Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Ethereum Classic có kế hoạch lôi kéo các thợ mỏ Ethereum

0

Khi Ethereum nóng lên cùng với các vấn đề chính trị và kỹ thuật, Ethereum Classic có kế hoạch ‘giết chết’ nó theo một cách “fairplay”.

ethereum-classic-co-ke-hoach-loi-keo-cac-tho-mo-ethereum

Tại Hội nghị thượng đỉnh Ethereum Classic hàng năm vào ngày 3/10 ở Vancouver, Virgil Griffith của Ethereum Foundation phát biểu về tình bạn đang nảy nở giữa hai cựu đối thủ từng rất gay gắt với nhau: cộng đồng của các blockchain Ethereum và Ethereum Classic.

Các cộng đồng đã dung hòa sự khác biệt của họ trong năm qua, khi căng thẳng kéo dài được xoa dịu và các nhà phát triển trở nên cởi mở hơn trong quá trình hợp tác giữa các blockchain. Và tình bạn mới được phát hiện này cũng mang lại lợi ích: khi Ethereum dần xích lại gần hơn với Ethereum 2.0, các tín đồ Ethereum Classic cảm nhận được cơ hội lấp đầy khoảng trống còn lại trên bản nâng cấp đó.

Ethereum Classic là blockchain gốc của mạng Ethereum, được fork vào năm 2016 để khôi phục số tiền bị đánh cắp trong vụ hack trị giá 60 triệu đô la. Những người ủng hộ Ethereum Classic về cơ bản vẫn trung thành với mạng cũ và nói rằng fork năm 2016 là hành vi phản bội nguyên tắc mã “không thể ngăn chặn được”. Nhưng bây giờ các cộng đồng đang giải quyết sự khác biệt của họ.

Đối với một số người, chẳng hạn như nhà phát triển Yaz Khoury của Ethereum Classic Cooperate, việc hợp tác với Ethereum sẽ có thể mang lại những thành viên mới: Ethereum được thiết lập để chuyển từ thuật toán Proof of Work phụ thuộc vào công cụ khai thác sang thuật toán Proof of Stake ít tiêu hao năng lượng hơn. Điều đó có thể làm giảm điểm số của các thợ mỏ Ethereum, là những người tin rằng nó sẽ gây hại cho việc kinh doanh của họ.

Những người khác mơ ước lớn hơn và dự đoán Ethereum Classic cuối cùng sẽ lấn át hoàn toàn mạng Ethereum. Chẳng hạn, giám đốc hợp tác Bob Summerwill của Ethereum Classic chỉ ra một loạt các nhà phát triển của cộng đồng Ethereum rời bỏ do chán chường sau những giờ làm việc dài không được trả lương.

Ethereum Foundation từ chối bình luận.

Tình bạn nảy nở giữa hai mạng bắt đầu vào năm 2018 tại hội nghị EDCON ở Toronto, khi Giám đốc dự án đặc biệt Virgil Griffith của Ethereum Foundation mời Anthony Lusardi, khi đó là người đứng đầu ETC Cooperative phi lợi nhuận tham dự hội nghị để nhận được nhiều ý kiến từ nhiều phía, cho một cái nhìn công bằng nhất về thực trạng. Lusardi đã có một bài phát biểu về khả năng tương tác. Cụ thể:

“Tôi nghĩ rằng Ethereum Foundation bắt đầu nhận ra lợi ích khi làm việc với các chuỗi khác. Mục tiêu là “truyền đạt câu chuyện về ETC cho bất cứ ai muốn lắng nghe”.

Hai cộng đồng hiện đang làm việc trên một số dự án chung bao gồm cả “peaceBridge”, được Ethereum Foundation tài trợ một phần, cho phép người dùng giao dịch Ether giữa các chuỗi. Tương tự như vậy, một số người ủng hộ Ethereum và Ethereum Classic đang cùng nhau phản đối bản nâng cấp được đề xuất, ProgPoW, mà họ cho là đã bị NVIDIA bịa đặt.

