Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Ethereum hiện không thể fork, nhờ có Defi?

0

Đây là một suy nghĩ thú vị. Ethereum hiện tại có phải là không thể fork nữa không? Tất cả các sản phẩm và công cụ DeFi được xây dựng trên nó có khiến một fork Ethereum trở nên vô giá trị không? Ngoài ra, trong trường hợp hiếm hoi xảy ra hard fork, những người hậu thuẫn cho stablecoin DeFi có phụ thuộc vào việc nắm giữ nhiều quyền lực không?

Là một yếu tố quan trọng của sự phân quyền, fork là một trong những công cụ để đạt được sự đồng thuận. Ngoài ra, “bằng cách tạo ra một fork mới, một liên minh thiểu số có thể tách khỏi đa số một cách hiệu quả”.

Haseeb Qureshi và Leland Lee đã nghiên cứu ý tưởng và đưa ra phân tích về “Ethereum hiện không thể fork, nhờ có Defi”.

Chính xác thì Hard Fork là gì?

Cả Ethereum Classic và Bitcoin Cash đều ra đời sau một đợt hard fork. Khi cộng đồng các nhà phát triển đứng sau một dự án phi tập trung đi vào bế tắc, thì biện pháp cực đoan này sẽ phát huy tác dụng.

Hard fork là khi các node của phiên bản mới nhất của blockchain không còn chấp nhận các phiên bản cũ hơn của blockchain, điều này tạo ra sự khác biệt vĩnh viễn so với phiên bản trước đó của blockchain.

Các đặc điểm chính của một hard fork là:

  • Hard fork đề cập đến một sự thay đổi triệt để đối với giao thức của mạng blockchain cuối cùng tạo ra hai nhánh, một nhánh tuân theo giao thức cũ và một nhánh tuân theo phiên bản mới.
  • Trong một đợt hard fork, những người nắm giữ token trong blockchain ban đầu cũng sẽ được cấp token trong đợt fork mới, nhưng các thợ đào phải chọn blockchain nào để tiếp tục xác minh.

Một dự án phi tập trung không thể fork sẽ cần một công cụ khác để thực hiện những thay đổi căn bản.

DeFi có thể khiến Ethereum ngừng hoạt động không? Đây là sự thật

Biểu đồ giá Ether | Nguồn: TradingView

Stablecoin nắm giữ quá nhiều quyền lực so với DeFi

Hard fork đã tạo ra Ethereum Classic vào ngày 30 tháng 7 năm 2015. DeFi lúc đó thậm chí còn chưa xuất hiện dưới dạng ý tưởng. Ngày nay, blockchain Ethereum lưu trữ hàng trăm dự án DeFi. Những dự án đó sẽ đi về đâu nếu chuỗi bị tách làm đôi? Các nhà phát triển có thể duy trì hai phiên bản song song không? Và, quan trọng hơn, họ có muốn làm thế không? Tất cả những câu hỏi đó đều xuất hiện trong trường hợp của những người cho rằng Ethereum không thể fork một cách hiệu quả.

Tuy nhiên, điểm hấp dẫn nhất của họ liên quan đến stablecoin. Mặc dù có thể hình dung được rằng một số dự án khác có thể duy trì hai phiên bản, một phiên bản trong mỗi blockchain riêng biệt nhưng trong trường hợp của stablecoin, điều này là không thể. Trong thử nghiệm ý tưởng, các tác giả sử dụng USDC của CENTRE.

“USDC là một hệ thống hồ sơ cho các IOU được hỗ trợ bằng đô la. Chỉ một hệ thống hồ sơ có thể tương thích với các khoản nợ thực của CENTER, và do đó, sổ cái USDC thực sự vô nghĩa trên chuỗi kia”.

Và hãy lưu ý rằng “USDC đại diện cho 99% tất cả các stablecoin được hỗ trợ bởi fiat bị khóa trong các ứng dụng DeFi”. Có những loại stablecoin khác có thể thay thế nó, nhưng, “do tất cả đều rắc rối, việc khai thác nó một cách nhanh chóng và an toàn là một thách thức vô cùng khó khăn”. Chúng là những công cụ tài chính đang hoạt động mà chúng ta đang đề cập đến, mỗi trường hợp riêng lẻ có những đặc điểm và quy định riêng. Không phải là không hợp lý khi suy đoán rằng:

“Các nhà điều hành DeFi sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài việc hợp tác với CENTER và hỗ trợ sau fork, bất kể ý kiến ​​của cộng đồng ra sao”.

Các động lực là không thể phủ nhận, “tất cả DeFi buộc phải di chuyển cùng nhau”.

Vì vậy, DeFi có khiến Ethereum không thể fork?

Theo các tác giả, các nhà điều hành DeFi sẽ buộc phải rời khỏi chuỗi thiểu số. Mọi thứ sẽ bị phá vỡ ở đó. Sẽ có rất ít hoặc không có thanh khoản. Hầu hết trong số họ sẽ cố gắng bán những đồng coin mới được tạo ra, nhưng liệu có nhu cầu về chúng không?

“Tất cả các stablecoin tập trung hiện đều vô giá trị. Tether, USDC, TUSD, PAX, tất cả đều biến mất. Hầu hết các nhà điều hành đều đóng băng các hợp đồng, làm cho các token bây giờ không thể chuyển nhượng và không thể mua được. Đối với các stablecoin nhỏ hơn, thậm chí không ai bận tâm”.

Chuỗi thiểu số sẽ chết, “thậm chí không có ai bận tâm xây dựng lại”. Điều đó có khiến Ethereum không thể fork hiệu quả?

“Không giống như Bitcoin, có sổ cái đơn giản đến mức các fork là airdrop về mặt chức năng, hệ sinh thái của Ethereum vô cùng phức tạp. Bởi vì các ứng dụng của nó được đan xen với các thành phần không thể fork, do vậy, toàn bộ hệ thống cũng không thể fork. Bất kỳ fork thiểu số nào cũng đều biến mất”.

Tất nhiên, câu hỏi hóc búa “có thể fork hay không” cũng có trong tất cả các blockchain hỗ trợ hợp đồng thông minh được xây dựng trực tiếp trên Layer đầu tiên. Tuy nhiên, vì Ethereum là lớn nhất và là nơi quy tụ nhiều dự án nhất, nên chúng ta thảo luận về nó.

Vậy bạn nghĩ sao? Ethereum có thể fork không? Hard fork có thực sự cần thiết cho việc quản trị một dự án phi tập trung không? Hay những dự án đó có thể tiếp tục vận hành một cách bình thường không?

Tất cả các câu hỏi đều rất thú vị. Giai đoạn tiếp theo của dự án Internet phi tập trung hứa hẹn những drama và pha hành động kịch tính không ngừng.

Ông Giáo

Theo Bitcoinist

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

BÁN WEBSITE + TIÊN MIỀN, LIÊN HỆ ZALO 0362271990

X