Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

EOS – Chứng khoán hay Crypto?

0

Kể từ khi sự ra đời của cryptocurrency, quy định đã trở thành trọng tâm. Câu hỏi về lĩnh vực “tài sản tài chính” bị xiềng xích của các loại tiền tệ phi tập trung nào đã bị các nhà quản lý trên toàn thế giới nghi ngờ. Với những sửa đổi đối với thuật ngữ “tiền điện tử” trong những năm gần đây, cuộc tranh luận về quy định này thậm chí còn trở nên phức tạp hơn.

EOS là chứng khoán hay tiền điện tử

Trong số tất cả các câu hỏi được đặt ra cho các cơ quan quản lý, câu hỏi được đưa ra nhiều nhất là câu hỏi về “điều gì tạo nên chứng khoán?” Trong khi Bitcoin và Ethereum đã tránh xa khỏi ký tự “s”, thông qua sự rõ ràng hoặc nhầm lẫn, các loại tiền điện tử khác không được giải quyết.

Block.one, công ty mạng Blockchain từ lâu đã được liên kết với chủ đề này và số phận của tiền điện tử bản địa của nó, EOS. Quần đảo Cayman start-up đã đưa ra bản tin vào năm ngoái bằng cách tích lũy 4 tỷ đô la trong suốt thời gian kỳ vọng giảm giá “crypto-winter”. Điều đáng ngạc nhiên hơn nữa là Block.one đã cung cấp cho EOS thông qua lộ trình ICO, một phương thức huy động tài chính dưới sự quản lý của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC).

Trong quá trình ICO, các nhà đầu tư có thể giao dịch Ether mà họ đã mua bằng tiền tệ fiat, lấy token EOS mới. Với thực tế là việc định giá ETH (tháng 5 năm 2018) chỉ dưới 600 đô la cho mỗi đồng xu, tổng doanh số bán token của EOS đã tăng 4,1 tỷ đô la.

Do thị trường lao dốc, cuộc đàn áp SEC-ICO, thiếu mục tiêu thực tế cho EOS và định giá đáng kinh ngạc về việc bán token của họ (đặc biệt là so với IPO thời đó), Block.one đã gặp phải sự bi quan. Kể từ đó, EOS đã tự xoay xở trong top 10, có giá 3,34 đô la tại thời điểm báo chí, giao dịch cao tới 8,27 đô la vào năm 2019. Nó có mức vốn hóa thị trường là 3,21 tỷ đô la tại thời điểm báo chí, trong khi nó cũng ghi nhận 7,8 đô la tỷ lệ vốn hóa thị trường trong tháng Sáu. Hơn nữa, nó cũng là một người chơi nổi bật trong hệ sinh thái DApp.

Có những gì trong một cái tên?<

Sau hai vòng tài trợ tích cực (kết thúc lần thứ hai vào tháng 8 năm 2019), Block.one đã trở thành một nạn nhân khác của nắm đấm sắt điều lệ của SEC. Vào tháng 9, SEC đã áp dụng khoản tiền phạt 24 triệu đô la liên quan đến việc bán token đầu tiên của họ xảy ra trong giai đoạn 2017-2018.

Thông cáo báo chí tuyên bố rằng khoản tiền phạt trị giá 24 triệu đô la (0,58% số tiền huy động được) là do Block.one “không có đăng ký cung cấp tiền mã hóa kỹ thuật số (ICO) đã tăng tương đương vài tỷ đô la trong khoảng một năm”.

Steven Paikin, đồng giám đốc của Cơ quan Thực thi SEC, được trích dẫn trong thông cáo báo chí,

Block.one đã không cung cấp cho các nhà đầu tư ICO thông tin mà họ được hưởng với tư cách là người tham gia chào bán chứng khoán”.

Cần lưu ý ở đây rằng khoản tiền phạt 24 triệu đô la có thể tương đương với số tiền được huy động bởi Block.one từ các khách hàng ở Hoa Kỳ. Tuy nhiên, công ty blockchain đảm bảo rằng các nhà đầu tư Mỹ không thể truy cập ICO dễ dàng thông qua việc sử dụng hàng rào địa lý.

Block.one, để đáp lại khoản tiền phạt của SEC, đã tuyên bố rằng đó là một cách “phấn khích” để giải quyết vấn đề đang diễn ra với cơ quan quản lý tài chính. Block.one tuyên bố rằng tiền phạt của SEC cho các token được bán trên Blockchain Ethereum, “vốn không còn lưu hành hoặc giao dịch” và vì vậy sẽ không yêu cầu đăng ký hợp pháp với SEC như “một sàn chứng khoán”.

Tóm lại, Block.one đã huy động hàng tỷ đô la trong một ICO, đã phát hành EOS (sẽ phân loại như là phát hành chứng khoán), đã huy động thêm 2 triệu đô la (ICO thứ hai), đã bị SEC phạt trên cơ sở không cung cấp thông tin đầy đủ cho các nhà đầu tư, là những người tham gia vào đợt “chào bán chứng khoán”, và cuối cùng quay lại bằng cách nói rằng bản chất hiện tại của EOS không giống như một “sàn chứng khoán”.

Câu hỏi về một tài sản tài chính là một “sàn chứng khoán” dựa trên định nghĩa của nó tại thời điểm phát hành (nếu được ban hành) và không phải tại thời điểm quy định (phạt tiền, kiểm tra hoặc dừng lại). Từ đó áp dụng đối với bất kỳ đồng coin nào là chứng khoán.

Vấn đề thời gian<

Làm cho trường hợp EOS trở thành tiền lệ cho các quy định được ban hành dựa trên việc ban hành ban đầu và không dựa trên điều kiện hiện tại cũng có thể áp dụng cho các đợt phát hành token trong tương lai, Stephen McKeon, Giáo sư Tài chính tại Đại học Oregon cho biết.

Dựa trên tiền đề của quyết định này, SEC có thể sẽ đi theo hai hướng rất rõ ràng. Đầu tiên, luật chứng khoán sẽ luôn luôn áp dụng cho việc bán token mạng ban đầu, và quan trọng hơn là sự thừa nhận hợp pháp của thuật ngữ “chứng khoán chuyển đổi”, thuật ngữ với áp lực phân cấp thời gian của mạng.

Ông nói,

“Nói cách khác, việc thanh toán có thể khẳng định quan điểm rằng token của mạng phải luôn được cung cấp như chứng khoán trong lần tăng ban đầu, nhưng việc bán tài sản đó trong tương lai có thể được coi là nằm ngoài luật chứng khoán khi mạng của tài sản là đủ phân cấp”.

Thuật ngữ thu hút nhiều sự quan tâm nhất là “chứng khoán chuyển đổi”. Mặc dù thuật ngữ đó chưa được xác nhận bởi SEC, McKeon tuyên bố rằng nó liên quan đến tính linh hoạt của tài sản tài chính. Trong vòng đời của một tài sản như vậy, tài sản có thể được coi là một sàn chứng khoán tài chính”, khi nó được cung cấp cho công cộng, nhưng sau đó chuyển sang “không chứng khoán” .

Sự mơ hồ của điều này được nhìn thấy trong hợp đồng SAFT (thỏa thuận đơn giản cho các hợp đồng tương lai token) nhằm vượt qua định nghĩa pháp lý về chứng khoán trong quá trình phát hành. Tương tự như “chứng khoán chuyển đổi” trên mạng, hợp đồng này có nghĩa là trì hoãn quá trình bán hàng thực tế. Khi SATF được bán, nhà phát hành chấp nhận tiền từ nhà đầu tư, nhưng không có token hoặc coin nào được phổ biến. Tuy nhiên, một tài liệu để xác nhận rằng nếu nhà phát hành tạo ra một loại tiền kỹ thuật số, nhà đầu tư sẽ nhận được cùng một thứ tương tự.

Loại hệ thống này nhằm mục đích tương đương với chuyển đổi chứng khoán, nhưng nó “luôn bị lỗi”, theo David Gerard, tác giả của Attack of the 50 foot Blockchain, ông nói thêm rằng SEC chỉ quan tâm đến những gì nhà phát hành đang làm và không phải là danh hiệu Ông đã chứng minh điều tương tự bằng cách cho biết rằng,

Tôi nghĩ rằng lý thuyết phi tập trung về việc biến một chứng khoán thành không chứng khoán là thiếu sót – Kik đã thử điều này và đã thất bại”.

Hình thức tài trợ này, cho dù đó là SAFT hay cách Block.one đề xuất EOS, chỉ đơn giản là một trường hợp đáng sợ. Gerard tuyên bố rằng vì SEC đã nói rõ rằng các token được tạo ra từ ICO chỉ đơn giản là chứng khoán chưa đăng ký, nên các nhà quảng bá bắt đầu thay đổi cách họ gọi chúng. Những người quảng bá của họ chỉ đơn giản là tìm ra cách để “lấy hết số tiền đó, mà không cần token trở thành chứng khoán”.

Nhanh chóng bắt tay vào việc<

Do tính chất gần gũi của đồng tiền này đối với chứng khoán và ý nghĩa tiêu cực gắn liền với sau này, các dự án nên liệt kê các đợt phát hành của họ như thế nào? McKeon tin rằng nó phải là chứng khoán.

SEC xác định xem tài sản tài chính được phát hành để gây quỹ có phải là chứng khoán hay không trên cơ sở thử nghiệm có tên là “Thử nghiệm Howey”. Dựa trên trường hợp năm 1946 của SEC v. W.J Howey Co., tiền đề của sàn chứng khoán xoay quanh bốn điểm – đầu tư tiền, kỳ vọng lợi nhuận, doanh nghiệp chung và câu hỏi của bên thứ ba hoặc nhà quảng bá ảnh hưởng đến việc bán hàng.

Trong trường hợp các token được xây dựng để hỗ trợ một mạng bao trùm như EOS hoặc Ethereum, McKeon tuyên bố rằng trước khi ra mắt các mạng như vậy, có nhiều khả năng cả bốn khía cạnh của “Thử nghiệm Howey” đều hài lòng. Trong tuyên bố nói trên có thể dẫn đến việc SEC gọi token là chứng khoán. Tuy nhiên, định nghĩa này sẽ chỉ giới hạn ở lần bán ban đầu của token.

Khi token đã được ra mắt, trường hợp bất chính xuất hiện, không phải do bản thân phát hành, mà là của mạng. Cụ thể, hai khía cạnh cuối cùng của Thử nghiệm Howey sẽ được phân tích, mạng lưới càng được phân cấp.

“Sau khi ra mắt, nếu một mạng trở nên phi tập trung đầy đủ thì khía cạnh và người sáng lập trở nên ít rõ ràng hơn. Ý tưởng là khi một mạng phát triển, một hoặc nhiều ngạnh của bài kiểm tra Howey có thể không còn được thỏa mãn nữa. Do đó, những gì đã từng là chứng khoán không còn được đối xử theo cách đó của SEC”.

Dựa trên điều này, các bên khác nhau sẽ tìm hiểu về token dựa trên định nghĩa của nó và phản ứng của SEC. Các nhà đầu tư cá nhân, chủ yếu là tiền điện tử, những người không muốn trải qua các quy tắc KYC nghiêm ngặt sẽ từ chối trong giai đoạn chứng khoán, khi SEC chắc chắn thoát khỏi tình cảnh này, trong khi các tổ chức thích giám sát theo quy định sẽ hoan nghênh sự tuân thủ an ninh được báo trước.

