Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Định giá token DeFi đặt ra nhiều thách thức

0

0

Hot nhất trong thế giới tiền điện tử tại thời điểm này là các token DeFi. Một trong số đó đi từ không có gì đến giá ba con số chỉ trong vài ngày, khiến cho quá trình định giá chúng là một thách thức, ít nhất là vào lúc này.

token-defi

Có thể nói tháng 6 là tháng dành cho DeFi, với mức tăng 70% tổng giá trị bị khóa trên tất cả các giao thức. Trong khi đó, vốn hóa thị trường tiền điện tử đã giảm gần 4% (hơn 10 tỷ đô la) cùng kỳ.

Lợi nhuận lớn của DeFi đã được thôi thúc bởi cơn sốt khai thác thanh khoản, cho phép các nhà đầu tư và đầu cơ khóa tiền điện tử của họ làm tài sản thế chấp trên nền tảng để có lãi suất ấn tượng và cùng tham gia vào các token mới này.

Sẽ càng có nhiều lợi ích hơn nữa nếu cơ hội kiếm lời chênh lệch giá phát sinh giữa các giao thức và token khác nhau. Tuy nhiên, như Balancer cho biết vào cuối tuần qua, các tác nhân độc hại có thể khai thác và tìm kiếm lỗ hổng trên những loại tài sản kỹ thuật số non trẻ này.

Định giá token DeFi<

Token COMP của Compound Finance được xem như con cưng của DeFi cho đến thời khắc hiện tại với mức tăng hoành tráng từ khoảng 16 đô la ở giai đoạn hạt giống lên mức cao nhất mọi thời đại là 327 đô la theo Uniswap. Giá sau đó đã điều chỉnh như dự đoán nhưng nhưng vẫn đang rất mạnh ở mức 227 đô la vào thời điểm viết bài. Điều này đã thách thức những kẻ gièm pha dự đoán giá về 0 trong vài ngày.

Các token DeFi khác cũng hoạt động tốt khi nhiều nhà đầu cơ tìm kiếm những điều lớn lao tiếp theo. Token SNX của Synthetix Network đã tăng 127% trong tháng này, token LEND của Aave tăng hơn 100% kể từ đầu tháng 6, BNT của Bancor kiếm được gần 80% và KNC của Kyber Network thu được 70% so với cùng kỳ. Xu hướng rất rõ ràng: token DeFi đang vượt qua anh em crypto truyền thống.

Theo đó, nhà nghiên cứu Ryan Watkins của Messari đã tìm hiểu cơ sở nào mang lại cho DeFi giá trị. Trong một chủ đề dài, chuyên gia ngành tuyên bố token DeFi tạo thu nhập thông qua một số cơ chế trích xuất giá trị ở cấp độ giao thức.

Theo anh, các phương pháp định giá truyền thống có thể được sử dụng để thảo luận về giá trị của những token này. Ba phương thức phổ biến nhất là Dòng tiền chiết khấu (DCF), Phân tích tương đồng doanh nghiệp (Comps) và Giao dịch tiền lệ (Tiền lệ).

Watkins nói thêm rằng phương pháp chính đóng khung giá trị của token là Comps, thường được tính bằng cách chia vốn hóa thị trường của token cho lợi nhuận của nó, có kết quả là bội số lợi nhuận để so sánh giữa các dự án.

Watkins khẳng định phương pháp định giá tương đối thích hợp hơn vì định giá cơ bản không đáng tin cậy đối với các token DeFi trong giai đoạn hiện tại. Bởi lẽ, chúng giống như các startup giai đoạn đầu có quá nhiều sự không chắc chắn về dòng tiền trong tương lai:

“Bạn có thể sử dụng định giá tương đối ở giai đoạn này trong DeFi khi các token bắt đầu giao dịch công khai hầu như từ khi thành lập. Tuy nhiên, cơ hội để cố gắng định giá các token DeFi ở giai đoạn này đặt ra thách thức”.

