Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Deep Web là gì ?

0

Deep Web mô tả các phần ẩn của internet không thể được tìm thấy bằng cách sử dụng các công cụ tìm kiếm như Google. Có một lượng lớn dữ liệu trên Deep Web, bao gồm một số nội dung hoàn hảo hàng ngày, chẳng hạn như nội dung của hộp thư đến webmail của riêng bạn. Mặc dù vậy, Deep Web là nạn nhân của rất nhiều quan niệm sai lầm và thường bị nhầm lẫn với Dark Web và các hoạt động phi pháp liên quan của chính nó.

Có rất nhiều dữ liệu bị ẩn – nhiều hơn khoảng 500 lần – trên Deep Web so với những gì trên mạng trên bề mặt tiêu chuẩn. Nhưng, không giống như dữ liệu sau, dữ liệu này không được lập chỉ mục bởi các công cụ tìm kiếm, do đó, có thể tìm thấy bằng cách nhập một vài cụm từ vào Google.

Đừng lo lắng, nó không đáng sợ như nó nghe. Chúng tôi giải thích mọi thứ bạn cần biết về Deep Web : Nó là gì, hoạt động như thế nào, nó khác với Dark Web như thế nào và mọi người đều hiểu sai về nó.

deep-web-la-gi

Giải thích về Deep Web 

Bạn có thể vào được mọi trang web trên internet thông qua một công cụ tìm kiếm. Không, ngay cả với Google. Công cụ tìm kiếm hoạt động bằng cách theo dõi các liên kết: Nó tìm thấy các trang bằng cách theo dõi những trang nào đã được liên kết từ một trang web khác và ưu tiên những trang được liên kết thường xuyên nhất.

Bằng cách thu thập dữ liệu từ trang này sang trang khác, một công cụ tìm kiếm có thể tạo một chỉ mục của tất cả các trang được liên kết với nhau. Nhưng, nếu một trang hoặc thông tin trên trang đó chưa bao giờ được liên kết bởi một trang khác, công cụ tìm kiếm có thể tìm thấy nó. Đó là Deep Web.

Đặt nội dung web trên Deep Web thực sự khá dễ dàng.

Bạn có thể từ chối không được lập chỉ mục bởi các công cụ tìm kiếm Google Hay chỉ với một vài dòng mã.
Bạn có thể hủy liệt kê một video YouTube, để chỉ những người có liên kết mới có thể tìm thấy nó.
Bạn có thể đảm bảo blog Tumblr của mình được lập chỉ mục bằng cách nhấp vào nút trên trang cài đặt.
Bạn có thể đặt trang Facebook của mình ở chế độ riêng tư để ngăn công cụ tìm kiếm không bị thu thập dữ liệu.
Không có gì trong số này có nghĩa là mọi người có thể tìm thấy thông tin bạn đăng. Điều đó chỉ có nghĩa là họ đã thắng được để có thể lấy nó từ các công cụ tìm kiếm.

Deep Web so với Dark Web

Nếu bạn là người trên mạng Deep Web, bạn sẽ khám phá miền tây hoang dã của internet. Nếu bạn di chuyển vào Dark Web, bạn sẽ chọn đi bộ vào tên cướp băng ở vùng ngoại ô xa xôi của thị trấn.

Dark Web thực sự là một tập hợp con của Deep Web. Mặc dù hai thuật ngữ này đôi khi được sử dụng thay thế cho nhau, nhưng điều này không đúng.

Mặc dù bất kỳ thông tin trực tuyến nào đã được các công cụ tìm kiếm lập chỉ mục là một phần của Deep Web, nhưng chỉ những thông tin trực tuyến bị ẩn có chủ ý khỏi các công cụ tìm kiếm mới đủ điều kiện là Dark Web.

Những người sử dụng Dark Web đang tận dụng bí mật để mua vật phẩm hoặc chia sẻ thông tin mà họ không muốn cho bất cứ ai biết họ mua hoặc chia sẻ: Vũ khí, ma túy và tình dục đều có.

Hãy nghĩ về nó theo cách này: Nếu bạn lên mạng trên Deep Web, bạn sẽ khám phá miền tây hoang dã của internet. Nếu bạn di chuyển vào Dark Web, bạn sẽ chọn đi bộ vào khu cướp băng ở ngoại ô thị trấn.

Do được thiết kế để ẩn, Dark Web thực sự dễ nhận dạng hơn các yếu tố khác biệt tạo nên Deep Web: Người dùng Dark Web thường lưu trữ các trang web của họ trên miền miền .onionon chứ không phải là một. tên miền này chỉ có thể truy cập thông qua trình duyệt Tor (Tor là viết tắt của bộ định tuyến củ hành tây “The onion router”).

