Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Đây là lý do tại sao long squeeze 7,5 tỷ đô la Bitcoin chỉ khiến giá tăng nhiều hơn

0

Không phải ai cũng bi quan sau khi giá Bitcoin giảm từ 40.000 đô la xuống 30.000 đô la và tăng trở lại.

Giá sụp đổ vào thứ 4 tuần này trên thị trường giao ngay Bitcoin đã xóa sổ khoảng 7,56 tỷ đô la các vị thế long có đòn bẩy khỏi thị trường phái sinh.

Bitcoin 1

Tổng thanh lý | Nguồn: ByBt.com

Sự kiện này đánh dấu đợt xóa bỏ đòn bẩy tăng giá lớn nhất kể từ tháng 3/2020. Nhà đầu tư tổ chức và bán lẻ đã vay từ các sàn giao dịch hàng đầu để tăng lợi nhuận tiềm năng của họ.

Nhưng giá BTC đảo ngược đột ngột do các tweet anti-Bitcoin của Elon Musk vào cuối tuần và Trung Quốc nhắc lại lệnh cấm giao dịch tiền điện tử đã làm nổ tung tỷ lệ đòn bẩy của phe bò. Kéo theo đó, thanh khoản hàng loạt xuất hiện trên thị trường phái sinh.

Trong thị trường truyền thống, các nhà đầu tư sử dụng tiền mặt làm tài sản thế chấp để đảm bảo cho các khoản đặt cược có đòn bẩy của họ. Tuy nhiên, ngành công nghiệp tiền điện tử cho phép các tài sản thế chấp được hỗ trợ bằng Bitcoin. Vì vậy, khi tỷ giá BTC giảm, các trader tăng giá có vị thế đòn bẩy trên tỷ giá BTC cao hơn bị thiệt hại.

Sự kiện này đã khiến nhiều nhà phân tích giảm bớt xu hướng tăng giá của họ trên thị trường Bitcoin, trong đó Scott Minerd, giám đốc đầu tư của Guggenheim Partners, gọi tiền điện tử là “hội chứng hoa Tulip“. Trong khi trước đó, giám đốc điều hành này đã kêu gọi mục tiêu giá 600.000 đô la cho Bitcoin.

Nhưng sự kiện thanh lý kéo dài gây chấn động tâm trí đã không làm cho tất cả mọi người giảm giá. Ngược lại, một số nhà phân tích nhấn mạnh việc xóa sổ như một chất xúc tác cho thiết lập tăng giá lớn tiếp theo trên thị trường Bitcoin.

Ví dụ: Trader “Twitterati CL207” đã giải thích lý do tại sao anh ta nghĩ rằng hợp đồng mở (OI) giảm làm cho Bitcoin mạnh hơn trong dài hạn.

Máy in tiền

CL207 nêu bật vai trò của các nhà tạo lập thị trường trong việc vận hành nền tảng phái sinh tiền điện tử. Nhà phân tích đã giải thích cách các chiến lược của họ hỗ trợ chuyển Bitcoin từ những tay mơ sang trader chuyên nghiệp trong đợt giảm giá hôm thứ 4.

Nhìn lại, thị trường hợp đồng tương lai Bitcoin thường long quá mức. Điều đó thúc đẩy các nhà tạo lập thị trường tiếp cận với khía cạnh khác của giao dịch tăng giá. Vì vậy, họ mở các vị thế short.

Nhưng điều đó không nhất thiết làm cho nhà cung cấp thanh khoản giảm giá. Họ thường thực hiện các vị thế short của mình để phòng ngừa rủi ro trong thị trường giao ngay bằng cách mua BTC hoặc thực hiện giao dịch phái sinh tăng giá khác (hợp đồng quyền chọn, hợp đồng tương lai, hoán đổi vĩnh viễn…).

