Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

ETH vẫn là vua cho đến hiện tại bất chấp sự xuất hiện của hàng loạt “kẻ hủy diệt Ethereum”

0

Thuật ngữ “kẻ hủy diệt Ethereum” đang bắt đầu tăng tốc một lần nữa trong thị trường tiền điện tử khi các token gốc của một số mạng blockchain cạnh tranh đạt được mức tăng đáng kể trong tháng 9. Để bất kỳ mạng thay thế nào được coi là một phần của danh mục này, nó cần phải có tính năng thiết yếu đóng vai trò là xương sống của mạng Ethereum: hợp đồng thông minh.

Các mạng blockchain nổi bật nhất theo vốn hóa thị trường thuộc nhóm này là Cardano, Solana, Binance Smart Chain, Polkadot và Terra. Token gốc của chúng tăng phi mã trong năm nay. Gần đây nhất, SOL trở thành tâm điểm chú ý sau khi bò tiếp tục cuộc biểu tình ngay cả khi đối mặt với đợt bán tháo trên toàn thị trường vào ngày 8/9 đã đưa Bitcoin trở lại dưới mốc 50.000 đô la.

SOL tăng hơn gấp đôi trong 30 ngày qua nhưng kể từ đó chỉ giao dịch quanh mốc 160 đô la. Giá đã tăng hơn 300% trong 90 ngày và tăng hiếm thấy 7.871,16% từ đầu năm đến nay (YTD). Trong khi đó, ETH chỉ tăng hơn 63,77% trong 90 ngày và 385,36% YTD. Vốn hóa thị trường của ETH hiện ở mức khoảng 400 tỷ đô la, gần gấp 9 lần vốn hóa thị trường 47 tỷ đô la của SOL.

SOL-ethereum

Biểu đồ giá SOL | Nguồn: Tradingview

Kẻ hủy diệt Ethereum đạt được lợi nhuận “khổng lồ”

Một số mạng cho thấy nhiều triển vọng và lợi nhuận đầy hứa hẹn. Cardano gần đây đã hoàn thành hard fork Alonzo, khởi chạy các hợp đồng thông minh sử dụng ngôn ngữ Plutus trên mạng, cho phép nó lưu trữ các ứng dụng DeFi và Web 3.0. Mặc dù token gốc ADA phản ứng mờ nhạt đối với cột mốc quan trọng này trong roadmap của dự án, nó vẫn gia tăng đáng kể trong năm nay. ADA hiện giao dịch ở mức khoảng 2,35 đô la, tăng 74,16% trong 90 ngày qua và 1.273,86% so với đầu năm.

ada-ethereum

Biểu đồ giá ADA | Nguồn: Tradingview

Marie Tatibouet, giám đốc marketing tại sàn giao dịch Gate.io đã nêu 2 lý do kích hoạt động thái tăng trưởng của kẻ hủy diệt Ethereum. Bàn về việc thiếu khả năng mở rộng của mạng, cô ấy nói:

“Khi mọi thứ vẫn ổn, Ethereum đặc biệt chậm và chỉ có thể thực hiện 15-25 giao dịch mỗi giây với thông lượng rất thấp”.

Cô đề cập thêm nhu cầu cao và thông lượng thấp dẫn đến lý do tiếp theo là phí giao dịch tăng cao “mất kiểm soát”. Điều này tiếp tục tác động đến sự bùng nổ đang diễn ra trong thị trường NFT.

“Bạn có thực sự muốn trả phí gas 0.5 ETH chỉ để đúc một NFT không?”

Về vấn đề này, người phát ngôn của Solana Labs nói:

“Việc đúc một NFT ở các mức gas cao nhất có thể rất tốn kém. Gần đây, phí đúc đạt 3 ETH, đắt hơn nhiều so với NFT trên thực tế. Solana cung cấp tốc độ nhanh hơn và giá thấp hơn Ethereum, đây thực sự là nguyên nhân nền tảng này đang dần chiếm thị phần”.

Một kẻ hủy diệt Ethereum khác có token đạt hiệu suất vượt trội trong năm nay là Terra. Token gốc LUNA của nó tăng hơn 500% trong 90 ngày qua, 5.477% YTD và hiện đang giao dịch ở mức khoảng 34,6 đô la.

luna-ethereum

Biểu đồ giá LUNA | Nguồn: Tradingview

Những khoản lợi nhuận đáng kể như vậy thường đưa token trở thành tâm điểm do nền tảng và công nghệ cơ bản của nó thu hút được nhiều người dùng hơn, tăng tỷ lệ chấp nhận. Lex Sokolin, đồng giám đốc fintech toàn cầu và nhà kinh tế trưởng tại ConSensys – một công ty công nghệ blockchain hỗ trợ cơ sở hạ tầng của Ethereum khẳng định:

“Các giao thức DeFi là ứng dụng phát triển cùng với số lượng người dùng và vốn. Có khả năng DeFi sẽ hoạt động đa chuỗi và đa mục đích, mặc dù lượng thanh khoản lớn nhất sẽ vẫn được Ethereum bảo đảm. Tuy nhiên, việc mở rộng và kết hợp các nguồn vốn khác thông qua cầu nối và sàn giao dịch là một lợi ích ròng cho hệ sinh thái”.

Ethereum hiện đang trong giai đoạn quan trọng của quá trình chuyển đổi sang ETH 2.0 – một blockchain PoS sau khi hard fork London mang đến các bản cập nhật quan trọng như EIP-1559. Đề xuất cải tiến Ethereum (EIP) này đã được các nhà phát triển đồng ý và miner buộc phải chấp nhận sự thay đổi trong cơ chế định giá giao dịch cho mạng.

