Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Fed có thể tăng lãi suất hai lần trong năm 2022

0

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) chi nhánh St. Louis dự đoán sau khi giảm thu mua trái phiếu, ngân hàng trung ương Mỹ có thể tăng lãi suất chuẩn hai lần trong năm 2022.

Trong cuộc phỏng vấn với CNBC, ông James Bullard, Chủ tịch Fed chi nhánh St. Louis, đã dự đoán về lập trường chính sách sắp tới của ngân hàng trung ương Mỹ. 

Cụ thể, ông Bullard cho biết: “Fed có thể đánh giá lại tình hình vào mùa xuân tới để biết nền kinh tế Mỹ đang đứng ở đâu. Tại thời điểm đó, chúng tôi có thể đưa ra quyết định về việc siết chặt chính sách”.

“Dựa trên dữ liệu hiện tại, tôi nghĩ Fed có thể tăng lãi suất hai lần trong năm 2022. Song, điều này có thể thay đổi khi chúng ta bước vào nửa đầu tiên của năm 2022”, Chủ tịch Fed chi nhánh St. Louis nhấn mạnh.

Ông Bullard, vị quan chức Fed có quan điểm cứng rắn hơn nhiều đồng nghiệp, đã bày tỏ lo ngại về việc lạm phát của Mỹ gia tăng nhanh chóng. Dữ liệu mới công bố cho thấy, giá bán buôn trong tháng 10 năm nay cao hơn cùng kỳ năm ngoái khoảng 8,6%. Đây là mức tăng cao nhất trong gần 11 năm qua.

Fed có thể tăng lãi suất hai lần trong năm 2022 - Ảnh 1.

Ông James Bullard, Chủ tịch Fed chi nhánh St. Louis. (Ảnh: Reuters).

Thông thường, các ngân hàng trung ương sẽ nâng lãi suất để kiềm chế lạm phát. Trên thực tế, Fed cũng đã bắt đầu bình thường hóa chính sách tiền tệ. Tuần trước, Fed thông báo sẽ giảm thu mua trái phiếu từ cuối tháng 11, đồng thời thừa nhận rằng giá hàng hóa đang tăng nhanh và kéo dài hơn so với dự báo của các ngân hàng trung ương.

Cũng tại cuộc họp mới nhất, các nhà hoạch định chính sách tại Fed đã nhất trí chưa tăng lãi suất và cảnh báo thị trường không nên kỳ vọng về một đợt tăng lãi suất trong tương lai gần.

Theo lịch trình hiện tại, việc giảm tốc độ thu mua tài sản sẽ kết thúc vào khoảng tháng 7 năm sau. Giới chức Fed cho biết khả năng cao là ngân hàng trung ương Mỹ sẽ không nâng lãi suất trước khi việc giảm mua trái phiếu hoàn thành.

Các dự báo công bố hồi tháng 9 năm nay cho thấy Fed có thể tăng lãi suất nhiều nhất là một lần trong năm 2022.

Ông Bullard hiện không phải là thành viên có quyền bỏ phiếu trong ủy ban hoạch định chính sách của Fed, nhưng Chủ tịch Fed chi nhánh St. Louis có thể biểu quyết vào năm tới.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

BÁN WEBSITE + TIÊN MIỀN, LIÊN HỆ ZALO 0362271990

X