Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Dự án Chia của cha đẻ Bittorrent Bram Cohen gây thiếu hụt ổ cứng và ổ SSD

0

Vào ngày 3/5, các token có nguồn gốc từ mạng Chia, một blockchain giao dịch thông minh do cha đẻ Bittorrent Bram Cohen tạo ra sẽ bắt đầu giao dịch và các giao dịch được kích hoạt hoàn toàn. Thay vì tận dụng thuật toán đồng thuận PoW, Chia sẽ sử dụng mô hình Proof-of-Space phụ thuộc vào lưu trữ. Với việc Chia chuẩn bị khởi động giao dịch, dự án đã gây ra tình trạng thiếu hụt ổ cứng và ổ SSD trên thị trường do nhu cầu tăng mạnh.

Chia Network làm khan hiếm ổ cứng và SSD

Bram Cohen, người phát minh ứng dụng torrent phổ biến Bittorent đã tạo ra một loại tiền điện tử chuẩn bị ra mắt vào tháng tới. Bởi vì Cohen đứng sau dự án Chia nên các tiền giai đoạn của mạng tiền kỹ thuật số đã chứng kiến ​​mức độ tiếp xúc đáng kể từ khi Chia được công bố. Nhóm của Chia tin rằng dự án có thể cho phép bất kỳ ai xác minh giao dịch mà không bị phụ thuộc vào “phần cứng sử dụng một lần hoặc hóa đơn tiền điện cao”.

Tài liệu của Chia cho biết “giao thức Proof-of-Space là giao thức trong đó: Verifier (Người xác minh) có thể gửi một thách thức đến Prover (Người chứng minh) và Prover có thể chứng minh với Verifier rằng Prover đang dự trữ một lượng không gian lưu trữ cụ thể tại thời điểm chính xác đó. Giao thức Proof-of-Space có ba thành phần: lập kế hoạch, chứng minh/farming và xác minh”.

Bittorrent

Giải thích trực quan về giao thức Proof-of-Space của mạng Chia.

Chia đã phát hành Business White paper (sách trắng kinh doanh) của dự án vào tháng 2/2021 và mainnet (mạng chính) ra mắt vào ngày 19/3. Điều này cho phép những người tham gia bắt đầu truy cập phần thưởng yield farming (canh tác lợi nhuận), nhưng nó cũng bắt đầu thúc đẩy nhu cầu về ổ cứng và SSD. Giao dịch sẽ được kích hoạt vào ngày 3/5 và tại thời điểm đó, các sàn giao dịch, dịch vụ môi giới có thể cho phép mọi người giao dịch token Chia. Càng gần thời điểm ra mắt giao dịch của mạng Chia, nhu cầu về các bộ phận lưu trữ càng tăng.

South China Morning Post (SCMP) giải thích rằng có sự thiếu hụt lớn ở Trung Quốc khi nói đến ổ SSD và ổ cứng. Các nhà sản xuất ổ cứng và SSD của Trung Quốc đang bán hết nhanh chóng và giá sản phẩm tăng chóng mặt trên các thị trường thứ cấp.

Các loại ổ cứng cao cấp ở những thị trường thương mại điện tử của Trung Quốc như JD.com và Taobao được bán hết nhanh chóng kể từ khi mainnet ra mắt. Một đại lý dịch vụ khách hàng của Taobao đã nhận thấy nhu cầu tăng đột biến và nhấn mạnh rằng khách hàng là những miner Chia.

“Nhiều người đã hỏi về ổ cứng lớn để khai thác Chia trong vài ngày qua”, đại lý Taobao lưu ý. Đại lý cũng giải thích rằng thiết bị có thương hiệu của Western Digital và Seagate đang gặp tình trạng khan hiếm hàng.

Trên các nền tảng thương mại điện tử Taobao và JD.com của Trung Quốc, nhiều mẫu ổ cứng cấp doanh nghiệp có dung lượng lớn đã cháy hàng. Một người bán ổ cứng và SSD ở Thâm Quyến có tên Qin giải thích rằng trên các thị trường thứ cấp, giá thiết bị này có thể cao hơn bán lẻ từ 50% đến 60%. Qin nhấn mạnh:

“Bạn cũng có thể khai thác Chia với ổ cứng 4TB vì chúng tôi không có bất kỳ ổ cứng nào trên 4TB trong kho”.

“Vào lúc cao điểm, giá cao hơn bình thường ít nhất 60%. Giá đã giảm một chút gần đây nhưng hiện tại chúng vẫn còn khoảng 50% (cao hơn bình thường)”, một người bán hàng khác tên Chen kể chi tiết. Các khuyến khích lưu trữ của mạng Chia làm tăng đáng kể nhu cầu sản phẩm lưu trữ, trong đó ổ cứng từ 4TB đến 18TB đang có nhu cầu cao nhất.

Thành công của Cohen với Bittorrent đã thúc đẩy sự cường điệu của Chia

Bên cạnh sự cường điệu từ Bram Cohen và đầu cơ trong cộng đồng tiền điện tử, đầu tư mạo hiểm dường như cũng quan tâm đến tiền điện tử của Cohen. Năm 2018, Chia đã huy động được 3,4 triệu đô la từ Greylock, Andreessen Horowitz và Naval Ravikant của Angellist.

Chia cũng có thể là một đối thủ cạnh tranh của Ethereum vì nó có ngôn ngữ lập trình onchain riêng được gọi là Chialisp. Cohen đã giải thích rằng các giao dịch thông minh Chialisp sẽ cho phép công nghệ coin màu, hoán đổi nguyên tử, ví đa ký chữ ký, ví có thể phục hồi, người nhận thanh toán được ủy quyền và hơn thế nữa.

Dự án Bittorrent của Cohen đã củng cố danh tiếng của anh ấy. Vào năm 2018, Justin Sun đã mua lại giao thức với giá theo tin đồn là 126 triệu đô la và hiện do công ty blockchain Tron sở hữu, điều hành.

Minh Anh

Theo News Bitcoin

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.