Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Đột ngột mất niềm tin vào USDT sẽ gây rủi ro cho Bitcoin

0

Theo các nhà phân tích tại JPMorgan, thị trường Bitcoin có thể phải đối mặt với cú sốc thanh khoản nghiêm trọng nếu các trader mất niềm tin vào USDT – một loại stablecoin được sử dụng rộng rãi để thực hiện các giao dịch mua tiền điện tử.

usdt

Các nhà phân tích tại JPMorgan đề cập trong một báo cáo dài 86 trang được công bố hôm thứ 5:

“Nếu phát sinh bất kỳ vấn đề nào có thể ảnh hưởng đến sự sẵn lòng hoặc khả năng sử dụng USDT của cả nhà đầu tư trong nước và nước ngoài, thì kết quả rất có thể sẽ là một cú sốc thanh khoản nghiêm trọng đối với thị trường tiền điện tử rộng lớn hơn, có thể bị khuếch đại bởi tác động không cân xứng của nó đối với các nhà tạo lập thị trường giao dịch tần suất cao thống trị dòng chảy)”.

Giá trị của USDT được liên kết với đô la Mỹ trên cơ sở 1:1 và stablecoin được các khoản dự trữ hỗ trợ, bao gồm “tiền tệ truyền thống, các khoản tương đương tiền mặt, đôi khi có thể bao gồm các tài sản khác và các khoản phải thu từ những khoản vay do Tether phát hành với các bên thứ ba, có thể bao gồm các tổ chức liên kết”, theo trang web chính thức của công ty.

Vốn hóa thị trường của USDT tăng từ 4 tỷ đô la lên hơn 33 tỷ đô la trong 12 tháng qua – một dấu hiệu cho thấy nó ngày càng được sử dụng như một loại tiền tài trợ. Theo dữ liệu được nhà quản lý tài sản NYDIG thu thập và các nhà phân tích của JPMorgan trích dẫn, khoảng 50-60% Bitcoin được giao dịch cho USDT kể từ năm 2019.

Do đó, mất niềm tin đột ngột vào USDT có thể dẫn đến việc kích hoạt phiên bản tiền điện tử của tháo vốn khỏi ngân hàng, gây mất ổn định cho các sàn giao dịch và sụt giảm hoảng loạn giá Bitcoin. Tình trạng tháo vốn khỏi ngân hàng xảy ra khi nhiều người gửi tiền rút cùng một lúc vì lo ngại về khả năng thanh toán của ngân hàng.

Mặc dù Tether  hoạt động giống như một ngân hàng truyền thống, nhưng cần lưu ý rằng nó không phải tuân theo chế độ giám sát và công bố thông tin nghiêm ngặt như các ngân hàng thông thường. Theo các nhà phân tích, công ty vẫn chưa thực hiện kiểm toán độc lập và những lo ngại về dự trữ, tài chính vẫn còn, gây ra rủi ro lớn cho thị trường Bitcoin.

Tether, công ty đứng sau stablecoin USDT, từ lâu đã bị chỉ trích vì thiếu minh bạch về dự trữ và cách thức phát hành tiền mới. Tuy nhiên, cho đến nay, thị trường tiền điện tử không để tâm nhiều đến những mối quan ngại như vậy.

Theo Kaiko Research, một phần của sự thiếu chú ý đó có thể do trong suốt đợt tăng giá 12 tháng qua, trung bình các giao dịch dựa trên đô la Mỹ lớn hơn các giao dịch dựa trên USDT. Do đó, nguy cơ sụt giá lớn vì mất niềm tin vào USDT có vẻ thấp.

Tuy nhiên, các nhà phân tích của JPMorgan tin rằng Bitcoin tồn tại như một loại tiền điện tử thay thế.

“Sự cạnh tranh của Bitcoin với vàng như một “tiền tệ thay thế” có thể sẽ tiếp tục khi thế hệ trẻ trở thành một thành phần quan trọng hơn trong vũ trụ của các nhà đầu tư và họ ưa thích ‘vàng kỹ thuật số’ hơn vàng truyền thống. Mục tiêu dài hạn của nó là 146,000 đô la. Phụ thuộc vào tình hình biến động giá mạnh mẽ kết hợp với biến động của vàng, đó là một quá trình kéo dài nhiều năm.

Thùy Trang

Theo Coindesk

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.