Điều gì sẽ xảy ra nếu số đông từ bỏ tiền fiat đổ vào Bitcoin?

Nhà kinh tế người mỹ Brian Wesbury đã nói lên suy nghĩ của mình về điều gì sẽ xảy ra nếu số đông từ bỏ tiền fiat và chấp nhận Bitcoin. Anh thảo luận liệu rằng chính phủ có cho phép điều đó xảy ra không và cách Bitcoin trở thành tiền điện tử thực sự.

Nhà kinh tế Brian Websury trả lời câu hỏi nếu số đông từ bỏ fiat để chuyển sang Bitcoin

Brian Wesbury là nhà kinh tế tập trung vào kinh tế vĩ mô và dự báo kinh tế. Anh hiện là nhà kinh tế trưởng tại First Trust Advisors, một công ty dịch vụ có trụ sở tại Wheaton, Illinois

Anh được Fox Business News phỏng vấn vào tuần trước là điều gì sẽ xảy ra “nếu số đông từ bỏ fiat”, liệu rằng “có thúc đẩy sụp đổ tài chính không” và “Bitcoin có thể thay thế đô la không”.

Bitcoin

Wesbury nói:

“Nhiều người đang mua Bitcoin và các loại tiền điện tử khác. Có lẽ chúng đang thay thế đô la”.

Anh giải thích:

“Nếu bạn lấy tất cả M1 – tất cả những tài khoản séc và tiền mặt – trong hệ thống, chia cho tất cả Bitcoin có thể tồn tại – 21 triệu, bạn có thể kết thúc với trị giá hơn 300,000 đô la nếu nó thay thế đô la”.

Tuy nhiên, anh đặt ra nhiều câu hỏi: “Chính phủ có cho phép điều đó xảy ra không? Bạn có thể trả thuế bằng Bitcoin? Có thể mua tất cả những thứ bạn muốn bằng BTC?” Nhà kinh tế có ý kiến:

“Đó là những gì phải xảy ra để bạn có tiền điện tử thực sự … vì vậy, vẫn còn rất xa để đạt được điều đó”.

Nhà kinh tế trưởng không đề cập đến số lượng lớn các khu vực tài phán ngày càng tăng đã nắm lấy Bitcoin để thanh toán thuế. Ví dụ, bang Zug ở Thụy Sĩ thông báo sẽ bắt đầu chấp nhận Bitcoin để thanh toán thuế trong năm nay. Một vài chính quyền địa phương khác ở Thụy Sĩ cũng thông báo tương tự, chẳng hạn Zermatt.

Gần đây, thị trưởng Miami cho phép thanh toán các dịch vụ của thành phố bằng Bitcoin. Ngoài ra, số lượng các cửa hàng chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin đang tăng lên. Ví dụ, công ty thanh toán lớn Paypal dự định cho phép mọi người sử dụng tiền điện tử để thanh toán hàng hóa và dịch vụ của 2.8 triệu người bàn trong mạng lưới vào năm nay.

Wesbury cũng nhận xét sự biến động của Bitcoin là một trong những vấn đề. Ví dụ, anh đã mua xe ô tô với 2 Bitcoin trong túi.

“Khi tôi đến đại lý xe hơi, tôi không biết liệu tôi có thể mua 2 chiếc xe hay nửa chiếc xe và đó là một trong những vấn đề của BTC”.

Anh kết luận:

“Biến động đến nỗi mà chúng tôi thực sự không biết giá trị là gì”.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia lập luận rằng biến động của Bicoin giảm đi khi mức độ áp dụng lại tăng. Inigo Fraser-Jenkins của Alliance Bernstein nói trong tháng 12 rằng biến động Bitcoin giảm mạnh trong 3 năm qua, khiến Bitcoin trở thành kho lưu trữ giá trị hấp dẫn hơn. Biến động tương đối của nó so với cả vàng và chứng khoán đã giảm xuống mức thấp lịch sử. Vào tháng 7, biến động BTC đạt mức thấp trong 3 năm. Ngoài ra, nhà đầu tư tỷ phú Bill Miller cho biết hôm thứ 6 rằng BTC càng ít rủi ro khi giá càng cao.

Minh Anh

Theo News Bitcoin

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM