Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Evergrande phớt lờ chủ nợ, chỉ thanh toán cho NĐT 10% tiền

0

Tập đoàn bất động sản nặng nợ nhất thế giới Evergrande liên tiếp thất hứa với các chủ nợ và nhà đầu tư, khiến nhiều người lo ngại số tiền cho vay sẽ mất trắng.

Evergrande phớt lờ chủ nợ, chỉ thanh toán cho nhà đầu tư 10% tiền đến hạn - Ảnh 1.

Cảnh sát cố gắng kiểm soát đám đông tập trung tại trụ sở của Evergrande tại Thẩm Quyến để đòi tiền, ngày 16/9/2021. (Ảnh: AFP).

Công ty quản lý tài sản của tập đoàn Evergrande cho biết đã trả 10% số tiền đến hạn thanh toán trong ngày 30/9 cho các nhà đầu tư. 

Evergrande cũng như nhiều doanh nghiệp bất động sản nặng nợ khác bị chính phủ Trung Quốc hạn chế vay mượn thông qua chính sách “ba lằn ranh đỏ”. Để lách luật, Evergrande đã phát hành các sản phẩm quản lý tài sản (WMP) với cam kết lợi nhuận cao và bán cho nhà đầu tư.

Về bản chất, sản phẩm quản lý tài sản này chính là một kiểu vay nợ, huy động vốn từ công chúng.

Tính đến ngày 27/9, Evergrande đã quá hạn trả 40 tỷ nhân dân tệ (tương đương 6,2 tỷ USD) cho những người mua WMP. 

Hàng trăm nhà đầu tư đã tụ tập tại trụ sở của tập đoàn tại thành phố Thẩm Quyến và văn phòng ở nhiều địa phương khác để đòi tiền, xô xát đã xảy ra giữa đám đông và lực lượng cảnh sát.

Evergrande phớt lờ chủ nợ, chỉ thanh toán cho nhà đầu tư 10% tiền đến hạn - Ảnh 3.

Cảnh sát đội mưa đứng tại trụ sở của Evergrande ở Thẩm Quyến, ngày 14/9/2021. (Ảnh: AFP).

Ngày 23/9, Evergrande đã không thanh toán 83,5 triệu USD tiền lãi trái phiếu ngoại tệ đến hạn. 

Hôm 29/9, Evergrande tiếp tục không trả 47,5 triệu USD lãi trái phiếu ngoại tệ khác. Trao đổi với Reuters, hai chủ nợ của Evergrande cho biết tập đoàn này không thanh toán vào ngày 29/9 theo giờ Trung Quốc và cũng không trả trong ngày 29/9 theo giờ Mỹ.

Lô trái phiếu này đáo hạn vào tháng 3/2024 và có lãi suất 9,5%/năm. Nợ vay nước ngoài của Evergrande là gần 20 tỷ USD và trong tháng sau, hơn 162 triệu USD tiền lãi nữa sẽ đến hạn thanh toán. 

Tổng nợ phải trả của Evergrande lên tới hơn 300 tỷ USD, tương đương khoảng 2% GDP của Trung Quốc, Reuters cho hay.

Tập đoàn bất động sản này có thời gian ân hạn 30 ngày để thanh toán các khoản lãi trái phiếu. Nếu quá 30 ngày vẫn không trả, các chủ nợ sẽ có quyền tuyên bố Evergrande vỡ nợ.

Trong bối cảnh cạn kiện tiền mặt, có thể Evergrande sẽ không trả nợ, hoặc nếu có thì sẽ trả chậm nhất có thể, tức là vào cuối đợt ân hạn 30 ngày.

Evergrande phớt lờ chủ nợ, chỉ thanh toán cho nhà đầu tư 10% tiền đến hạn - Ảnh 4.

Đa phần nguồn vốn của Evergrande là nợ ngắn hạn.

Nhiều trái chủ của Evergrande cho biết họ chẳng những không nhận được tiền mà còn không nhận được bất cứ thông tin liên lạc nào từ phía Evergrande. Một số chủ nợ đã chuẩn bị cho khả năng mất trắng số tiền cho vay.

Nếu Evergrande sụp đổ tan tành, tác động lan truyền tới hệ thống tài chính Trung Quốc và toàn cầu có thể rất đáng quan ngại. 

Bắc Kinh không muốn trực tiếp ra tay hỗ trợ cho tập đoàn nặng nợ này vì không muốn tạo tâm lý rủi ro đạo đức, nhưng cũng không thể để mặc nó phá sản.

Ngày 29/9, ngân hàng trung ương Trung Quốc đã yêu cầu các tổ chức tín dụng hợp tác với các bộ ngành và địa phương liên quan để duy trì sự phát triển “ổn định và lành mạnh” của thị trường bất động sản, đồng thời bảo vệ lợi ích của người mua nhà.

Các cơ quan quản lý Trung Quốc gần đây đã thúc giục một số tập đoàn nhà nước và doanh nghiệp bất động sản do chính phủ hậu thuẫn bắt đầu mua bớt tài sản của Evergrande để giảm bớt rủi ro.

Hôm 29/9, Evergrande thông báo sẽ bán số cổ phần tại ngân hàng Shengjing Bank trị giá 9,99 tỷ nhân dân tệ (tức 1,5 tỷ USD) cho một công ty quản lý tài sản của nhà nước Trung Quốc.

Bản thân Shengjing Bank cũng là một chủ nợ lớn của Evergrande và đã yêu cầu toàn bộ số tiền thu được từ đợt bán cổ phần trên được dùng để trả nợ cho Shengjing. Tính đến giữa năm ngoái, Evergrande đang nợ Shengjing 7 tỷ nhân dân tệ.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

BÁN WEBSITE + TIÊN MIỀN, LIÊN HỆ ZALO 0362271990

X