Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Ethereum cân nhắc tiến hành Hard Fork chống lại máy đào ASIC

0

Nhà phát triển Ethereum Piper Merriam đã đưa ra Đề xuất Cải tiến Ethereum (EIP) #958 trên Github vào ngày 30/3 vừa qua, trình bày ý tưởng về đợt hard fork trong giao thức Ethereum (ETH) để phá hiệu lực các máy đào ETH ASIC.

Vlad Zamfir, một nhà phát triển khác thuộc Ethereum Foundation cũng đưa ra câu hỏi tương tự trên Twitter ngày 28/3. Có tới 57% người trả lời bình chọn nên thực hiện hard fork.
Các cuộc thăm dò ý kiến từ hai nhà phát triển dấy lên nhiều tin đồn rằng nhà sản xuất ASIC tại Trung Quốc – Bitmain sắp giao chuyển dàn máy đào ASIC đầu tiên tương thích với thuật toán Ethash. Ethash là thuật toán hàm băm proof of work (PoW) được sử dụng bởi Ethereum và nhiều altcoin khác.

White paper Ethereum của Vitalik Buterin cho thấy các giao thức vốn đã có sức kháng cự mạnh gấp đôi trước hành động đào tập trung.
Thứ nhất, thuật toán yêu cầu máy đào phải hoàn lại hàm băm cho dữ liệu đã được “chọn ngẫu nhiên” từ các giao dịch trong block trước đó. Vì “hợp đồng Ethereum có thể bao gồm bất kỳ phương thức điện toán nào” nên “một máy đào Ethereum ASIC về cơ bản sẽ là một ASIC dành cho tính toán tổng thể, tức là một CPU tốt hơn”.

Phương pháp phòng vệ thứ hai là “đầu độc nước giếng”. Vitalik mô tả đó là “giải pháp tối ưu thích ứng của con người hơn là giải pháp kỹ thuật”. Nếu một thao tác điện toán nhất định trở nên phổ biến, thì các máy đào thông thường có thể cung cấp “một số lượng lớn hợp đồng vào Blockchain được thiết kế đặc biệt để ngăn chặn các máy đào ASIC nhất định”.

Như Cointelegraph đưa tin hồi tháng 2, lợi nhuận của Bitmain đã vượt xa sản phẩm GPU Nvidia của Mỹ vào năm 2017. Nghiên cứu của các nhà phân tích từ trang Bernstein đã ước tính lợi nhuận của Bitmain nằm trong khoảng 3 – 4 tỷ USD vào năm 2017, chiếm 70 – 80% thị trường máy đào BTC và ASIC.

Cuộc thăm dò ý kiến không chính thức của Ethereum liên quan đến đợt hard fork dự kiến diễn ra sau khi Monero từ chối hashpower (sức mạnh tính toán) tập trung vào tháng trước. Nhà lãnh đạo phát triển của Monero, Riccardo Spagni cảnh báo sẽ thay đổi các giao thức của Monero sáu tháng một lần nhằm ngăn chặn máy đào độc quyền ASIC. Theo một số người bình luận, các đồn thổi về việc triển khai máy đào ASIC tương thích với thuật toán Ethash đã ảnh hưởng tới thị trường Ethereum.

Xem thêm:

Theo TapChiBitcoin/CoinTelegraph.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.