Trích dẫn bảng thống kê từ nhà đầu tư VC Julien Thevenard, Watkins nhấn mạnh một số vấn đề phát sinh khi so sánh bội số thu nhập. Chúng bao gồm thu nhập ngoại suy hiện tại, các cơ chế tích lũy giá trị khác nhau, thị trường mục tiêu khác nhau và nền kinh tế mà token phát triển.

Kết luận rút ra là tất cả các dự án DeFi này đều được định giá quá cao khi xem xét thu nhập ít như trên.

“Phần lớn giá trị mà các dự án tạo ra là tương lai xa, vốn không chắc chắn. Nhưng nó cho thấy cách định giá tương đối vô dụng ở giai đoạn này”.

Tương tự như trường hợp bùng nổ ICO năm 2017, quá trình tăng giá gần đây của token DeFi và việc định giá tiếp theo chủ yếu là do đầu cơ. Những người kiếm được nhiều tiền là những người chi tiêu lớn và một lần nữa cá voi đang thống trị thị trường.

Theo thời gian, một số ít giao thức DeFi có thể sẽ nổi lên hàng đầu khi thanh khoản tăng và phí giao dịch trở nên bền vững trở lại, trong khi phần còn lại sẽ chìm xuống đáy như hàng ngàn altcoin đi trước chúng.

DeFi không dành cho <số đông, ít nhất là vào lúc này<

Có một vài yếu tố đang kìm hãm DeFi vào lúc này. Thứ nhất là tính chất kỹ thuật cao của các hoạt động trên nền tảng phi tập trung không dành cho những người không chuyên về công nghệ, và thứ hai, phí mạng Ethereum cao khiến các giao dịch nhỏ lẻ không khả thi đối với những người không phải cá voi.

Bất kể giá trị token hoặc dự án như thế nào, DeFi cần phải giải quyết 2 vấn đề này cùng với mối đe dọa hiện tại về các vi phạm bảo mật và khai thác lỗ hổng, để trở thành bối cảnh tài chính không cần tài khoản ngân hàng mới cho tất cả mọi người.

Chuyển một lượng nhỏ COMP tích lũy ra khỏi nền tảng vào ví Ethereum tạo ra khoản phí gas gần như tương đương. Nếu COMP sau đó được đổi thành fiat và rút tiền, gần như người dùng không nhận được gì.

Những vấn đề này có thể sẽ được giải quyết trong tương lai khi hệ sinh thái và công nghệ phát triển. Tác giả Ryan Sean Adams đã chỉ ra trong bản tin Bankless mới nhất của mình, mỗi ngày có một tài sản mới ‘to moon’ và cơ hội khai thác lợi suất mới xuất hiện. Chúng ta không thể theo đuổi mọi tài sản đó vì vậy không nên băn khoăn khi bỏ lỡ một số.

“Nếu bạn sở hữu tài sản tiền điện tử, nếu bạn lên cấp một chút mỗi tuần, nếu bạn ở đây với chúng tôi trên hành trình này thì hãy hài lòng. Bởi vì bạn đã chiến thắng. Bạn sở hữu cổ phần trong hệ thống tiền tương lai của thế giới”.

DeFi chỉ mới vài tuổi và còn một chặng đường dài để đi. Tuy nhiên, sự tăng trưởng bùng nổ trong năm nay là minh chứng cho hy vọng về bối cảnh tài chính phi tập trung như vậy. Môi trường kinh tế toàn cầu hiện nay và chính sách thao túng tiền tệ của ngân hàng trung ương sẽ chỉ củng cố câu chuyện và nhu cầu đó trong tương lai.

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

Vay Crypto chỉ từ 5,9% lãi suất hàng năm – bạn có thể sử dụng tiền một cách hiệu quả mà không cần bán coin. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin, USD, EUR & GBP với mức bảo hiểm lên tới 100 triệu.   Nào, hãy bắt đầu ngay bây giờ! →

0
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.