Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Điện năng tiêu thụ của Bitcoin tương đương với Hungary năm 2018

0

Các miner Bitcoin đã tiêu thụ nhiều năng lượng tương đương với tổng lượng điện năng của Hungary trong năm 2018, theo Alex de Vries.

Nhà nghiên cứu tại chi nhánh PricewaterhouseCoopers (PwC) của Hà Lan đã nghiên cứu mức tiêu thụ năng lượng toàn cầu của Bitcoin trong suốt năm. Ông thấy rằng các dự án thủy điện hiện tại không đủ để duy trì các hoạt động khai thác tiền điện tử, thêm vào đó, mạng Bitcoin đòi hỏi sức mạnh lên tới 62.3 TWh. Sức mạnh của quy mô như vậy có thể phục vụ cả đất nước Hungary hoặc Thụy Sĩ.

Tiêu thụ năng lượng nhiều hơn ngân hàng

Sự tiết lộ sau nhiều năm tranh luận về việc liệu Bitcoin có chống lại môi trường hay không. Những người hoài nghi chỉ trích mạng tài chính phi tập trung đã góp phần vào sự nóng lên toàn cầu vì mỗi node trong hệ thống cần có điện để tự duy trì. Đó là cách máy móc xử lý các vấn đề toán học – bằng cách tiêm sức mạnh tính toán khổng lồ – cuối cùng khai thác và xác nhận các giao dịch Bitcoin trên mạng. Do đó, toàn bộ hoạt động khai thác tạo ra nhiệt, cũng như tăng nhu cầu năng lượng được cung cấp bởi các nhà máy điện hóa thạch.

Mặt khác, hỗ trợ lập luận rằng các ngân hàng, mà Bitcoin nhằm mục đích thay thế, tiêu thụ nhiều tài nguyên hơn với lượng khí thải carbon lớn. Theo họ, các ngân hàng phát hành tiền giấy bằng cách sử dụng các hóa chất không thân thiện với môi trường, tiêu thụ năng lượng với các văn phòng địa phương và kho máy chủ, và cho phép nhân viên của họ đi du lịch bằng xe bọc thép sử dụng nhiên liệu không hiệu quả, v.v.

Nhưng De Vries thuộc về những người hoài nghi. Trong tạp chí của mình, nhà nghiên cứu blockchain đã viết rằng các công ty khai thác Bitcoin đang tiêu thụ tài nguyên gấp 12,000 lần so với lượng khí thải carbon tối đa của các giao dịch được xử lý bởi ngành ngân hàng. Ông cũng nói rằng những người ủng hộ Bitcoin đã chuyển sang năng lượng tái tạo, nhưng điều đó không giải quyết hoàn toàn vấn đề.

Bitcoin không bao giờ ‘xanh’

De Vries cho biết hoạt động khai thác Bitcoin sẽ liên tục đòi hỏi năng lượng ngay cả khi họ chuyển từ hóa thạch sang năng lượng tái tạo. Nhà nghiên cứu đã trích dẫn các kế hoạch thủy điện ở tỉnh Tứ Xuyên của Trung Quốc, nơi đang tạo ra năng lượng gấp ba lần trong những tháng mùa hè ẩm ướt so với mùa đông hanh khô. Các nhà máy này đã sử dụng năng lượng dựa trên than để đáp ứng nhu cầu của các nhà khai thác, do các hoạt động khai thác tiền điện tử không được thiết kế để ngừng hoạt động trước khi họ tạo ra lợi nhuận.

“Dựa trên những phát hiện này, năng lượng tái tạo hiện đang được sử dụng trong khai thác Bitcoin có thể được coi là ‘xanh’ và thách thức này là kết hợp nhu cầu năng lượng không đổi với sản xuất năng lượng tái tạo sẽ luôn tồn tại”, theo Vries. “Nó thậm chí có thể cung cấp một động lực cho việc xây dựng các nhà máy nhiệt điện than mới để đáp ứng nhu cầu cơ sở cao hơn”.

Nghiên cứu có những thiếu sót cơ bản

Eric Masanet, một học giả mô hình năng lượng tại Đại học Tây Bắc, nói rằng phần lớn các nghiên cứu về sự nóng lên của Bitcoin trên toàn cầu có những thiếu sót cơ bản nghiêm trọng. Ông tuyên bố rằng ngành năng lượng toàn cầu đang thực hiện các bước lớn đối với việc khử cacbon. Masanet tin rằng việc cung cấp năng lượng hóa thạch giảm theo định hướng chính sách cuối cùng sẽ khiến các giàn khai thác Bitcoin dựa vào năng lượng xanh – và các học giả khác không nên bỏ qua những sự thật này. Trích dẫn từ tuyên bố của ông:

“Có vẻ như các tác giả đã bỏ qua những xu hướng này trong các dự đoán của họ, trong khi đồng thời nhấn mạnh vào sự tăng trưởng to lớn trong việc chấp nhận tiền điện tử, dẫn đến những ước tính thổi phồng và đáng ngờ về phát thải carbon trong tương lai”.

Lilly

Theo Newsbtc

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.