Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

EOS: Blockchain tương lai

0

Bitcoin đang trở lại – $11,400 là con số tuyệt vời minh chứng cho việc đó. Tuy vậy, các đồng altcoin khác lại không cảm thấy như vậy. Dù thế nào đi nữa thì tôi tin chắc rằng một BTC có giá trị lớn luôn là điều tích cực cho toàn bộ thị trường tiền kỹ thuật số. Chúng ta đã thấy sự tăng trưởng của BTC vào tháng 12 cũng như việc mọi người đều lũ lượt đầu tư vào altcoin cho nên việc các nhà đầu tư mới có thể tận dụng các loại coin kế tiếp là điều vô cùng khả thi. Bởi vì sự phát triển nhanh chóng này, cho nên tất cả sẽ có nhiều cơ hội tiếp cận và trao đổi hơn so với năm trước. Từ khóa ở đây: “sẽ”. Đang có một sự sụp đổ quy mô lớn khắp các ICO và giao dịch, và có vẻ như các giao dịch ngắn hạn đang kiểm soát thị trường. Đây không phải là những thứ mà tôi muốn thiết lập giao dịch cho mình.

Nếu tôi có tiền để đầu tư thì tôi sẽ đợi tới khi Ethereum có giá trên $1,000. Niềm tin vào Ethereum từ giá trị của nó bắt nguồn từ sự tin tưởng vào các ứng dụng phi tập trung cùng các hợp đồng thông minh, và đó chính là toàn bộ những thứ mà tôi đặt niềm tin vào. Tôi không muốn giải mã sự khác biệt về các thông số kĩ thuật giữa các loại tiền tệ khác nhau mà cái tôi muốn chính là thấy tận mắt các giao dịch ngay trên các mạng tương ứng của chúng. Cộng đồng thương mại của Ethereum đã dẫn dắt tôi đến đứa con tinh thần của họ, EOS. Đây là một dự án rất đặc biệt bởi nó có mối quan hệ hợp tác với Galaxy Capital trị giá khoảng  vài trăm triệu đô, điều hành bởi Cựu quản lý của Quỹ đầu tư thanh khoản Mike Novogratz và việc có hơn 1 tỷ trong hồ sơ ERC20 ICO cũng vô cùng ấn tượng. Rõ ràng có điều gì đó rất khởi sắc về đồng EOS hơn hẳn những loại tiền hiện hành ngay lúc này.

EOS là gì?

EOS là dự án của một công ty phát triển blockchain tên là Block.one, đứng đầu bởi CTO (Giám đốc Công Nghệ) Dan Larimer, người đã từng làm việc trong các dự án như Bitshares và Steem. Mục đích của đồng EOS được dùng để gây quỹ cho EOS.io, một dạng phần mềm công cụ mà mọi người đều có thể dùng để tạo ra các ứng dụng phi tập trung cùng với các hợp đồng thông minh trên một giao diện web đơn giản và thân thiện. Bởi vì blockchain là một thứ còn khá mới mẻ, phần mềm của EOS sẽ giúp cho blockchain có thể “hoạt động” một cách dễ dàng như cách mà hệ điều hành Windows làm với máy tính. Nó cung cấp một giao diện và phương thức đơn giản để có thể tận dụng các lợi thế về mặt công nghệ.

Dù tôi ghét phải đề cập đến Crypto Kitties, nhưng Ethereum đã gặp sự cố do lưu lượng tăng cao trong các ứng dụng phi tập trung của họ. Với sự hỗ trợ của EOS.io, một lượng lớn thông tin có thể truyền tải thông qua các chuỗi song song (parallel chains) và được thiết kế để dễ dàng trông như một giao diện website thông thường. Với nhiều loại coin, xã hội sẽ phải phát triển trước khi có thể tiếp nhận chúng. Ví dụ điển hình là XRP. Chúng ta thấy XCurrent (không sử dụng XRP) đang trên đà đi lên, nhưng XRapid (sử dụng XRP) lại đang trì trệ. Sẽ cần thời gian để có thể chuyển giao các tổ chức lớn nhất trên thế giới sang sử dụng các phương thức tiền kỹ thuật số. Ứng dụng này hiện tại đã có một cộng động trên GitHub và đội ngũ phát triển, với thị trường hướng đến là những người sử dụng như vậy chứ không phải những tổ chức lâu đời.

