Fed cảnh báo về sức ép tài chính trên thị trường bất động sản

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chi nhánh Kansas Esther George ngày 16/2 cảnh báo những căng thẳng tài chính trên thị trường bất động sản Mỹ có thể trở nên rõ ràng hơn nếu không còn nhận được sự hỗ trợ từ chính phủ.

Quan chức Fed cảnh báo về sức ép tài chính trên thị trường bất động sản - Ảnh 1.

Tòa nhà Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tại Washington. (Ảnh: Getty Images).

Bà Esther George cho biết ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 tới thị trường bất động sản không đồng đều trong bối cảnh sự bùng nổ về nhà đơn lập bị lấn át bởi tỷ lệ trống cao hơn ở hầu hết các phân khúc bất động sản thương mại. 

Mặc dù sức ép tài chính trên thị trường bất động sản đã xuất hiện, song tình hình vẫn trong tầm kiểm soát nhờ sự hỗ trợ từ các chính sách đặc biệt ứng phó với đại dịch COVID-19 của chính phủ.

Tuy nhiên, quan chức này lưu ý nếu sự hỗ trợ này mất dần trước khi thị trường bất động sản phục hồi bền vững, sức ép tài chính có thể trở nên rõ rệt hơn, đặc biệt là trong bối cảnh thay đổi cơ cấu gián đoạn. 

Một kịch bản đáng lo ngại khác nữa là tác động kinh tế của đại dịch COVID-19 làm kéo dài hơn các chương trình hỗ trợ chính sách hiện tại.

Theo bà Esther George, nếu đều đó xảy ra, nhiều doanh nghiệp và nhiều người cho thuê nhận thấy không thể đáp ứng các nghĩa vụ của mình, qua đó buộc các ngân hàng “hứng” lỗ của các khoản vay hiện có và gây sức ép lên tăng trưởng tín dụng và hoạt động kinh tế rộng lớn hơn.

• VietnamBiz

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM