Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

ECB tăng tốc chương trình kích thích €1.85 nghìn tỷ khi Lagarde đau đầu vì tình trạng “thắt chặt quá sớm”

0

Hôm thứ 5, Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) cho biết họ sẽ “đẩy nhanh” đáng kể kế hoạch mua trái phiếu chính phủ trị giá €1,85 nghìn tỷ (2,2 nghìn tỷ USD), giải quyết lo ngại thắt chặt các điều kiện tài chính gần đây dưới hình thức thị trường tăng sản lượng có thể làm chệch hướng khả năng phục hồi kinh tế của khu vực.

ECB

Christine Lagarde – Chủ tịch ECB

Việc tăng tốc mua trái phiếu sẽ được thực hiện theo Chương trình mua cứu trợ đại dịch (Pandemic Emergency Purchase Program – PEPP) của ngân hàng trung ương. Chương trình là nỗ lực kích thích tiền tệ tương tự như hoạt động mua tài sản “nới lỏng định lượng” của Cục Dự trữ Liên bang ở Mỹ. PEPP sẽ kết thúc vào tháng 3/2022, nhưng theo thông cáo báo chí từ ECB, tốc độ việc mua trái phiếu hiện sẽ tăng tốc.

“Lãi suất thị trường tăng kể từ đầu năm, có nguy cơ ảnh hưởng đến các điều kiện tài chính rộng lớn hơn”, Chủ tịch ECB Christine Lagarde cho biết. “Nếu ở quy mô lớn và kéo dài, lãi suất thị trường tăng khi không được kiểm soát có thể dẫn đến thắt chặt các điều kiện tài chính sớm đối với tất cả các lĩnh vực của nền kinh tế”.

Chương trình mua trái phiếu mở rộng dự kiến sẽ tiếp tục cho đến khi Hội đồng quản trị ECB “đánh giá giai đoạn khủng hoảng virus Corona đã kết thúc”, ECB cho biết.

“Các thị trường đang tìm kiếm sự rõ ràng từ ECB trong vài tuần qua trong bối cảnh các tuyên bố mâu thuẫn nhau và có vẻ như ngân hàng trung ương đã lắng nghe. Tuyên bố mới cho thấy tín hiệu rõ ràng rằng lượng mua của PEPP sẽ tăng lên trong quý 2, như chúng tôi dự kiến”, Claus Vistesen, nhà kinh tế trưởng khu vực đồng euro tại Pantheon Macroeconomics cho biết trong một email.

Giới đầu tư tiền điện tử theo dõi sát sao các dự đoán về lạm phát cao hơn và lợi suất tăng. Bitcoin ngày càng được nhiều nhà đầu tư tổ chức lớn coi như một biện pháp phòng ngừa lạm phát tiềm ẩn, khi đối mặt với hàng nghìn tỷ đô la kích thích kinh tế liên quan đến đại dịch từ các chính phủ và ngân hàng trung ương trên khắp thế giới.

Minh Anh

Theo Coindesk

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.