Thay đổi chủ yếu ảnh hưởng đến tỷ lệ lạm phát của token và doanh thu của miner vì một phần phí gas bị đốt sau khi nâng cấp. Theo dữ liệu, hơn 311.300 ETH đã bị đốt, với giá trị danh nghĩa gần 1,1 tỷ đô la. Tốc độ đốt hiện tại là 2,7 triệu ETH/năm. Điều này sẽ khiến tỷ lệ lạm phát ở mức 2,3% với lượng phát hành 5,3 triệu token mỗi năm.

Ethereum không phải là mạng blockchain duy nhất thực hiện kiểu cơ chế định giá này, vì Solana đốt 50% phí giao dịch để điều chỉnh nguồn cung SOL. Người phát ngôn của Solana Labs cho biết thêm:

“Nâng cấp Ethereum London đã thay đổi các biện pháp khuyến khích dành cho miner. Một số người tin rằng điều này sẽ làm tăng MEV (giá trị miner có thể nhận được) và đã có các giải pháp được đưa ra để giải quyết vấn đề này, nhưng chi phí giao dịch trên Ethereum tiếp tục tạo ra rào cản gia nhập”.

Dữ liệu on-chain cho biết ETH vẫn là vua

Mặc dù token gốc của các mạng “kẻ hủy diệt Ethereum” nói trên đạt được mức tăng ấn tượng, nhưng việc xem xét kỹ hơn dữ liệu on-chain cho thấy mức độ sử dụng và khối lượng của ETH vẫn mạnh hơn rất nhiều so với toàn bộ thị trường nền tảng hợp đồng thông minh còn lại.

ETH hiện có vốn hóa thị trường gần 400 tỷ đô la, cao hơn đáng kể so với phần còn lại. Mạng gần nhất về vốn hóa thị trường là Cardano, với vốn hóa thị trường 76 tỷ đô la, thậm chí không bằng 20% ​​so với Ethereum.

Theo dữ liệu của DappRadar, tổng khối lượng bị khóa (TVL) trong các giao thức DeFi xây dựng trên blockchain Ethereum là hơn 100 tỷ đô la. Về mức độ sử dụng, mạng blockchain đứng thứ hai là Binance Smart Chain (BSC) với TVL chỉ 18 tỷ đô la, ít hơn 20% TVL DeFi của Ethereum.

Điều phối viên hệ sinh thái BSC tại sàn giao dịch Binance, Samy Karim, đã nói về khả năng Ethereum giữ lại thị phần khi quá trình chuyển đổi sang ETH2 hoàn tất:

“Nó phải nhanh chóng, hiệu quả và phi tập trung đồng thời để DeFi đạt được sự chấp nhận hàng loạt. Ethereum là một trong những chuỗi tương thích với hợp đồng thông minh đầu tiên có thể sử dụng các cộng đồng đã có từ trước để phát triển sau khi ETH2 ra mắt, nhưng không thể dự báo thị phần tiềm năng trên cơ sở nâng cấp”.

Hiện tại, Ethereum dẫn đầu thị trường trong không gian NFT cũng như với tất cả các nền tảng NFT lớn nhất, OpenSea, CryptoPunks, Axie Infinity, Rarible, Decentral và tất cả đều được xây dựng trên Ethereum. Tuy nhiên, toàn bộ thị trường NFT thường bị những người phản đối coi là bong bóng với sự kiện mới nhất là Trung Quốc cảnh báo người dân về đồ sưu tầm kỹ thuật số. Tuy nhiên, thị trường vẫn tiếp tục mở rộng.

Sokolin đã lên tiếng phản đối quan điểm này:

“Chúng tôi không đồng ý với việc đánh giá hệ sinh thái NFT là một bong bóng – mà là tái cấu trúc phương tiện kỹ thuật số. NFT vẽ ra một con đường khác và việc có một hệ thống kinh tế ý nghĩa đang mở ra một mô hình kinh doanh mới”.

Tuy nhiên, thậm chí nếu “bong bóng nổ”, nó cũng không tác động nhiều đến Ethereum. Theo ý kiến ​​của Tatibouet:

“Dù có NFT hay không, Ethereum vẫn dẫn đầu thị trường khi nói đến nền tảng hợp đồng thông minh. Tuy nhiên, thị trường NFT đã giúp các đối thủ cạnh tranh giành được lợi thế hơn so với các nền tảng khác”.

Khi Ethereum tiếp tục xây dựng động lực hướng tới quá trình chuyển đổi cuối cùng sang blockchain PoS, niềm tin thị trường tài chính đang thể hiện tiềm năng của nó dần tăng lên. Một báo cáo của ngân hàng đa quốc gia của Anh, Standard Chartered Bank, đã thảo luận về các trường hợp sử dụng trong thế giới thực của mạng blockchain và theo đó, ETH được định giá “về mặt cấu trúc” trong khoảng từ 26.000 đến 35.000 đô la. Hiện tại, ETH tiếp tục cho thấy các mô hình giao dịch tăng giá như cốc và tay cầm và thậm chí có triển vọng chạm mức 6.500 đô la trong vài tháng tới.

Tham gia Telegram của TUVANTIENAO.COM để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: https://t.me/tapchibitcoinvn

Đình Đình

Theo Cointelegraph

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

BÁN WEBSITE + TIÊN MIỀN, LIÊN HỆ ZALO 0362271990

X