Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Facebook, Instagram và Twitter cấm Crypto và ICO: Sao phải xoắn?

0

0

Các trang web truyền thông xã hội lớn, bao gồm Facebook, Instagram và Twitter gần đây đã cấm quảng cáo cho các khoản tiền ký quỹ và ICO, trong khi Google sẽ bắt đầu áp dụng các quy định tương tự vào tháng 6/2018. Facebook ban đầu nói rằng những quảng cáo mà có liên quan đến hành vi lừa đảo và sẽ tạo một tiền lệ cho các mạng xã hội khổng lồ khác thực hiện hành động tương tự với quảng cáo crypto và ICO.

cac-mang-xa-hoi-lon-cam-crypto-sao-phai-xoan

Việc ban hành lệnh cấm đã gây ra một số thiệt hại cho thị trường. Nó không chỉ làm mất đi những người chơi trong ngành công nghiệp của một số công cụ quảng cáo nhất định, mà còn góp phần vào làm sự kỳ thị hóa toàn bộ crypto. Tuy nhiên, luôn có một mặt tươi sáng: một số chuyên gia cho rằng cuộc đàn áp có thể thực sự dẫn đến sự hợp pháp hóa ngành.

Dòng sự kiện cấm quảng cáo crypto

Vào ngày 30 tháng Một, Facebook đã đưa ra một bài đăng trên blog tuyên bố rằng nó sẽ cấm sử dụng “các quảng cáo có thể gây nhầm lẫn hoặc lừa đảo”, đề cập cụ thể đến ICO và crypto. Rob Leathern, Giám đốc quản lý sản phẩm tại Facebook, giải thích:

“Chúng tôi muốn mọi người tiếp tục khám phá và tìm hiểu về các sản phẩm và dịch vụ mới thông qua quảng cáo trên Facebook mà không sợ lừa đảo hoặc gây nhầm lẫn. Điều đó nói lên rằng, có rất nhiều công ty đang quảng cáo các quyền chọn nhị phân, ICO và crypto mà hiện không hoạt động thực tế”.

Lệnh cấm thực hiện trên toàn thế giới, có nghĩa là gã phương tiện truyền thông xã hội khổng lồ đã ban hành lệnh cấm tất cả các quảng cáo crypto trên nền tảng của nó (Facebook, Instagram và mạng người dùng) trước tiên và sau đó tìm ra cách để lọc ra những thứ thực sự lừa đảo. Một số nguồn tin trong ngành cho rằng Facebook sẽ chờ đợi các cơ quan quản lý của Mỹ đưa ra các chính sách nhất định, có thể mất vài tháng.

Thực tế, hành động của Facebook dường như trùng khớp với thông báo công khai của Ủy ban chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ về các khoản đầu tư liên quan đến crypto và ICO được ban hành vào tháng 12/2017. Trong tuyên bố đó, Chủ tịch SEC, Jay Clayton, gợi ý rằng xu hướng “lừa đảo và thao túng” trong thị trường crypto và ICO do sự phổ biến ngày càng tăng của họ. Clayton cũng cảnh báo với các nhà đầu tư rằng chưa có ICO nào đăng ký với SEC.

Về cơ bản, Facebook đã thiết lập một tiền lệ cho các gã công nghệ khổng lồ khác, ví dụ như Google noi theo. Vào ngày 14 tháng Ba, ngay sau khi các báo cáo từ các nhà quảng cáo về các đợt đình chỉ và chấm dứt tài khoản trên Adwords xuất hiện (mà Google đã phủ nhận tại thời điểm đó), công ty tuyên bố sẽ cấm tất cả các quảng cáo liên quan tới crypto (ICO, sàn giao dịch, ví) vào tháng 6/2018. Chính sách này sẽ áp dụng cho trình tìm kiếm của Google, các nền tảng của Google bao gồm Youtube và quảng cáo hiển thị hình ảnh trên trang web trung gian. Công ty cũng thông báo rằng họ đang mở rộng khai thác cryptocurrency từ Chrome Web Store vào tuần này.

Các quảng cáo về Crypto và ICO bị cấm trên thị trường

Mặc dù ngay sau thông báo của Facebook vào ngày 30 tháng Một, Bitcoin đã bị đánh bại và sụp đổ từ $10.166 xuống còn $6.914 vào ngày 5 tháng Hai, và sau đó nó lại trở lại mạnh mẽ hơn vào ngày 20 tháng Hai, giá đã tăng lên mức $11.228.

Ngày 14 tháng Ba, sau khi tin tức về việc Google có kế hoạch đàn áp các quảng cáo crypto và ICO, Bitcoin nhanh chóng giảm xuống dưới $8.000 tương đương giảm 9% giá trị của nó.

Gần đến cuối tháng Ba, ngay sau thông báo cấm của Twitter, Bitcoin đã giảm giá một lần nữa, xuống dưới $7.500 vào ngày 29 tháng Ba, dẫn đến tình trạng bán tháo và một tuần kinh hoàng khác cho các trader.