Có cơ hội tuyệt vời để cộng đồng Ethereum và Ethereum Classic hợp tác tích cực. Họ chia sẻ các giá trị và chức năng kỹ thuật. Mặc dù có lịch sử phức tạp, nhưng có rất nhiều thứ họ có thể làm cùng nhau để phát triển”, CEO Terry Culver của công ty ươm tạo ETC Labs thuộc Ethereum Classic cho biết.

ethereum-classic-co-ke-hoach-loi-keo-cac-tho-mo-ethereum

Fork tên ông ấy<

Ethereum Classic ra đời vào tháng 7/2016, khi một số Ether trị giá 60 triệu đô la đã bị hack từ “tổ chức tự trị phi tập trung đầu tiên trên thế giới”, một cộng đồng không có lãnh đạo, được xây dựng trên mạng Ethereum, trong đó hàng ngàn người tham gia đã gửi hàng triệu đô la .

Vụ hack diễn ra nhanh chóng và ngay lập tức ném những kẻ mơ mộng vào một tình huống khó khăn tàn khốc: trên một mạng lưới được cho là bất biến, phi tập trung, làm thế nào bạn có thể giúp đỡ các nạn nhân của một vụ hack? Chỉ đơn giản là đảo ngược các giao dịch mang tiền bị hack?

Đối với Summerwill, câu trả lời là không. Một điều hiển nhiên là không. Cựu CEO Ethereum Foundation cho biết: “Phản ứng ban đầu của tôi là ‘Tất nhiên chúng ta không nên làm bất cứ điều gì”. Nhưng, “sau đó, tôi nhận thấy phần lớn cộng đồng ủng hộ sự can thiệp và tôi đã hiểu được giá trị 2 mặt của cuộc tranh luận”.

Nhưng chỉ có một bên thắng thế. Phần lớn các nhà phát triển Ethereum đã bỏ phiếu để lật ngược tình thế trộm cắp bằng cách thiết kế hard fork, chia tách mạng và trả lại tiền cho các nhà đầu tư.

Đối với những người bất đồng chính kiến, việc khôi phục cho thấy sự dối trá về ý nghĩa của “mã không thể ngăn chặn được”. Nhà phát triển Khoury của ETC Cooperative cho biết:

“Sự bất biến là lý do duy nhất chúng tôi tham gia vào thế giới tiền điện tử. Đó là mô hình Bitcoin. Khoảnh khắc chúng ta từ bỏ điều đó và bắt đầu cứu trợ tài chính giao thức, chúng ta không khác gì các tổ chức tài chính truyền thống”.

Do đó, Ethereum Classic đã ra đời, được đầu tư với khoản đầu tư bí mật từ trùm Barry Silbert của Digital Currency Group và hỗ trợ bởi những người đồng sáng lập Cardano Charles Hoskinson, người phụ trách chuyên mục Bloomberg Opinion, nhà tối đa Bitcoin Elaine Ou và một nhóm những người đóng góp không tiết lộ tên thật mà thay vào đó sử dụng biệt hiệu “arvicco”. Những người phản đối đã tẩy chay hard fork post-DAO và tiếp tục sử dụng chuỗi cũ, đương nhiên giúp hacker thoát khỏi vụ trộm. Lusardi nhớ lại: “Đó là khoảng một tuần sau fork và ETC có một sức đề kháng tốt”.

Và bây giờ, sau nhiều năm trì trệ tương đối, Ethereum Classic tin rằng họ có thể làm Ethereum tốt hơn. Khoury giải thích các công ty khai thác Ethereum bị ảnh hưởng do thay đổi sang PoS sẽ chuyển tài nguyên của họ sang Classic. Cụ thể:

“Không có lý do gì để khai thác một chuỗi có khả năng bị bỏ rơi cho một chuỗi mới mới hơn trong Ethereum 2.0. Vì vậy, câu trả lời tự nhiên là Ethereum Classic. Nó có kỹ thuật tương tự như Ethereum 1.0 và theo cùng một lộ trình kỹ thuật”.

Tương tự, ông tin nhiều nhà phát triển ứng dụng phi tập trung sẽ cảm thấy ‘bị mắc cạn’ khi Ethereum từ bỏ “Virtual Machine”, nhà của hàng ngàn ứng dụng phi tập trung (thường ít được sử dụng). Ethereum Classic tạo ra một “hàng rào lớn” tuyệt vời cho những người đó. Ông cho biết: “Có, chúng tôi rất thích sức mạnh hash đó” và đã đồng ý với Summerwill, người nói rằng cốt lõi vấn đề ít hèn nhát hơn so với vẻ ngoài của nó. “ETC và ETH1 là đối thủ cạnh tranh, nhưng ETC và ETH 2.0 bổ sung cho nhau nhiều hơn”.

Nhưng thợ mỏ nổi bật Kristy-Leigh Minehan cho rằng không có khả năng công cụ khai thác Ethereum sẽ đổ xô đến Ethereum khi PoS được tung ra. Mặc dù một số công cụ khai thác ASIC chuyên biệt hơn sẽ bị buộc phải truy cập Ethereum Classic nhưng những trâu đào chạy GPU thích ứng tốt có khả năng thoát khỏi Ethereum hoàn toàn và chuyển sang tiền điện tử thanh khoản hơn trên các blockchain như Grin và Beam.

ethereum-classic-co-ke-hoach-loi-keo-cac-tho-mo-ethereum

Cô nói thêm:

“Sự gia tăng số người khai thác kiếm được coin mới không bao giờ tốt. Thợ mỏ đóng góp rất nhiều vào thanh khoản ‘bán’ coin. Điều cuối cùng sẽ xảy ra là nếu các thợ mỏ chuyển sang ETC cùng lúc thì sẽ nhấn chìm các sàn giao dịch trong lệnh bán và đẩy giá xuống”.

Gần đây, một số hành động rời bỏ hoàn toàn và một phần nổi bật đã gây chấn động cộng đồng Ethereum. Ameen Soleimani của Spankchain tuyên bố tuần trước rằng anh ấy đang tránh xa giao thức sau nhiều tháng làm việc tự nguyện không được trả lương khiến anh kiệt sức. Soleimani đã tweet:

“Tôi không có đủ ETH để tiếp tục chứng minh cho việc thúc đẩy triển vọng Ethereum cũng như không có ai trả tiền cho tôi để làm điều đó, vì vậy, về cơ bản đó là công việc tình nguyện. Tôi đang kiệt sức. Nó không còn vui nữa”.

Nhà phát triển khác Lane Rettig cho biết ông đã rút lui vì những lý do tương tự vào đầu tháng này. Trong khi đó, nhà phát triển Afri Schoeden từng là một người nổi tiếng trên Ethereum đã chuyển sang Ethereum Classic vào đầu năm nay.

Summerwill nhấn mạnh trong một chủ đề Twitter rằng cộng đồng Ethereum Classic trả tiền cao hơn, hoạt động tốt hơn và phối hợp hoàn hảo hơn. Ông lập luận Ethereum hoạt động phụ thuộc rất nhiều vào dao động giá cả.

“Cuối năm ngoái, tôi đã dành vài tháng để tìm kiếm công việc đánh giá thị trường trong Ethereum. Tôi không được trả lương.
Tôi cũng đã phỏng vấn tại ETCCooperative, etclabscore và InputOutputHK, tất cả họ đều muốn tôi về làm việc và sẵn sàng trả tiền cho tôi. Đây là lý do tại sao tôi đang làm việc trên ETC”.

Điều đó không thể nói rằng cộng đồng và mạng Ethereum Classic hoàn toàn trái ngược nhau. Sự nhỏ bé của mạng khiến nó trở thành mục tiêu dễ dàng cho cái gọi là các cuộc tấn công 51%, như đã xảy ra hồi đầu năm nay khi một số khoản thanh toán gian lận trị giá 1.1 triệu đô la thực hiện trong một cuộc tái cấu trúc mạng.

Nhưng bất chấp mối đe dọa bảo mật này và những căng thẳng kéo dài âm ỉ, Ethereum Classic vẫn hoạt động và cầu nối ETH-ETC vẫn còn nguyên vẹn. Summerwill khẳng định: “Bạn có thể thấy nó giống với mối quan hệ giữa người Anh và người Mỹ. Tại một thời điểm nhất định, bạn đã vượt qua chiến tranh và cùng nhau hướng vào những mối quan tâm chung. Như vậy sẽ tốt đẹp hơn”. Hoặc có lẽ là “tình bạn chiến lược” đang phát triển giống như hiệp ước Molotov-Ribbentrop.

Minh Anh

    TUVANTIENAO.COM | Decrypt

Cho vay ngay lập tức qua Ngân hàng bằng cách sử dụng tiền điện tử của bạn làm tài sản thế chấp mà không bán chúng. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin & EUR, USD của bạn.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.