Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Đồng nhân dân tệ lên cao nhất gần ba năm

0

Đồng nhân dân tệ đã tăng lên mức cao nhất gần ba năm nhờ sự phục hồi kinh tế của Trung Quốc sau đại dịch đồng và sự suy yếu của USD.

Đồng nhân dân tệ lên cao nhất gần ba năm - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: Reuters).

Theo Bloomberg, giá đồng nhân dân tệ của Trung Quốc mới đây đã tăng lên mức cao nhất trong gần ba năm.

Cụ thể, tỷ giá USD/CNY đã tăng 0,3% lên mức 6,3913 tại thị trường Trung Quốc, mức cao nhất kể từ tháng 6/2018; đồng thời tăng 0,4% tại thị trường quốc tế. 

Các nhà giao dịch đang rất quan tâm tới động thái tiếp theo của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) sau những thông điệp trái chiều gần đây từ các quan chức về việc liệu đồng tiền này có nên tiếp tục tăng giá để kiềm chế chi phí hàng hóa nhập khẩu tăng hay không.

“Tỷ giá USD/CNY có thể xuống mức 6,3 vào cuối năm, nhưng khó có thể vượt qua ngưỡng đó,” theo Xia Le, kinh tế trưởng khu vực châu Á tại BBVA Hong Kong.

Đồng nhân dân tệ lên cao nhất gần ba năm - Ảnh 2.

Tỷ giá USD/CNY vài năm trở lại. (Ảnh: TradingView).

Vị chuyên gia cũng cho rằng PBoC có thể can thiệp để làm chậm đà tăng trước khi đạt được mức này, vì một đợt phục hồi quá nhanh có thể ảnh hưởng đến xuất khẩu.

Đồng quan điểm, chia sẻ với tờ WSJ, ông Alvin Tan, trưởng bộ phận chiến lược ngoại hối châu Á tại RBC Capital Markets, cho biết chính quyền Bắc Kinh muốn đồng nhân dân tệ tăng giá chậm hơn để hỗ trợ nền kinh tế vốn vẫn khá phụ thuộc vào việc bán hàng hóa ra nước ngoài.

“Trong khi xuất khẩu của Trung Quốc đã tăng mạnh kể từ năm ngoái, đồng nhân dân tệ tăng giá đã gây áp lực cho các nhà xuất khẩu, khiến hàng hóa của họ đắt hơn khi được định giá bằng USD”, ông Tan nói.

Sự phục hồi của đồng nhân dân tệ kể từ tháng 4 đã được thúc đẩy bởi sự suy yếu của đồng USD, khi các quan chức Fed hạ kỳ vọng phục hồi của nền kinh tế.

Đồng thời, nhu cầu đối với đồng nhân dân tệ ngày càng tăng khi các nhà đầu tư nước ngoài đổ xô vào trái phiếu Trung Quốc. Sự phục hồi kinh tế của Trung Quốc sau đại dịch cũng đã giúp thúc đẩy tâm lý này.

Ông Eddie Cheung, chiến lược gia cấp cao về các thị trường mới nổi tại Credit Agricole CIB cho biết: “Về cơ bản, vẫn có tranh cãi về việc tăng giá của đồng nhân dân tệ, đặc biệt là khi đồng USD yếu đi. Điều quan trọng đối với các nhà chức trách là đảm bảo rằng các thị trường không trở nên quá một chiều. Chừng nào vẫn như vậy, thì đồng nhân dân tệ vẫn có thể tăng giá “.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.