Duy trì ở mức thấp trong bối cảnh tâm lý thị trường lên cao

Tỷ giá USD trước đó đã trượt dốc xuống mức thấp nhất trong 3 tuần trở lại đây khi tâm lý lạc quan ngày càng tăng về triển vọng của nền kinh tế toàn cầu trong những tháng tới đã khiến các nhà đầu tư chuyển hướng sang mua các loại tiền tệ rủi ro hơn.

Tỷ giá USD hôm nay 17/2: Duy trì ở mức thấp trong bối cảnh tâm lí thị trường lên cao - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Forbes

Tỷ giá USD thế giới phục hồi nhưng vẫn ở mức thấp

USD Index, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt khác, tăng 0,13% lên 90,588 điểm vào lúc 6h00 (giờ Việt Nam).

Tỷ giá euro so với USD giảm 0,05% xuống 1,2098. Tỷ giá đồng bảng Anh so với USD giảm 0,03% xuống 1,3897.

Tỷ giá USD so với yen Nhật tăng 0,10% lên 106,15.

Theo Reuters, tỷ giá USD trước đó đã trượt dốc xuống mức thấp nhất trong 3 tuần trở lại đây khi tâm lí lạc quan ngày càng tăng về triển vọng của nền kinh tế toàn cầu trong những tháng tới đã khiến các nhà đầu tư chuyển hướng sang mua các loại tiền tệ rủi ro hơn bao gồm đồng euro, bảng Anh và đồng crown.

Trong phiên giao dịch trước, USD Index đã có lúc ở mức thấp nhất kể từ ngày 27/1. Chỉ số này đã giảm gần 1,5% trong 8 phiên giao dịch gần đây.

Chiến lược gia MUFG cho biết giá dầu thô tăng mạnh cùng với những tiến triển trong việc sản xuất và sử dụng vắc-xin COVID-19 đã thúc đẩy triển vọng tích cực đối với các nền kinh tế lớn, từ đó hỗ trợ tâm lí thị trường tài chính.

Đáng chú ý hơn, sự suy yếu của đồng bạc xanh diễn ra trong bối cảnh lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng – một yếu tố trước đây thường hỗ trợ cho đồng USD.

Nhà phân tích tiền tệ Moh Siong Sim của Ngân hàng Trung ương Singapore nhận định nhiều yếu tố hiện tại đang phản ánh bức tranh tươi sáng về triển vọng phục hồi đồng bộ của nền kinh tế trên toàn cầu, đó là lí do tại sao thị trường chứng kiến sự lao dốc của đồng USD.

Tâm trạng tích cực của giới giao dịch cũng kéo theo đồng yen Nhật, một loại tiền tệ an toàn khác, giảm qua mức trung bình động 200 ngày so với đồng bạc xanh và chạm mức thấp nhất trong nhiều năm so với đồng euro, đồng đô la Úc và đồng franc Thụy Sĩ.

Trong khi đó, đồng bảng Anh đã leo lên mức cao nhất kể từ tháng 4/2018 so với USD khi Anh dẫn đầu thế giới về tốc độ tiêm chủng bình quân đầu người cho vắc-xin COVID-19. Đồng tiền này đã tăng gần 3% từ mức đáy của đầu tháng 2.

Bên cạnh đó, đồng euro đang kiểm tra lại mức kháng cự gần đây ở mức 1,2150 USD, trong khi giá dầu tăng đã nâng đồng đô la Canada và crown Na Uy lên mức cao nhất trong nhiều tuần.

Ở một diễn biến khác, đồng nhân dân tệ của Trung Quốc giảm 0,1% xuống còn 6,4132 đổi một USD sau khi tờ Financial Times đưa tin Bắc Kinh đang hạn chế xuất khẩu khoáng sản đất hiếm nhằm gây tổn hại cho các công ty Mỹ có nhu cầu sử dụng tài nguyên này.

Ngoài ra, đồng đô la Úc và đô la New Zealand nhạy cảm với nhu cầu đầu tư rủi ro đã đạt mức cao nhất trong một tháng, lần lượt ở mức 0,7802 USD và 0,7257 USD.

• VietnamBiz

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM