Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Định giá Coinbase 100 tỷ đô la là quá cao, theo nhà phân tích

0

Như đã đưa tin, mức định giá được đồn đại hiện tại của Coinbase là khoảng 100 tỷ đô la. Tuy nhiên, theo người kỳ cựu ở Wall Street David Trainer – CEO của công ty nghiên cứu chứng khoán New Constructs, con số này là “quá cao”.

coinbase

David Trainer – CEO New Constructs (phải)

Trước khi niêm yết trực tiếp sắp tới, giao dịch riêng tư cổ phiếu Coinbase đã chỉ ra giá trị thị trường ngụ ý cho sàn giao dịch lên tới 100 tỷ đô la. Trainer nói rằng với sự cạnh tranh ngày càng tăng trong thị trường tiền điện tử, cả thị phần hiện tại của Coinbase cũng như tỷ suất lợi nhuận của Coinbase trông sẽ bền vững trong thị trường tiền điện tử sẽ tiếp tục phát triển trong tương lai.

Tuy nhiên, anh lập luận định giá Coinbase dựa trên cảm tính, thay vì phân tích cơ bản.

“Tôi nghĩ Wall Street không muốn mọi người có bất kỳ hình thức khám phá giá chính xác nào ngoài lý thuyết đánh lừa lớn hơn, cho phép họ bán tài sản, đặc biệt là trong thời kỳ bong bóng với mức giá không phù hợp nguyên tắc cơ bản của họ.

Năm có lãi của Coinbase

Theo báo cáo được New Constructs công bố, Coinbase nổi bật so với các IPO gần đây (phát hành công khai lần đầu) vì công ty thực sự đã tạo ra lợi nhuận trong năm tài chính vừa qua.

Trích dẫn từ Bloomberg, báo cáo lưu ý 85% các công ty đã niêm yết công khai vào năm ngoái không có lãi. Tuy nhiên, lợi nhuận 322 triệu đô la của Coinbase như được thể hiện trong hồ sơ S-1 gần đây đã tạo ra một làn sóng tích cực cho các nhà đầu tư của công ty và chứng khoán.

Nhưng theo Trainer, sự lạc quan về ngành công nghiệp tiền điện tử rộng lớn hơn – trong đó Coinbase đóng vai trò quan trọng – đã thúc đẩy tâm lý cho cổ phiếu của công ty mà phần lớn là không có cơ sở.

“Miễn là Wall Street có thể khiến bạn tiếp tục quan tâm, miễn là bạn tập trung cao độ vào ma túy, bạn sẽ không phải lo lắng về việc ma túy sẽ đi xuống”, anh nói.

Hơn nữa, Trainer gợi ý rằng loại bong bóng này đã từng xảy ra trước đây, trong các ngành như hàng không và sản xuất ô tô.

“Thời kỳ đầu của những phát minh đó đã có rất nhiều sự phô trương và định giá quá cao của rất nhiều công ty, nhưng cuối cùng, chỉ một số ít công ty còn sống sót và định giá thực tế đã giảm xuống”.

Và cũng giống như những thị trường đó, vốn đã từng ở giai đoạn sơ khai, thị trường giao dịch tiền điện tử vẫn chưa trưởng thành.

Thị trường tiền điện tử trưởng thành

Theo Trainer, giá cổ phiếu chắc chắn phải phù hợp với chi phí của các đối thủ cạnh tranh khi họ sống trong một thị trường trưởng thành – điều mà thị trường trao đổi tiền điện tử hiện tại không có.

Trong báo cáo New Constructs, các nhà đầu tư được khuyên không nên mua cổ phiếu Coinbase “ở bất kỳ điểm nào gần với mức được đồn đại”.

Trainer có thể không lạc quan về cổ phiếu Coinbase, nhưng anh ấy đã nói rằng có sự khác biệt giữa cổ phiếu và công ty.

Theo Trainer, không có bằng chứng nào cho thấy giá trị hiện tại của Coinbase sẽ ở đó mãi mãi. “Có sự khác biệt giữa một công ty tốt và một cổ phiếu tốt”, Trainer nói, đồng thời cho biết thêm rằng không có điều gì trong cấu trúc hiện tại của công ty cho thấy họ có một số lợi thế công nghệ bí mật cho phép công ty vượt lên trước các đối thủ cạnh tranh.

Tất nhiên, những đối thủ cạnh tranh đó (Kraken, Binance, Gemini và Bitstamp) đang theo dõi việc niêm yết của Coinbase với sự quan tâm đặc biệt. Trainer cho biết:

“Họ đang xem xét nộp hồ sơ S-1. Giống như mọi công ty cổ phần tư nhân khác trên thế giới, họ thấy lợi nhuận và họ sẽ muốn có được một phần”.

Thùy Trang

Theo Decrypt

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.