrategy đã mua Bitcoin trị giá 1,24 tỷ đô la (10% * 1,24 tỷ đô la) mỗi ngày.
  2. Nhưng từ các tweet, chúng ta có thể suy ra rằng chỉ có 56 triệu đô la tiền mặt được sử dụng để mua Bitcoin mỗi ngày trong tháng 9.

Nói chuyện với Anthony Pompliano, Michael Saylor, CEO của MicroStrategy cho biết:

“Tôi không thể cung cấp cho bạn thông tin chi tiết chính xác bởi vì đây là vấn đề bảo mật và thế giới đang theo dõi…“

Anh ấy cũng nói về “thử nghiệm các sàn giao dịch cấp tổ chức và người quản lý”, xác nhận thêm rằng giao dịch mua thực sự diễn ra trên nhiều nền tảng. Có một sự thật khác là một sàn giao dịch duy nhất không thể xử lý thanh khoản khoảng 400 triệu đô la mà không làm thay đổi giá.

Tuy nhiên, Michael Saylor giải thích về giao dịch mua trên podcast rằng MicroStrategy không sử dụng 1,24 tỷ đô la mỗi ngày.

“Nếu bạn định mua nhiều Bitcoin như vậy, bạn sẽ mua nó với số lượng hàng nghìn hoặc hàng chục nghìn cộng với các giao dịch nhỏ cả ngày lẫn đêm, từng phút… bạn phải có đội ngũ phù hợp và công nghệ và hãy thật kiên nhẫn.”

“… Không ai thực sự muốn mua nhiều Bitcoin lại ngớ ngẩn đến mức làm giá tăng đột biến… chúng tôi đã mua 425 triệu đô la và chúng tôi không bao giờ chạy giá, dù chỉ một đô la”.

Rõ ràng, Saylor và nhóm của anh ấy muốn làm điều này một cách lặng lẽ và không thay đổi giá. Trên thực tế, anh ấy cũng đề cập rằng anh ấy sẽ may mắn nếu giá giảm 1-2% để họ có thể tích lũy thêm Bitcoin.

Do đó, chúng ta có thể kết luận rằng MicroStrategy đã có một mục tiêu, ngay cả trước khi họ quyết định mua Bitcoin, đó là không biến động giá và không bị phát hiện.

Quy luật căn bậc hai về tác động của thị trường<

Quy luật này tính toán tác động thị trường khi mua một lượng lớn cổ phiếu / tài sản. Bất kỳ mô hình tác động thị trường nào được tạo ra đều bắt nguồn từ công thức sau:

Tại sao khoản đầu tư 423 triệu đô la của MicroStrategy không làm thay đổi giá Bitcoin?

Q trong công thức thể hiện tổng số Bitcoin đã mua, V là khối lượng trung bình hàng ngày và σ là biến động hàng ngày. Vì vậy, một tính toán sơ bộ từ công thức cho thấy tác động là 0,56%.

Tại sao khoản đầu tư 423 triệu đô la của MicroStrategy không làm thay đổi giá Bitcoin?

Về mặt lý thuyết, đây là một tác động cực kỳ nhỏ. Ngay cả khi xem xét tất cả các yếu tố đang diễn ra, nó sẽ không quá 5%. Thậm chí nếu tác động của nó là 5%, thị trường Bitcoin đủ biến động để nó không được chú ý. Ngoài ra, vì MicroStrategy chưa cung cấp ngày mua nên có thể khó xác minh thực sự tác động của việc mua.

Vì vậy, câu trả lời cho câu hỏi ban đầu là giao dịch mua Bitcoin của MicroStrategy đã ảnh hưởng đến giá, nhưng nó không được chú ý vì không ai có ý tưởng về nó. Hơn nữa, một điểm quan trọng khác là Bitcoin đang được sử dụng làm tài sản dự trữ. Điều này có nghĩa là các cổ đông sẽ tiếp xúc với Bitcoin. Nói một cách tự do, đây là một ETF trên thực tế.

Hơn nữa, trên podcast, Saylor cũng đề cập rằng có 35.000 công ty giao dịch công khai với tổng cộng 5 nghìn tỷ đô la tiền mặt dự phòng ghi nhận lợi nhuận âm do đại dịch. Chỉ riêng CashApp của Twitter đã có khoảng 10 tỷ đô la tiền mặt dự phòng. Vì vậy, ngay cả khi 1% -2% số vốn (5 nghìn tỷ đô la) này chảy vào Bitcoin, điều này sẽ dễ dàng đẩy vốn hóa thị trường của nó lên 2 nghìn tỷ đô la và hơn thế nữa.

Với các cổng thể chế cần thiết như Bakkt và CME hoạt động trơn tru, chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi các công ty nhận ra Bitcoin có thể như một hàng rào chống lại lạm phát hữu ích như thế nào. Giai đoạn này sẽ là một giai đoạn thú vị để theo dõi.

Ông Giáo

Theo AMBCrypto

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.