Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

FAQ: Dịch vụ blockchain của Amazon có ý nghĩa gì đối với doanh nghiệp của bạn

0

0

Amazon Web Services (AWS) đã nổi tiếng chống lại việc chấp nhận blockchain, mặc dù công nghệ sổ cái phi tập trung hiện nay đã gần một thập kỷ. Tại AWS re:Invent 2018, công ty đã công bố hai dịch vụ blockchain, cho phép người dùng tạo ra một blockchain riêng hoặc blockchain thực hiện cho các trường hợp sử dụng kinh doanh có tiềm năng.

Cái đầu tiên trong số này, Amazon Quantum Ledger Database (QLDB), là một cơ sở dữ liệu sổ cái được quản lý hoàn toàn với một cơ quan đáng tin cậy làm trung tâm. Cái thứ hai, Amazon Managed Blockchain, cho phép người dùng tạo và quản lý các mạng blockchain bằng cách sử dụng các mô hình Ethereum hoặc HyperLedger.

Dưới đây là tóm tắt toàn diện về cách blockchain khác với các mô hình quản lý giao dịch và tính toán khác, cách các dịch vụ này tác động đến ngành công nghiệp blockchain và các trường hợp sử dụng blockchain tiềm năng trong tổ chức của bạn.

Blockchain là gì và nó khác với cơ sở dữ liệu như thế nào?

Blockchain là một mô hình tính toán cho phép quản lý phi tập trung các bản ghi một cách vĩnh viễn và có thể kiểm chứng được. Theo thiết kế, nó được làm ra để chống giả mạo – mỗi khối chứa một mã hash mã hóa của khối trước đó — khiến việc thực hiện chỉnh sửa hồi tố các giao dịch trong blockchain là đều không thể nếu không thay đổi tất cả các khối theo sau nó. Đối với blockchain phi tập trung, đây là một điều không thể thực hiện do sự kiểm soát phân tán của mạng.

Công nghệ này được phát triển bởi nhà lập trình Satoshi Nakamoto là nền tảng của tiền mã hóa Bitcoin. Kể từ đó, các đồng tiền mã hóa khác đã được xây dựng dựa trên khái niệm này, trong khi một số nhóm đã khám phá việc áp dụng blockchain cho các trường hợp sử dụng khác. Chúng bao gồm quản lý hồ sơ giao dịch cho tiền tệ truyền thống, cũng như sử dụng sáng tạo hơn như đăng ký đất đai, hợp đồng thông minh và mạng xã hội được liên kết.

Hai dịch vụ blockchain trên AWS khác nhau như thế nào?

Amazon Quantum Ledger Database (QLDB) được tiếp thị dưới dạng “cơ sở dữ liệu sổ cái được quản lý hoàn toàn, cung cấp nhật ký giao dịch có thể kiểm chứng minh bạch, không thay đổi được và được mã hóa thuộc sở hữu của một cơ quan đáng tin cậy trung ương”.

Nói đúng ra, không có một định nghĩa phổ biến được chấp nhận của blockchain. Các tính năng hash mã hóa làm cho công nghệ phù hợp với các ứng dụng tiền tệ kỹ thuật số như Bitcoin – khi áp dụng cho các trường hợp sử dụng với một cơ quan đáng tin cậy trung tâm — làm cho công nghệ này kém hơn một cơ sở dữ liệu chuyên sâu tính toán.

Giá trị của QLDB dễ triển khai. So với số lượng công việc và các node tính toán cần thiết để triển khai Hyperledger Fabric hoặc Ethereum, QLDB đơn giản hóa việc triển khai cơ sở dữ liệu sổ cái.

Ngược lại, Amazon Managed Blockchain là một mạng blockchain đầy đủ, tự động điều chỉnh các tài nguyên cần thiết để vận hành các mạng bằng cách sử dụng các khung công tác Hyperledger Fabric hoặc Ethereum. Theo Amazon, nó “quản lý chứng chỉ của bạn, cho phép bạn dễ dàng mời các thành viên mới tham gia mạng và theo dõi các số liệu hoạt động như sử dụng tính toán, bộ nhớ và tài nguyên lưu trữ” và cho phép người dùng sao chép cá thể quản lí Blockchain trên QLDB phân tích xu hướng và tạo siêu dữ liệu giao dịch để phân tích thống kê.