CL207 nói:

“Đôi khi nhà tạo lập thị trường cũng có nhu cầu phòng ngừa rủi ro/short để họ có thể bán short khi cần, nhưng nói chung trong tiền điện tử, thường có xu hướng long và do đó nhà tạo lập thị trường nắm giữ coin giao ngay làm tài sản thế chấp cho short của họ”.

Nhà phân tích nói thêm rằng các nhà tạo lập thị trường mua coin giao ngay khi nhu cầu đòn bẩy cao từ phe bò, lưu ý rằng những người nắm giữ vị thế long có đòn bẩy là “những người yếu nhất có thể” – dễ bị thanh lý nhất nếu tỷ giá Bitcoin giao ngay giảm.

Khi long bị thanh lý, các nhà tạo lập thị trường đóng short để cung cấp thanh khoản. Họ cũng bán các vị thế giao ngay của mình để trung lập.

CL tweet:

“Trong một động thái thanh lý long, nhà tạo lập thị trường liên tục bị ảnh hưởng do lệnh đóng long, vì vậy bây giờ họ phải đóng short (để cung cấp thanh khoản) trong khi bán vị trí giao ngay (để trung lập) nhằm giải phóng toàn bộ quá trình này”.

Theo trader, các vị thế long trị giá khoảng 5 tỷ đô la bị thanh lý vào lúc giá Bitcoin giảm từ gần 40.000 đô la xuống 30.000 đô la trong vòng 3 giờ. Nhưng sau đó, BTC/USD nhanh chóng phục hồi trở lại 40.000 đô la.

Đồng thời, OI hợp đồng tương lai Bitcoin không tăng theo khi giá giao ngay phục hồi.

bitcoin

Giá Bitcoin phục hồi trong khi OI của hợp đồng tương lai vẫn ở mức thấp | Nguồn: TradingView.com

“Điều này có nghĩa là rất nhiều trader tay mơ đã chuyển coin cho trader chuyên nghiệp, có lẽ kể từ ngày 12/3/2020”, CL207 lưu ý, nói thêm rằng những người chuyên nghiệp đã mua BTC với giá rẻ từ các nhà tạo lập thị trường.

“Những coin này hiện chuyển từ những người đầu cơ đòn bẩy ngắn hạn sang người mua bằng tiền mặt thực sự”.

Những tay chơi Bitcoin chuyên nghiệp là ai?

Trong khi đó, Willy Woo đã viết tại bản tin mới nhất của mình rằng triển vọng dài hạn trên thị trường Bitcoin vẫn lành mạnh, nhắc lại điều mà trader đồng nghiệp CL207 đã nhấn mạnh trong chủ đề Twitter:

“Các coin đang đi vào túi của nhà đầu tư dài hạn”.

Một nhà đầu tư dài hạn trên thị trường Bitcoin, hay “hodler”, thường là thực thể coi tiền điện tử như hàng rào chống lại các loại fiat. Các chính sách bơm vốn do ngân hàng trung ương phương Tây thực hiện để giảm bớt tác động của virus Corona lên nền kinh tế của họ đã làm dấy lên lo ngại về lạm phát.

Ví dụ, Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ năm ngoái thông báo muốn đẩy lạm phát lên trên 2%. Ngân hàng trung ương đã duy trì chính sách lãi suất gần bằng 0 và mua 120 tỷ đô la trái phiếu chính phủ, chứng khoán được bảo đảm bằng thế chấp mỗi tháng.

Vincenzo Furcillo, nhà phân tích rủi ro tại Seeking Alpha cho biết:

“Bitcoin không cần thiết thay thế fiat để duy trì giá trị. Bất chấp biến động tiềm năng, các dự báo cho thấy xu hướng tích cực trong 5 năm tới. Trong một phần nào đó, Bitcoin nên phát triển thành khoản đầu tư chiến lược trong danh mục của các nhà đầu tư đang tìm cách phòng ngừa lạm phát sắp tới”.

Minh Anh

Theo Cointelegraph

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.