Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Dữ liệu phái sinh cho thấy Bitcoin sẽ kiểm tra lại $12,000 sớm hơn bạn nghĩ

0

Tâm lý hợp đồng tương lai và quyền chọn Bitcoin được duy trì ổn định bất chấp tin tức về BitMEX và Kucoin, báo hiệu một đợt tăng giá lên 12,000 đô la đang gần kề.

BitMEX từng là sàn dẫn đầu về Bitcoin futures không thể tranh cãi và nếu hành động thực thi pháp luật tương tự ngày hôm qua xảy ra vào năm 2015-2018, thị trường tiền điện tử sẽ sụp đổ hoàn toàn.

Bất kể sự phục hồi một phần lên 10.600 đô la tương đối nhanh chóng, thị trường phái sinh vẫn không thay đổi trong khi giảm 500 đô la xuống còn 10.400 đô la. Cả hợp đồng tương lai và quyền chọn Bitcoin đều không có dấu hiệu bị ảnh hưởng bởi tin tức tiêu cực này.

Thị trường hợp đồng tương lai gần như bỏ qua toàn bộ sự kiện, và đây là một chỉ báo mạnh mẽ cho thấy các nhà đầu tư vẫn lạc quan. Nó cũng cho thấy rằng các thị trường sẽ kiểm tra mức 12,000 đô la sớm hơn những gì người ta có thể mong đợi.

Dữ liệu Bitcoin futures cho thấy các trader tập trung vào 12,000 đô la

Khối lượng hàng ngày của Bitcoin futures trên BitMEX năm 2019 | Nguồn: Skew

BitMEX nắm giữ gần 50% thị phần cho đến tháng 7 năm 2019. Lợi thế này là kết quả của việc dẫn đầu thị trường hợp đồng (hoán đổi ngược) vĩnh viễn. Sàn giao dịch tương lai không chỉ không yêu cầu KYC mà còn cung cấp đòn bẩy gấp 100 lần, góp phần mở rộng cơ sở người dùng.

Sau khi thị trường lao dốc vào thứ Năm Đen tối đã chứng kiến ​​giá Bitcoin giảm xuống dưới 3,600 đô la, các sàn giao dịch cạnh tranh đã nhanh chóng cung cấp các dịch vụ tương tự và điều này dẫn đến việc BitMEX mất vị trí thống trị của năm 2019.

Một số người trong cộng đồng tiền điện tử tin rằng lệnh cấm của BitMEX đối với khách hàng Hoa Kỳ là lý do chính khiến nó mất thị phần và những người khác chỉ ra công cụ thanh lý mạnh mẽ của nó như một chất xúc tác.

Trong ngày 13/3, BitMEX đã gặp phải sự cố kỹ thuật và offline trong 25 phút. Bằng cách nào đó, khi sự cố xảy ra và giá Bitcoin giảm xuống dưới 4,000 đô la, quỹ bảo hiểm của BitMEX đã có thể tăng lượng nắm giữ lên 1,000 Bitcoin trong 48 giờ tiếp theo. Kể từ sự kiện đó, OI đối với BitMEX futures đã được ghim ở mức dưới 1 tỷ đô la.

Dữ liệu Bitcoin futures cho thấy các trader tập trung vào 12,000 đô la

Khối lượng hàng ngày của Bitcoin futures trên BitMEX năm 2020 | Nguồn: Skew

Nhìn vào dữ liệu gần đây, BitMEX đã trở nên gần như không liên quan về khối lượng. Trong ba tháng qua, thị phần của nó dao động quanh mức 18% và mặc dù không thể đo lường tác động của sàn giao dịch đối với việc định giá Bitcoin, nhưng rõ ràng là nó đã mất lợi thế trong 18 tháng qua.

Bitcoin futures vân ổn định <

So sánh giá hợp đồng tương lai với mức hiện tại trên các sàn giao dịch giao ngay thông thường. Nó cũng thường được gọi là phí bảo hiểm hợp đồng tương lai.

Các thị trường lành mạnh thường hiển thị mức 5% – 15% hàng năm, tình huống này được gọi là contango (bù hoãn mua). Mặt khác, cơ sở tiêu cực (hợp đồng tương lai chiết khấu) thường xảy ra ở các thị trường suy giảm mạnh.

Dữ liệu Bitcoin futures cho thấy các trader tập trung vào 12,000 đô la

Đường cong Bitcoin futures . Nguồn: Highcharts.com

Biểu đồ trên cho thấy phí bảo hiểm hàng năm cho các hợp đồng 3 tháng là 5,4% trở lên cho mọi sàn giao dịch ngoại trừ BitMEX. Về bản chất, các trader chuyên nghiệp đang báo hiệu rằng kỳ vọng của họ không bị ảnh hưởng bởi những gì đã xảy ra ngày hôm qua.