Đội ngũ phát triển / Theo dõi

Dan Larimer: Người mà cộng đồng tiền kỹ thuật số rất thích. Ông là CTO của Block.one, với nhiều kinh nghiệm và kỹ năng từ các dự án blockchain khác nhau, toàn bộ đều thúc đẩy phát triển hình thức phân chia quyền hạn. Ví dụ: Steem là trang web tạo ra các nội dung được lưu trữ trên các máy tính thông qua blockchain thay vì dùng chung một server. Ông ấy tin rằng việc bản chất phân chia của các blockchain không mang lại lợi nhuận hay quyền lực cho bất kì tổ chức nào, bởi con người vốn dĩ dễ bị lừa gạt, nổi lòng tham lam và thiên vị khi quyền lực được trao cho các cá nhân. Steem sẽ không bao giờ gặp rắc rối với việc kiểm duyệt nội dung của các tác giả, hay một công ty mẹ muốn chiếm lấy lợi nhuận từ sự thành công của mạng lưới này. Dự án EOS.IO đã biến cấu trúc đó trở thành một sản phẩm phần mềm trọn gói.

Công nghệ nổi bật

Blockchain mà họ đang phát triển sẽ không liên quan đến thẻ của họ trên Ethereum. Chính Dan Larimer nói rằng ông sẽ không còn liên quan gì đến Ethereum ngay sau tháng 6, vừa lúc hệ thống phần mềm được hoàn thành.

Cơ chế đóng băng

Đây là một giải pháp trực tiếp cho vấn đề DAO (Decentralized Autonomous Organization – Tổ chức phân cấp tự động) với Ethereum. Nó cho phép cộng đồng có thể “đóng băng” và khắc phục các vấn đề mà không làm gián đoạn bất kì ứng dụng đang chạy nào khác. Sẽ không còn cần phải cập nhật khiến cho cả cộng đồng bị gián đoạn như chúng ta đã thấy với Ethereum / Ethereum Classic. Đây là điều rất quan trọng với tôi sau những sự cố với ZCL, cùng với khả năng phải cập nhật Monero sắp tới. Xã hội sẽ không chấp nhận câu trả lời “Ờ, chúng tôi buộc phải cập nhật” khi họ bắt đầu dùng blockchain. Họ sẽ thấy màu đỏ trên màn hình, và cuối cùng họ bán. Đóng băng lại là một giải pháp tốt và ổn định để vừa lòng cả bên đội ngũ phát triển lẫn người dùng.

Các chuỗi song song (Parallel Chains)

Chạy các chuỗi khác nhau một cách song song, phiên bản beta của EOS hiện đang hỗ trợ từ 10,000 đến 100,000 giao dịch / giây, với hơn một triệu trong tầm khi ngày càng nhiều chuỗi song song được chạy. Nói cách khác, nó có thể hỗ trợ các hợp đồng thương mại thông minh quy mô lớn và các ứng dụng phân quyền. Các ứng dụng này có thể dữa trên web và không phụ thuộc vào phí giao dịch. Điều này cho phép các nhà phát triển có thể làm việc trong EOS mà không cần phải trả phí để đóng góp (GAS của Ethereum là một ví dụ về hình thức thanh toán để đóng góp). Các ưu đãi sẽ cao hơn trên EOS so với Etherium – tất nhiên là khi phần mềm đã được khởi chạy.

Giao diện

Ứng dụng này cho phép các nhà phát triển tạo ra một môi trường giống như một trang web bình thường, do đó người dùng gần như không nhận ra họ đang sử dụng phần mềm blockchain EOS.io. Lý do tôi nghĩ nó khác hẳn Ethereum là vì gói phần mềm. Như kiểu Windows Office, bộ công cụ này được thiết kế để sử dụng rộng rãi và tùy biến. Như thế đã đủ tốt hơn những gì Ethereum đang cung cấp cho bạn, một cơ sở hạ tầng giao dịch lỏng lẻo và hơn hết bắt bạn trả tiền cho GAS để có thể điều hành doanh nghiệp của mình. Thật sự, có hẳn hai quỹ đầu tư mạo hiểm ở dưới đây sẵn sang trả tiền cho bạn để mở trên EOS!