Tại sao các dịch vụ blockchain trên AWS là cần thiết?

Nói đúng ra, vẫn luôn có thể thiết lập blockchain trên AWS, thông qua một cá thể tính toán tiêu chuẩn EC2. Giám đốc điều hành AWS Andy Jassy đã chỉ ra tại re:Invent 2018 rằng công ty đã tập trung vào sự hiểu biết tại sao khách hàng muốn các dịch vụ blockchain thay vì các cơ sở dữ liệu truyền thống, nói rằng “Mặc dù chúng tôi có rất nhiều khách hàng chạy blockchain thông qua chúng tôi, chúng tôi vẫn chưa thấy nhiều ví dụ blockchain mà không thể giải quyết được bởi một cơ sở dữ liệu”.

Các dịch vụ mới của Amazon thực sự đơn giản hóa quá trình triển khai công nghệ này trên AWS, vì các công cụ được tùy chỉnh cho mục đích này giúp dễ dàng mở rộng tài nguyên và quản lý thanh toán tài nguyên.

Có nên sử dụng dịch vụ cơ sở dữ liệu blockchain hoặc sổ cái trên AWS không?

Có một sơ đồ thực sự đơn giản để thực hiện blockchain.

QLDB đang ở một vị trí nằm giữa khó để xét, nếu xét về công nghệ. Bản chất tập trung của dịch vụ cung cấp cho nó tất cả các thuộc tính bất biến mà blockchain có, mặc dù các thuộc tính bất biến này có nghĩa là nó có ứng dụng kinh doanh hạn chế để thay cho chi phí và chi phí tính toán đi kèm với việc triển khai blockchain.

Nếu, bằng cách nào đó, bạn có một trường hợp sử dụng nghiệp vụ đòi hỏi một cơ sở dữ liệu bất biến vì thiết kế sản phẩm có khả năng cho phép người dùng sửa đổi dữ liệu hoặc thuộc tính của người dùng khác, bạn có vấn đề về thiết kế. Ném blockchain ở đây sẽ không hữu ích hoặc tiết kiệm chi phí. Tương tự như vậy, nếu bạn có một thiết kế có thể dẫn đến những thay đổi không mong muốn đối với dữ liệu, bạn có vấn đề về khôi phục dữ liệu hoặc kiểm soát phiên bản. Đây là những vấn đề có thể được sửa dễ dàng với ít tài năng kỹ thuật hơn là cần thiết để thích ứng với những trường hợp sử dụng này với QLDB, với chi phí vận hành thấp hơn.

Nếu vì lý do nào đó, bạn có trường hợp kinh doanh thực sự yêu cầu kiểm soát và báo cáo phi tập trung — như một ví dụ đơn giản, hãy tưởng tượng hệ thống phần thưởng được liên kết cho phép khách hàng tích điểm trên các cửa hàng với các chủ sở hữu khác nhau. tại đó các điểm thu được – việc triển khai blockchain sẽ hữu ích. Số lượng các trường hợp sử dụng này không cao, nhưng không phải là con số 0.

Với những tuyên bố từ chối trách nhiệm trên, nếu bạn hoàn toàn bị thuyết phục về việc một doanh nghiệp cần sử dụng blockchain, việc triển khai AWS sổ cái hoặc ứng dụng blockchain có thể là con đường dễ nhất để triển khai cho doanh nghiệp của bạn, với việc dễ dàng sử dụng nếu bạn đã sử dụng các sản phẩm AWS khác trong tổ chức của bạn.

Nguồn: Tapchibitcoin/techrepublic

Xem thêm:

Tom Lee: BTC, XRP, ETH có khả năng chịu đựng tuyệt vời – BTC sẽ làm ‘rất tốt’ trong năm 2019

8080 BTC (33 triệu đô la) của các cá Voi vừa được chuyển lên sàn Bitfinex

Bitcoin là một kế hoạch Ponzi, cựu Thủ tướng Israel Ehud Barak cho biết

Giá Bitcoin có bước đột phá quan trọng từ mức $ 3,700, liệu $ 4,000 có thể duy trì trong ngắn hạn?

0
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.