Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Facebook, tiền mã hóa và tương lai của thương mại di động

0

Một năm mới đã bắt đầu và thay vì tập trung vào ngành công nghiệp di động phát triển nhanh chóng của chúng ta, Iithd muốn lùi lại vài bước và nhìn vào sự thay đổi sâu sắc hơn trong bối cảnh công nghệ. Tại đây, ý tưởng lớn mà tôi muốn “giải phóng ra” là: năm 2018, Facebook bắt đầu chuyển sang trở thành người chơi lớn nhất trong lĩnh vực tiền mã hóa và xây dựng một nền tảng thanh toán di động có thể cạnh tranh với Visa cũng như một ngày nào đó phá vỡ hệ thống ngân hàng toàn cầu.

Nghe có vẻ điên rồ, đặc biệt là trong bối cảnh năm 2018, năm được cho là tồi tệ nhất trong lịch sử Facebook. Facebook đã liên tục vướng phải những vụ bê bối lớn. Điều này đã dẫn đến một mối đe dọa tiềm tàng khi một phong trào giữa những người dùng đã bắt đầu #deletefacebook.

Trong cuộc khủng hoảng này, Facebook lặng lẽ ra mắt một startup nội bộ, một startup tập trung vào công nghệ blockchain và tiền mã hóa. Mùa xuân năm ngoái, có thông báo rằng David Marcus, người đứng đầu Facebook Messenger và là cựu chủ tịch của PayPal, sẽ lãnh đạo sáng kiến ​​mới này. 8 tháng sau, start-up này đã thuê hơn 40 người, với một vài nhân viên chủ chốt của PayPal. Nhóm này đã hoạt động rất bí mật, buộc các nhân viên tương lai phải ký Thoả thuận không tiết lộ NDA trước khi hé lộ chi tiết về dự án. Vào mùa hè, Marcus rời khỏi hội đồng quản trị của Coinbase, một trong những công ty tiền mã hóa lớn nhất thế giới vì những xung đột lợi ích, bạn có thể nói rằng mọi thứ đang trở nên nghiêm trọng.

facebook-tien-ma-hoa-va-tuong-lai-cua-thuong-mai-di-dong

Tuần trước, Facebook cuối cùng đã công khai thông báo về sản phẩm tiền mã hóa đầu tiên của họ, một loại tiền kỹ thuật số được gắn vào tiền tệ – được sử dụng để thanh toán chuyển tiền ở Ấn Độ. Các khoản thanh toán sẽ được kích hoạt trên Whatsapp, nền tảng nhắn tin với hơn 200 triệu người dùng Ấn Độ. Chiến lược này rất hấp dẫn: Ấn Độ đại diện chiếm hơn 10% thị trường kiều hối toàn cầu trị giá 613 tỷ đô la và điều này giúp giảm chi phí và khó khăn trong giao dịch trong khi tạo cơ hội cho những người dùng hiện tại không có ngân hàng. Đây có thể coi là một sự thành công lớn trong thế giới thực.

Facebook rất thích đa dạng hóa từ mô hình doanh thu dựa trên quảng cáo và tận dụng cơ sở người dùng 2.5 tỷ người dùng của mình để tạo doanh thu dựa trên các khoản thanh toán và giao dịch. Bắt đầu ở Ấn Độ là một ý tưởng tốt vì dân số nước này ngày càng sử dụng nhiều di động, không sử dụng WeChat và các nền tảng thanh toán quốc tế như PayPal có ít sự hiện diện hơn.

Các nhà phân tích đã vẽ ra một viễn canh mà Facebook có thể đi tới với một loại tiền kỹ thuật số dựa trên đồng đô la: bắt đầu với thanh toán ngang hàng, sau đó thúc đẩy việc áp dụng từ các nhà cung cấp trực tuyến. Cuối cùng, Facebook có thể sử dụng đồng coin/ví của mình dưới dạng tùy chọn Thanh toán bằng FB cho bất kỳ nhà cung cấp trực tuyến nào giống như cách Đăng nhập nhanh bằng Facebook. Cuối cùng, giống như WeChat hiện nay, tiền tệ có thể được sử dụng làm tùy chọn thanh toán liền mạch cho người bán ngoại tuyến thông qua quét mã QR.

Đặc biệt, đối với những người dùng di động lần đầu tiên/chỉ dùng di động ở các nước đang phát triển, một ví tiền kỹ thuật số và đồng tiền kỹ thuật số của Facebook không chỉ đại diện cho một hệ thống thương mại di động toàn cầu, mà còn là một kho lưu trữ giá trị ổn định hơn so với tiền tệ fiat của họ. Chúng ta thậm chí có thể tưởng tượng cách mà Facebook có thể bắt đầu một ngân hàng trực tuyến vào một thời điểm nào đó tại các nền kinh tế mới nổi này.

Dĩ nhiên, rất nhiều thứ phải hoàn thành và điều trớ trêu là để thúc đẩy việc áp dụng một loại tiền kỹ thuật số thì Facebook lại cần có một thứ mà nó hiện đang thiếu: niềm tin. Ở đây có một vấn đề nan giải: bằng cách nhắm mục tiêu doanh thu giao dịch nhiều hơn nhờ vào tiện ích người dùng thay vì bán quảng cáo, Facebook có thể xây dựng lại niềm tin. Nhưng nó phải có một số niềm tin để thúc đẩy việc áp dụng ban đầu. Đây là lý do tại sao việc Facebook bước chân vào lĩnh vực blockchain/tiền mã hóa có thể được xem là chơi cả phòng thủ và tấn công cùng một lúc.

Facebook đã cải tạo bản thân hai lần, từ một nền tảng truyền thông xã hội duy nhất trong kỷ nguyên máy tính để bàn đến một bộ sưu tập các ứng dụng di động. Trở thành một hệ sinh thái thương mại di động với đồng tiền riêng của mình sẽ là một động thái thứ ba tuyệt vời cho công ty. Mặc dù gặp nhiều trắc trở trong năm nay nhưng Facebook chắc chắn vẫn sẽ phát triển trên con đường này của họ. Họ có vốn, có người dùng và một số người rất thông minh tham gia thử thách.

Theo: TapchiBitcoin/forbes

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

BÁN WEBSITE + TIÊN MIỀN, LIÊN HỆ ZALO 0362271990

X