Sử dụng thuật ngữ “phân cấp đầy đủ”, McK McKeon hướng đến một mức độ chính đáng phải được phát triển trong một mạng để cho phép các token của nó không có thẻ chứng khoán. Ông tuyên bố rằng mức độ thiếu năng lượng trung tâm này có thể được đo lường về mặt cơ sở hạ tầng của mạng – các nút, ví và hoạt động của nhà phát triển.

Từ ý nghĩa pháp lý, hoạt động mạng này sẽ đặt token bên ngoài các điều kiện tiên quyết của Thử nghiệm Howey và do đó, bên ngoài các điều kiện tiên quyết của chứng khoán.

Sự ưng thuận của SEC<

Các tuyên bố của McKeon, liên quan đến cách tiếp cận linh hoạt của SEC với chứng khoán dựa trên việc chuyển đổi ra khỏi phạm vi định nghĩa cũng được SEC chia sẻ.

Mặc dù hầu hết các hướng dẫn trong cơ quan quản lý được coi là cổ xưa và cứng nhắc để có thể đối đầu với tiền điện tử, các giám đốc điều hành tại SEC đã nói về sự cần thiết phải phân cấp token ra khỏi định nghĩa chứng khoán trước đây. William Hinman, Giám đốc Công ty Tài chính, SEC, đã tuyên bố trong một bài phát biểu hồi đầu năm nay rằng các công ty đã thực hiện ICO sẽ không phải chịu sự thực thi pháp lý nếu họ chứng minh rằng việc phát hành của họ không còn có thể được quy định là chứng khoán.

Ông nói,

Các tài sản kỹ thuật số có thể phát triển thành một công cụ không còn cần phải điều tiết như vậy

Các tuyên bố của Hinman, ban đầu được xem là nằm ngoài khả năng, đã được xác nhận sau đó bởi Chủ tịch của SEC, Jay Clayton. Trong một lá thư gửi tới CoinCentre, một công ty vận động pháp lý và quản lý tiền điện tử, ông cho biết:

“Một tài sản kỹ thuật số có thể được cung cấp và bán ban đầu dưới dạng chứng khoán vì nó đáp ứng định nghĩa của hợp đồng đầu tư, nhưng chỉ định đó có thể thay đổi theo thời gian nếu tài sản kỹ thuật số sau đó được cung cấp và bán theo cách mà nó sẽ không còn đáp ứng điều đó nữa.”

Những gì trường hợp Block.One liên quan đến sự hiểu biết theo quy định. Vâng, tiền phạt ít liên quan đến số tiền quyên góp. Đã phát hành token trong năm 2017 – 2018, không phải trong thời đại ngày nay. SEC đã tệ hơn nhiều trong các cuộc tấn công quy định của họ vào các dịch vụ tiền xu nhỏ hơn. Nhưng, trường hợp này là mấu chốt trong cách người khổng lồ quy định sẽ xử lý ‘token – chứng khoán’ trong tương lai.

Theo McKeon, đây là tín hiệu của một người sẵn sàng làm việc với thái độ của người hâm mộ SEC. Khi token được khởi chạy, định nghĩa pháp lý của nó có thể thuộc danh mục bảo mật, nhưng nếu nhà phát hành sẵn sàng “khắc phục tình trạng này”, thì thẻ này có thể sẽ có lối thoát. Ông ấy đã gợi ý rằng Block.one đã sử dụng cùng một phương pháp khắc phục tình trạng, theo cách mà các token EOS của họ được xếp hàng ban đầu và hiện tại chúng như thế nào.

Block.one rất có thể là một block trong việc thay đổi quy định token của SEC.

Trinh Nguyễn

TUVANTIENAO.COM| Ambcrypto

Vay Crypto chỉ từ 5,9% lãi suất hàng năm – bạn có thể sử dụng tiền một cách hiệu quả mà không cần bán coin. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin, USD, EUR & GBP với mức bảo hiểm lên tới 100 triệu.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.