“Cái chết chéo”: các phương tiện truyền thông chính thống và phản hồi của công chúng

Một số phương tiện thông tin đại chúng bao gồm CNBC gọi nó là “cái chết chéo”, ngụ ý rằng đường trung bình động của Bitcoin sẽ vượt qua mức trung bình dài hạn. Điều đó đã góp phần gây ra sự phẫn nộ, mặc dù người dùng Reddit vẫn giữ được bình tĩnh, ngay cả khi “cái chết chéo” diễn ra vào ngày 30 tháng Ba. Có một số ý kiến châm biếm như “vâng chúng tôi đã bước qua cái chết, tức là đã chết rồi đó”, trong khi những người khác thảo luận vấn đề một cách nghiêm túc hơn: nhiều người đồng ý rằng nó chỉ là một chỉ số bị tụt hậu. Một số người dùng nhận thấy rằng Bitcoin đã vượt qua cái gọi là “cái chết chéo” 3 lần trước khi giảm giá gần đây.

Nhiều người dùng cũng trực tiếp thông báo cho giám đốc điều hành Twitter, ông Jack Dorsey, những người có quan điểm rằng Bitcoin sẽ trở thành đồng tiền chung cho thế giới trong vòng một thập kỷ, chỉ một tuần trước khi ban hành lệnh cấm trên nền tảng truyền thông xã hội của ông: “Gần đây tôi đã đọc một bài viết mà bạn tin tưởng vào Bitcoin và hỗ trợ nó đầy đủ. Vậy tại sao bạn lại theo bước Facebook và có kế hoạch cấm crypto cũng như các các quảng cáo có liên quan tới ICO?”

John Ratcliff, một nhà phát triển trò chơi, kỹ sư phần mềm và một blogger nổi tiếng, cũng tuyên bố rằng việc giảm giá không có gì để làm “với mạng Bitcoin, vốn đã không bao giờ mạnh hơn hay khỏe hơn cả”. Thay vào đó, ông đổ lỗi cho việc “chủ sở hữu ICO và altcoin trộm tiền mặt”, cũng như những người bán đang lo sợ về điều này.

Ngành công nghiệp này vẫn tích cực mặc dù tiềm ẩn nguy cơ về mức thấp mới, với những người chơi khác dự đoán sự ra đời của Lightning Network, điều này sẽ làm tăng vị thế của Bitcoin.

Nhưng cũng chẳng ảnh hưởng tới ICO nhiều lắm

Rosemary O’Neill, Giám đốc điều hành của Narrative, một mạng xã hội dựa trên Blockchain vừa mới kết thúc ICO, phát biểu với Cointelegraph rằng các dự án bán token không thực sự dựa vào nền tảng truyền thông xã hội lớn:

“Hầu hết các dự án ICO tập trung nhiều hơn vào các trang web ICO, các bản tin email, các kênh Telegram và phòng Discord hơn là các trang web xã hội lớn. Bạn luôn muốn đến nơi mà khán giả hưởng ứng, và (xin lỗi Facebook), lượng khán giả tiềm năng lại không có ở đó”.

Tuy nhiên, theo O’Neil, quá trình tìm kiếm đúng khách hàng thực sự đã bị ảnh hưởng bởi các lệnh cấm gần đây, mặc dù ở một mức độ nhỏ:

“Trong thế giới dự án crypto/blockchain, bạn thường có khán giả ở 2 giai đoạn: nhắm mục tiêu các nhà đầu tư crypto hoặc những người đam mê crypto cho việc bán token, và sau đó chuyển sang đối tượng mục tiêu cho nền tảng thực sự của bạn hoặc bán sản phẩm post-token. Các lệnh cấm quảng cáo gần đây thực sự chỉ làm cho nó một chút khó khăn hơn với mực đích tạo ra mạng lưới rộng trong giai đoạn đầu tiên”.

O’Neill tuyên bố rằng công ty của cô đã không bị tổn thất đáng kể về lượng người tham gia bán token, mặc dù các lệnh cấm gần đây dường như bắt buộc sự kỳ thị crypto, điều đó không giúp ích gì được: “Nó có tác động tâm lý đến phương thức mà một người bình thường xem xét cryptocurrency, và chúng ta đã nghe thấy mọi người nói rằng ‘tốt, Goggle không cho phép nó, thật là tồi tệ’ đề cập đến tất cả các loại cryptocurrency, điều mà không hoàn toàn là sự thật. Thật không may”.

Tuy nhiên, lệnh cấm sẽ làm giảm thị trường trong số các công ty không thể phù hợp với mô hình marketing hữu cơ mới. Công nghệ tốt thường tự nó sẽ phát triển. Nhưng tiếp thị thông minh sẽ đặt Blockchain lên bệ phóng.

Theo Noble, các công ty đã chuyển các nguồn lực từ quảng cáo trả tiền sang tiếp thị trực tiếp, quan hệ công chúng, báo chí thương hiệu và tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO).

Nguồn: TapchiBitcoin/Cointelegraph

0
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.