Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Dự trữ trên sàn giao dịch giảm xuống mức thấp trước $61K, 5 điều về Bitcoin cần theo dõi trong tuần này

0

Bitcoin khởi đầu tuần đầy thận trọng khi các thị trường vĩ mô giảm sút và tiền tệ của Thổ Nhĩ Kỳ mất 15% giá trị chỉ trong vài giờ.

bitcoin

Giá BTC/USD 1 ngày | Nguồn: Tradingview

Sau cuối tuần đáng thất vọng do giá bị từ chối ở mức 60.000 đô la, Bitcoin vẫn chưa gây ấn tượng với các trader – những người đang mong đợi hành động đi ngang trong vài ngày tới.

Bài viết sẽ xem xét 5 yếu tố có thể ảnh hưởng đến cách hành động giá Bitcoin phát triển khi một tuần mới bắt đầu.

Thị trường chứng khoán bình lặng

Bức tranh về thị trường chứng khoán thể hiện sự lưỡng lự vào thứ 2 khi mối quan tâm về lợi suất trái phiếu vẫn còn và dịch bệnh chưa thuyên giảm.

Các thị trường châu Á mở cửa với chuyển động khiêm tốn là bức tranh quen thuộc. Hoạt động kinh tế gia tăng có thể sẽ thúc đẩy sự lo lắng cho trái phiếu với lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm ở mức 1,7% tại Hoa Kỳ sau khi tăng nhanh trong những tuần gần đây.

Bằng một giọng điệu khác, Trung Quốc tiết lộ họ có nhiều tiền hơn để chi tiêu trong việc nới lỏng tài chính, điều mà các quan chức cho rằng sẽ giảm rủi ro hơn là tăng thêm.

“Điều này sẽ không chỉ cung cấp động lực tích cực cho các bên tham gia kinh tế mà còn giúp tạo ra một môi trường ít có khả năng sinh ra rủi ro tài chính hơn”, Yi Gang, Thống đốc ngân hàng trung ương Trung Quốc, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC), cho biết vào cuối tuần.

Đồng thời, nhiều khu vực pháp lý đang quay trở lại hoặc tiếp tục cách ly do Corona, với bối cảnh người dân tức giận do thiếu tiến triển trong việc dỡ bỏ các hạn chế quyền tự do cá nhân mặc dù đã triển khai vắc xin và bắt đầu vào mùa xuân.

Bên cạnh đó, Thổ Nhĩ Kỳ đang hỗn loạn khi đồng tiền quốc gia của họ Lira giảm 15% ngay khi giao dịch mở cửa. Nền kinh tế càng rối ren hơn do tâm lý suy giảm sau khi Tổng thống Recep Tayyip Erdogan sa thải một thống đốc ngân hàng trung ương khác.

Nhà bình luận thị trường Holger Zschaepitz trả lời:

“Thổ Nhĩ Kỳ chọn thời điểm xấu nhất để sa thải thống đốc ngân hàng trung ương. Erdogan loại bỏ Agbal, thay thế bằng giáo sư có quan điểm lãi suất cao gây ra lạm phát. Thâm hụt tài khoản vãng lai ngày càng lớn, dự trữ ngoại hối cạn kiệt và lạm phát ở mức 16% khiến khả năng xảy ra khủng hoảng tiền tệ cao hơn”.

Giá BTC không có bước chuyển mới

Hai ngày cuối tuần đã gây thất vọng khá lớn cho các trader Bitcoin do không tìm lại được đà tăng như cuối tuần trước.

Trong khi các nhà phân tích cho rằng BTC/USD sẽ breakout (bứt phá) vào một thời điểm nào đó vào thứ bảy và chủ nhật, thì không có may mắn nào như vậy xảy ra, vì cặp tiền này đã bị từ chối gần 60.000 đô la.

Kết quả là giá đã giảm xuống dưới 56.000 đô la trước khi phục hồi khiêm tốn lên 56.888 đô la vào thời điểm viết bài.

Trong những bình luận mới nhất về thị trường, Michaël van de Poppe đã không bị các sự kiện quấy rầy, vì Bitcoin chỉ tiếp tục di chuyển trong một hành lang quen thuộc.

“Bitcoin cho đến nay quá tốt và điều đó thật tuyệt vời. Khu vực $55K là một điểm quan tâm thú vị sau khi bị từ chối tại rào cản $60K. Mong đợi phạm vi đi ngang một chút.

Nhà phân tích và trader Crypto Ed tại Hà Lan đã xác nhận mô hình giảm nhẹ và phục hồi, với BTC/USD sẽ tránh được kịch bản giảm xuống dưới 52.000 đô la.

Trong một bản tóm tắt bổ sung, Scott Melker cũng xác định các hành vi giao dịch phạm vi, tóm tắt hành động giá “vẫn chưa xảy ra nhiều”.

Dữ liệu sổ lệnh từ Binance đã làm nổi bật mức độ hợp nhất, với hỗ trợ và kháng cự lần lượt tại 56.000 và 59.000 đô la vào thứ 2.

Độ khó tiếp tục là ẩn số lớn

Các nhà đầu tư có thể đang chờ đợi mức cao nhất mọi thời đại mới của Bitcoin (ATH), nhưng 2 chỉ số cơ bản của mạng đã hoặc gần như chạm đến lãnh thổ mới của riêng chúng.