Nếu tin tức ngày hôm qua có thể loại bỏ bất cứ điều gì, thì đó là vấn đề riêng của sàn giao dịch, ít hoặc không ảnh hưởng đến thị trường tương lai tổng thể.

Cần lưu ý rằng phí bảo hiểm hợp đồng tương lai có thể vẫn tương đối ổn định trong khi các nhà đầu tư đang đóng các vị thế của họ. Đây chắc chắn sẽ là một tình huống rất đáng lo ngại, vì nó sẽ báo hiệu rằng các trader đang lo lắng về tính thanh khoản của sàn giao dịch.

Từ góc độ này, OI là bằng chứng quan trọng nhất về niềm tin của các nhà đầu tư vào một thị trường hoặc sàn giao dịch cụ thể.

Ngay cả khi tổng số không thay đổi thì việc di cư từ BitMEX sang các sàn giao dịch khác sẽ được phản ánh trong dữ liệu OI.

Dữ liệu Bitcoin futures cho thấy các trader tập trung vào 12,000 đô la

Tổng OI Bitcoin futures | Nguồn: Skew

Kiểm tra một số vấn đề mà tin tức ngày hôm qua đã gây ra. OI của BitMEX ở mức 650 triệu đô la, giảm 11% so với ngày trước đó, trong khi con số tổng hầu như không bị ảnh hưởng.

Huobi đã hấp thụ hầu hết OI thay đổi, điều này cho thấy rằng một số trader có khả năng đã chuyển vị trí của họ.

Tâm lý quyền chọn Bitcoin vẫn trung lập<

Độ lệch Delta 25% rất hữu ích để đánh giá tâm lý của các trader chuyên nghiệp thông qua định giá quyền chọn. Bằng cách so sánh sự biến động ngụ ý của các quyền chọn put và call có rủi ro tương tự, nhà đầu tư có thể xác nhận mua call (tăng) hay put (giảm) đắt hơn.

Dữ liệu Bitcoin futures cho thấy các trader tập trung vào 12,000 đô la

Độ lệch Delta 25% quyền chọn Bitcoin 3 tháng | Nguồn: Skew

Biểu đồ trên cho thấy rằng dộ lệch delta 25% các quyền chọn 3 tháng vẫn nằm trong vùng trung lập. Một chỉ báo âm có nghĩa là sự biến động ngụ ý đối với quyền chọn call lớn hơn quyền chọn put, điều này cho thấy kỳ vọng thị trường tích cực.

Chỉ báo này đã dao động trong khoảng từ 0% đến -5% trong tuần qua và khác xa với kịch bản giảm giá. Như vậy, động thái ngày hôm qua có thể được coi là không có tác động đến tâm lý quyền chọn.

Trong thị trường tăng giá, tin xấu dễ dàng bị gạt sang một bên<

Không có chỉ báo nào về thị trường tăng giá tốt hơn là tin xấu. Bất kể vị thế đang giảm dần của BitMEX về khối lượng và giá cả, một hành động được chính phủ hậu thuẫn chống lại sàn giao dịch top 5 chắc chắn sẽ làm giảm giá nếu tâm lý thị trường là trung lập hoặc tiêu cực.

Các nhà đầu tư và những người ủng hộ tiền điện tử cũng nên xem xét vụ hack 150 triệu đô la của Kucoin cách đây mấy ngày. Nó thực sự không có tác động đến giá Bitcoin vào thời điểm đó. Bây giờ, hãy tưởng tượng những sự kiện đó xảy ra một năm trước, khi Bitcoin đang trong xu hướng giảm sau khi kiểm tra thất bại tại mức 14,000 đô la và tiếp theo là hình thành đỉnh ở mức 12,000 đô la.

Trong khi xảy ra vụ bê bối BitMEX, Vàng đã chạm mức thấp nhất trong 2 tháng ở mức 1,850 đô la vào ngày 28/9 và hiện đã phục hồi một phần lên 1,900 đô la. Ngoài ra còn có các cuộc thảo luận để hoàn tất đợt kích thích kinh tế thứ hai với trị giá 2,200 tỷ đô la và trong vòng chưa đầy 30 ngày nữa Hoa Kỳ sẽ tổ chức cuộc bầu cử tổng thống.

Về mặt lịch sử, tất cả các sự kiện này đều khiến thị trường trở nên không an toàn và dữ liệu phái sinh Bitcoin vẫn ổn định trong luồng tin tức hỗn loạn như vậy cho thấy 12,000 đô la có thể được kiểm tra sớm hơn bạn nghĩ.

Ông Giáo

Theo Cointelegraph

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.