Những người đánh giá cao sự ẩn danh của họ có thể sử dụng Tor ngay cả khi các hoạt động của họ là hợp pháp, vì các công ty có thể theo dõi vị trí hoặc mạng của người dùng Tor. Tuy nhiên, NSA có thể giữ cơ sở dữ liệu của bất kỳ ai đã tải xuống Tor, do đó, Dark Web có thể không an toàn như cư dân của nó hy vọng.

Không giống như Deep Web, Dark Web khá nhỏ và có thể chỉ có 30 hoặc 40 nghìn trang web – hoạt động tội phạm xảy ra nhiều hơn trên phần còn lại của Internet so với Dark Web, đơn giản vì internet thông thường có hàng tỷ người dùng.

Xem thêm: Dark Web là gì ?

Deep Web hoạt động như thế nào

Hàng ngàn cơ sở dữ liệu trên internet – tất cả đều miễn phí truy cập – có thể được tìm thấy bởi Google hoặc Bing.

Có một vài lý do khác nhau tại sao một trang hoặc dữ liệu mà nó lưu giữ có thể không được công cụ tìm kiếm lập chỉ mục.

Nó cố tình không sử dụng giao thức http: // hoặc https: //, chọn giao thức không chuẩn, chẳng hạn như tên miền .onion.
Nó được bảo vệ bằng mật khẩu – điều này bao gồm các dịch vụ đăng ký, tài khoản truyền thông xã hội riêng tư và tất cả mọi người trong hộp thư đến Gmail Gmail.
Nó được ẩn đằng sau CAPTCHA hoặc bộ lọc đầu vào máy tương tự.
Nó chỉ đơn giản là đã được liên kết bởi bất kỳ trang trực tuyến nào khác.
Dữ liệu chỉ có thể truy cập thông qua một truy vấn cơ sở dữ liệu.

Cơ sở dữ liệu Deep Web

Khả năng cuối cùng là lý do tại sao Deep Web nắm giữ rất nhiều tiềm năng: thông tin thô, không liên kết được tìm thấy trong cơ sở dữ liệu trực tuyến là một phần của Deep Web. Khách truy cập phải nhập từ khóa vào chức năng tìm kiếm để tìm thông tin họ muốn và siêu liên kết trang vẫn giữ nguyên ngay cả khi cổng thông tin của nó cung cấp kết quả đúng.

Nói cách khác, hàng ngàn cơ sở dữ liệu trên internet – tất cả đều miễn phí truy cập – có thể được Google hoặc Bing tìm thấy.

Cơ sở dữ liệu tên em bé của Quản trị An sinh Xã hội là một ví dụ về thông tin có thể được tìm kiếm trong cổng thông tin, nhưng có sẵn trên liên kết của chính nó. Kết quả là, bạn có thể dễ dàng biết rằng 8,705 em bé ở Hoa Kỳ đã được đặt tên là William vào năm 1888, nhưng Google không thể chỉ số thực tế này.

Cơ sở dữ liệu hữu ích thường thoát khỏi các công cụ tìm kiếm thông báo trên mạng bao gồm dữ liệu điều tra dân số, danh sách bệnh nhân, thông tin bảo hiểm và các bài báo khoa học.

Những quan niệm sai lầm về Deep Web

Có một địa chỉ email Gmail, Hotmail hoặc Outlook.com? Sau đó, bạn đã sử dụng Deep Web.

Cái tên của Deep Web làm cho chủ đề nghe hấp dẫn. Rốt cuộc, nó rất dễ sợ những điều chưa biết. Mọi người cho rằng nếu một công cụ tìm kiếm có thể tìm thấy thông tin trên internet thì nó phải quan trọng và có thể nguy hiểm.

Quan niệm sai lầm # 1: Deep Web là bất hợp pháp

Không, bạn đã nghĩ về Dark Web – Deep Web thì buồn tẻ hơn nhiều. Trên thực tế, Deep Web chỉ là mảnh vụn của internet – thứ sẽ khiến Google Search không thể sử dụng được nếu nó xuất hiện trong danh sách.

Chắc chắn, Deep Web bao gồm Dark Web, nhưng nó lại lớn hơn và nhàm chán hơn nhiều so với Dark Web.

Quan niệm sai lầm # 2: Deep Web chỉ dành cho chuyên gia

Cách xa nó. Bạn có địa chỉ email Gmail, Hotmail hoặc Outlook.com không? Sau đó, bạn đã sử dụng Deep Web.