Tại thời điểm viết bài, cả hashrate và độ khó đều tăng. Trong đó, hashrate thấp hơn ATH 4% và độ khó cao hơn bao giờ hết.

bitcoin

Biểu đồ hashrate trung bình trong 7 ngày của Bitcoin | Nguồn: Blockchain

Là tiền thân cổ điển thúc đẩy giá tăng, hash rate và độ khó khai thác nhấn mạnh sức mạnh và tuổi thọ của đợt tăng giá hiện tại. Hash rate cung cấp ước tính về sức mạnh tính toán dành riêng cho việc xử lý các giao dịch, trong khi độ khó là biểu hiện sự cạnh tranh giữa các miner để được trợ cấp khối.

Tại lần điều chỉnh tự động mới nhất vào ngày 19/3, độ khó đã tăng 1,95%, đánh dấu sự trở lại sâu hơn vào lãnh thổ chưa được khám phá sau lần điều chỉnh trước đó kết thúc bằng giá trị âm.

Những điều chỉnh như vậy là một tính năng kinh tế cần thiết, nếu không muốn nói là quan trọng nhất của mạng Bitcoin, cho phép nó thích ứng với thay đổi hoạt động của miner và duy trì bảo mật.

“Những gì các nhà phê bình đề cập đến việc Bitcoin là đầu cơ là nó không cung cấp lợi nhuận tự nhiên và sẽ không bao giờ. Họ coi đó là sự tăng giá của những kẻ đại ngốc”, tài khoản Twitter nổi tiếng Parabolic Trav viết về hiện tượng này vào đầu tháng.

“Họ không nắm bắt được việc điều chỉnh độ khó và thực tế nguồn cung ít hơn do halving làm mất tác dụng lý thuyết về kẻ ngốc hơn”.

Các coin “trẻ” cho thấy đà tăng còn lâu mới hoàn thành

Tuy nhiên, các chỉ báo on-chain khác đã vẽ nên một bức tranh hỗn hợp về vị trí chính xác của Bitcoin trong chu kỳ tăng giá và khả năng tăng còn bao nhiêu.

Về mặt tâm lý nhà đầu tư, vẫn còn rất nhiều thời gian, vì holder dài hạn vẫn không chuyển sang bán hàng loạt ngay cả ở mức 60.000 đô la.

Như dịch vụ phân tích Glassnode đã lưu ý vào cuối tuần, tỷ lệ coin thuộc về các nhà đầu tư cũ vẫn chưa giảm theo mức đỉnh của chu kỳ tăng trước đó, ngụ ý rằng còn nhiều thời gian hơn nữa trước khi năm 2021 đạt đỉnh.

bitcoin

Biểu đồ tuổi cung lưu hành Bitcoin | Nguồn: Glassnode / Twitter

Ở mức khoảng 53.000 đô la, Bitcoin đã trở thành tài sản có giá trị vốn hóa thị trường trị giá 1 nghìn tỷ đô la – nhưng điều này vẫn không đủ động lực để đánh thức các coin được lưu trữ từ lâu.

“Đây là xác nhận giá khá chắc chắn; 1 nghìn tỷ đô la đã được các nhà đầu tư ủng hộ mạnh mẽ”, nhà thống kê Willy Woo nhận xét về dữ liệu của Glassnode. “Tôi muốn nói rằng có cơ hội kha khá là chúng ta sẽ không bao giờ thấy Bitcoin dưới 1 nghìn tỷ đô la nữa”.

Trong khi đó, vào tuần trước, có nhiều dự đoán khả quan hơn từ cha đẻ mô hình giá stock-to-flow PlanB. Anh khẳng định BTC/USD sẽ không dừng lại ở mức 100.000 đô la và tiếp tục tiến đến ngưỡng trung bình 288.000 đô la trong năm nay.

Dự trữ trên sàn giao dịch trở lại gần mức thấp kỷ lục

Theo dữ liệu từ các sàn giao dịch, holder trung bình đang chuẩn bị cho chặng đường dài và không có kế hoạch bán.

Theo tài nguyên on-chain CryptoQuant, dòng tiền vào và dòng ra đến các nền tảng giao dịch lớn bị lệch nhiều về phía rút tiền, ngụ ý là không muốn bán hoặc giao dịch trong thời gian ngắn.

Trên thực tế, cuối tuần chứng kiến dòng tiền chảy ra lớn nhất từ các sàn giao dịch kể từ đầu tháng 3, ngay trước khi Bitcoin đạt mức cao nhất mọi thời đại hiện tại là 61.700 đô la.

Tuần trước, CEO Ki Young Ju của CryptoQuant đã nhắc đến tình trạng thiếu dòng tiền vào sàn trong số các yếu tố cân bằng một số chỉ số khác, ít ấn tượng hơn, như một phần của bức tranh thị trường tổng thể. Anh nói, Bitcoin có thể sẽ mất “một thời gian” để đánh bại kỷ lục 61.700 đô la của nó.

“Tôi nghĩ BTC sẽ mất một thời gian để tăng thêm một bước nữa về nhu cầu/nguồn cung”, anh ấy tóm tắt.

bitcoin

Luồng tiền ròng Bitcoin trên sàn giao dịch (xanh lục), dự trữ (xanh lam) và giá BTC/USD (đỏ) | Nguồn: CryptoQuant

Các bạn có thể xem giá BTC tại đây.

Disclaimer: Bài viết chỉ có mục đích thông tin, không phải lời khuyên đầu tư. Nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ trước khi ra quyết định. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của bạn.

Minh Anh

Theo Cointelegraph

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.