Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Dự báo giá Bitcoin bằng các mô hình định lượng

0

Để hiểu giá trị của Bitcoin đang hướng đến đâu, chúng ta cần nghiên cứu tỷ lệ chấp nhận tiền điện tử trên thế giới.

Đây là phần thứ ba của loạt bài đa phần nhằm trả lời câu hỏi sau: “Giá trị cơ bản” của Bitcoin là gì?

  • Phần một: giá trị của sự khan hiếm
  • Phần hai: thị trường chuyển động trong bong bóng
  • Phần ba: tỷ lệ chấp nhận
  • Phần bốn: hash rate và giá ước tính của Bitcoin

Tỷ lệ chấp nhận

Nếu ngày càng có nhiều người mong muốn một hàng hóa nào đó, và cùng một lượng đơn vị đang lưu hành, thì rõ ràng giá sẽ có xu hướng tăng lên. Đó là quy luật cung và cầu chi phối bất kỳ thị trường nào trên thế giới.

Nếu một năm, một trận mưa đá làm mất mùa cà chua và có ít cà chua ăn được hơn dự kiến, thì giá cà chua trên thị trường sẽ tăng lên, vì nhu cầu vẫn không đổi. Tuy nhiên, hãy tưởng tượng trong một khoảnh khắc mà đột nhiên, mọi người muốn mua cà chua hơn nhiều so với những năm trước. Nhu cầu tăng lên và cà chua có sẵn giảm, do đó giá sẽ tăng lên rất nhiều so với trường hợp trước đây.

Nhu cầu có thể phát triển do hai yếu tố: người tham gia ổn định và nhu cầu tăng lên hoặc nhu cầu ổn định nhưng lượng người tham gia tăng lên. Thậm chí có thể kết hợp cả hai

Trong ví dụ sau, chúng tôi chỉ giả định rằng số lượng người tham gia tăng lên cho cùng một lượng hàng hóa. Vì vậy, một mặt, chúng ta có Satoshi Nakamoto, người đã xác định rằng Bitcoin phải ngày càng trở nên khan hiếm theo thời gian và mặt khác, có khả năng tăng giá Bitcoin đến từ những người mới tham gia thị trường.

Do đó, vấn đề đặt ra là nghiên cứu tỷ lệ chấp nhận tiền điện tử trên thị trường thế giới để hiểu giá trị của Bitcoin hướng đến đâu và về tổng thể, nó có thể đi đến đâu trong tương lai.

Dự báo giá Bitcoin bằng các mô hình định lượng - Phần 3

Sự tăng trưởng về số lượng ví không chính xác nhưng gần như theo cấp số nhân. Để dự đoán sự phát triển của nó trong tương lai, bạn cần sử dụng hàm “luật lũy thừa” để có thể ước tính tốt nhất độ cong của nó. Để làm điều này, đầu tiên chúng ta đặt biểu đồ theo thang logarit, sau đó tính hàm gần đúng nhất với nó.

Mặc dù hàm không xem xét bất kỳ mức tăng tiềm năng nào trong tương lai dựa trên sự gia tăng quan tâm có thể biểu hiện vào năm 2021 sau sự tăng trưởng bất ngờ của Bitcoin, bài tập này được sử dụng để ước tính sự tăng trưởng theo thời gian của số lượng ví.

Dự báo giá Bitcoin bằng các mô hình định lượng – Phần 3

Để ước tính sự tăng trưởng giá trị của Bitcoin bằng cách sử dụng số lượng ví đang lưu hành, chúng ta sẽ cần ước tính số tiền trung bình có trong mỗi ví riêng lẻ bằng một hàm khá đơn giản: Vốn hóa Bitcoin / Số lượng ví.

Bây giờ, chúng ta có một ước tính về giá trị Bitcoin trung bình của mỗi ví. Tuy nhiên, dữ liệu lại cho một câu chuyện hoàn toàn khác: 70% ví có 0,01 BTC hoặc ít hơn, trong khi 2% ví sở hữu hơn 95% Bitcoin đang lưu hành và các sàn giao dịch sở hữu khoảng 7%.

Những báo cáo này giúp chúng ta hiểu được tiềm năng tăng trưởng to lớn của Bitcoin trong tương lai, vì những người sở hữu một phần lớn rõ ràng không bán nó vì họ biết rõ về Bitcoin và tiềm năng của nó. Những người có 0,01 BTC hoặc ít hơn sẽ có xu hướng mua nhiều hơn, và tất nhiên, luôn có ví mới mở hàng tháng.

Tuy nhiên, bằng cách lấy giá trị trung bình, chúng ta có thể làm nổi bật giá trị trung bình được biểu thị bằng đô la Mỹ của các ví này:

Dự báo giá Bitcoin bằng các mô hình định lượng – Phần 3

Vì mức trung bình của các khoản tiền gửi này được điều chỉnh bởi giá trị của giá Bitcoin, nên để ước tính tốt nhất “phạm vi” giá mà Bitcoin có thể di chuyển, đường chấm màu đỏ đại diện cho phân vị thứ mười (*) của ví tiền gửi bằng đô la Mỹ; trong khi đường gạch ngang màu xanh lam biểu thị phân vị thứ 90. “Phạm vi” này cho phép chúng ta định hình toàn bộ vốn hóa của Bitcoin sẽ là bao nhiêu theo thời gian, dựa trên tỷ lệ chấp nhận ước tính của Bitcoin.

(*) – Nếu điểm kiểm tra của bạn thuộc phân vị thứ 10, điều đó có nghĩa là bạn đạt điểm cao hơn 10% của tất cả những người dự thi. Điều đó cũng có nghĩa là 90% đạt điểm bằng hoặc tốt hơn bạn.

Ước tính này không xem xét một số yếu tố có thể khiến nó trở nên rất thận trọng. Đối với các nhà đầu tư tổ chức tham gia thị trường, số tiền trung bình trên mỗi ví có thể cao hơn nhiều so với dải màu xanh lam được xác định trong ví dụ.

Dự báo giá Bitcoin bằng các mô hình định lượng – Phần 3

Rõ ràng, những ước tính này nên được coi là một nỗ để hiểu động lực của Bitcoin, và hoàn toàn không thể được coi là một gợi ý hoặc lời khuyên thay mặt cho các tác giả.

Biểu đồ này cho thấy mục tiêu đạt một nghìn tỷ vốn hóa, hay 1 nghìn tỷ đô la, là xa vời không thể thực hiện được, đặc biệt nếu sự quan tâm đến Bitcoin tiếp tục tăng trong những tháng tới.

Mức tăng trưởng tương tự cũng được ước tính bởi những người tạo ra biểu đồ cầu vồng:

Dự báo giá Bitcoin bằng các mô hình định lượng – Phần 3

Biểu đồ này rất hữu ích vì nó tóm tắt tốc độ tăng trưởng giả định của giá trị Bitcoin và xu hướng bong bóng của nó sau mỗi lần halving.

Rõ ràng, không có gì đảm bảo rằng Bitcoin sẽ tiếp tục di chuyển theo logic này, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là nó có thể làm như vậy để người ta đưa ra quyết định đầu tư khách quan và hợp lý theo những giả định này.

Ông Giáo

Theo Cointelegraph

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.