Điều này có ý nghĩa gì trong thực tế? Hãy nói rằng bạn muốn vào hộp thư của mình. Bạn bắt đầu bằng cách truy cập Gmail và đăng nhập an toàn bằng địa chỉ và mật khẩu của bạn. Những gì bạn muốn làm là tìm kiếm trong John, inbox  và nhấp vào một liên kết để đến đó.

Đó là một ví dụ điển hình của Deep Web trong thực tế.

Quan niệm sai lầm # 3: Deep Web có thể được tìm kiếm

Quan niệm sai lầm cuối cùng nhiều người có về Deep Web? Rằng nó có thể được tìm kiếm ở tất cả.

Deep Web cũng được gọi là Invisible Web, nhưng thuật ngữ này là sai lệch. Các trang trên Deep Web không thể tìm thấy, che giấu mọi dấu vết của bạn trên mạng.

Làm thế nào bạn có thể sử dụng Deep Web

Người dùng internet có thể không bao giờ biết họ mất bao nhiêu. Nhưng một cơ sở dữ liệu thông tin khổng lồ có sẵn cho bất cứ ai hiểu làm thế nào để mạo hiểm dưới bề mặt của internet.

Trong thực tế, hầu hết tất cả các thông tin đều quá chuyên biệt để công chúng quan tâm đến nó, hoặc đơn giản là thông tin riêng tư – ví dụ, hộp thư email của bạn có nghĩa là có sẵn cho các công cụ tìm kiếm (và đúng như vậy).

Nếu bạn muốn bảo mật thông tin cá nhân của mình khi vận hành trực tuyến, bạn có thể tải xuống trình duyệt Tor.

Nhưng thực sự, bất cứ khi nào bạn bảo vệ mật khẩu thông tin trực tuyến của mình hoặc truy cập email của bạn thông qua Gmail hoặc Outlook.com, bạn đã tận dụng lợi thế của Deep Web.

Đọc về các thực tiễn mật khẩu tốt nhất hoặc xem xét tìm hiểu thêm về VPN để tiếp tục giữ tài khoản của bạn an toàn hoặc ẩn danh.

Cách tìm kiếm trang deep web

Hãy nghĩ về quá trình này giống như chèo một chiếc thuyền qua mặt hồ cho đến khi bạn đến đúng điểm chìm dây câu của mình. Bạn không thể tìm kiếm toàn bộ độ sâu của hồ, nhưng bạn vẫn có được con cá bạn muốn.

Deep Web chứa nhiều thông tin hơn là lớp bề mặt của internet. Năm 2001, các chuyên gia ước tính nó có thể lớn hơn từ 400 đến 550 lần, mặc dù nó có thể được đo chính xác. Vì phần lớn thông tin đó được giấu kín trong cơ sở dữ liệu, nó đại diện cho một băng thông tin sâu có giá trị mà phần lớn bị lãng phí.

May mắn thay, nếu bạn muốn tìm thông tin trên Deep Web, bạn có một vài lựa chọn.

Công cụ tìm kiếm người

Bạn có thể thử tìm kiếm các cá nhân thông qua một công cụ tìm kiếm người – chẳng hạn như Pipl hoặc MyLife – vì các công cụ robot này trực tiếp truy cập và trích xuất dữ liệu từ các cơ sở dữ liệu có thể tìm kiếm mà các công cụ tìm kiếm thông thường có thể lập chỉ mục.

Công cụ tìm kiếm toàn văn 

Nếu bạn hy vọng truy cập vào khía cạnh học thuật của Deep Web, các công cụ tìm kiếm toàn văn bản như JSTOR, Thư viện Quốc hội hoặc Google Scholar có thể tìm kiếm các cơ sở dữ liệu sách và bài viết bị cô lập khác.

Tìm kiếm một lớp 

Khi nghi ngờ, hãy thử Googling các thuật ngữ chung mô tả loại thông tin bạn cần. Tôi biết, tôi biết – Tôi vừa nói với bạn rằng Deep Web có thể được truy cập thông qua Google. Tuy nhiên, nếu thông tin được đặt trong cơ sở dữ liệu có thể tìm kiếm, bạn chỉ cần xác định vị trí cơ sở dữ liệu đó.

Chẳng hạn, bạn sẽ không bao giờ tìm ra khối lượng và nhiệt độ chính xác của các con sông trong quận của bạn là bốn ngày trước với một công cụ tìm kiếm. Nhưng, nếu bạn Google dữ liệu nước hiện tại cho quốc gia, bạn sẽ tìm thấy một cơ sở dữ liệu được cập nhật thường xuyên do Khảo sát địa chất Hoa Kỳ điều hành và tìm kiếm nó sẽ cho ra kết quả bạn cần.

Xem thêm: Dark Net là gì ?

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.