Hợp tác

Galaxy Digital

Đây là một công ty chuyên về tiền kỹ thuật số. Một trong những khoản đầu tư đáng chú ý nhất đã xuất hiện gần đây, khi Novogratz đầu tư 325 triệu đô vào mối quan hệ đối tác với Block.one để cung cấp một khoản tiền chiêu mộ các nhà phát triển tham gia vào việc tạo ra các dự án trên nền tảng EOS.io. Đây không phải là một đầu tư mà ta thường thấy, khi mà tiền quỹ dự án sẽ được hoạt động như vốn đầu tư cho một môi trường  để “nuôi nấng” các doanh nghiệp mới có cơ hội phát triển độc quyền trên EOS.

Novogratz đã tìm ra cách để không bỏ lỡ bất kỳ phát triển mới nào trong blockchain, và sẵn sàng hợp tác với một phần mềm mà ông tin tưởng. Đó là một số tiền khổng lồ đổ vào một dự án may rủi. Có vẻ ông đã nhận thấy rõ ràng giá trị của ứng dụng có thể mở rộng và thân thiện với người dùng nên quyết định đặt cược vào tương lai. Lưu ý rằng ông đã không làm điều tương tự với Ethereum Tommorrow Blockchain.

Đây là một quỹ đầu tư mạo hiểm đầu tiên đặt nền móng cho EOS để độc  quyền đầu tư vào các dự án phát triển của EOS.io. Đây là một khoản đầu tư trị giá 50 triệu đô vào mạng lưới này, nhắc lại lần nữa, khi mà vẫn chưa có sản phẩm nào được chứng minh là sẽ hoạt động. Sau động thái của hai đối tác này, có một số tay to đang sẵn sàng để đổ những dòng vốn của mình vào mạng lưới của EOS.

Hệ sinh thái

Đây vẫn là một dự án còn non trẻ, với các phiên bản beta đang được tung ra trước khi phát hành chính thức vào tháng 6. Các cộng đồng trên Github và Telegram được xem là những cộng đồng lớn nhất sử dụng tiền kỹ thuật số. Sự lạc quan này bắt nguồn từ việc coin được sử dụng như thế nào. Bạn kiểm soát  được càng nhiều băng thông của mạng như tỉ lệ phần trăm từ các thẻ EOS mà bạn có. Điều này đã đủ gây kích thích cho tôi với vai trò như một người thường tích coin. Khi nhu cầu phát triển trên EOS tăng lên, giá trị của coin cũng sẽ tăng theo, tức là sẽ luôn có người mua và người bán trong hệ sinh thái này.

Kết luận

Tôi thích EOS, phải là cực kì thích mới đúng. Tôi đã không cho rằng tôi sẽ thích như tôi từng nghĩ, nhưng nó thật sự có lí do để tin tưởng. EOS đảm bảo rằng thẻ có giá trị, cũng như phiếu bầu và sự phát triển của bạn trên mạng được quyết định bởi số tài sản bạn sở hữu. Bạn không cần phải chi một xu để có thể trở thành thành viên của cộng đồng và đóng góp cho nó. Ngoài ra còn có các công ty đầu tư lớn đã đặt cược danh tiếng của họ lên khả năng cung cấp của phần mềm này cho các nhà phát triển của nó.

Điểm mạnh lớn nhất của đồng coin này còn vì nó là đồng coin của các nhà phát triển. Nó muốn tách quyền lực phát triển khỏi các mạng khác thông qua các hình thức cung cấp của bản thân. Không bắt buộc các nhà phát triển phải trả tiền để chạy ứng dụng là một bước đi đúng đắn nắm giữ thế thượng phong cho mình. Tuy tôi không phát triển, nhưng tôi cũng không hứng thú khi làm việc với một thứ bắt buộc tôi phải trả phí. Ngành công nghiệp này quá mới mẻ nên các cộng đồng phát triển nó luôn hướng tới thứ mà tưởng thưởng cho công sức họ một cách xứng đáng. Tôi chắc chắn hình thức cung cấp này rất cạnh tranh khi mà ứng dụng này hoàn toàn có thể mở rộng, không phí giao dịch, và không phải trả tiền để có thể làm việc với nó. Tôi thật sự rất mong đợi đến tháng 6 để có thể thấy được thành quả.

EOS là gì? Tìm hiểu về đồng EOS coin.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

BÁN WEBSITE + TIÊN MIỀN, LIÊN HỆ ZALO 0362271990

X