Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Fed dự báo giữ nguyên lãi suất gần 0 đến năm 2023

0

Fed giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp tháng 3 và dự báo sẽ không thay đổi chính sách lãi suất cho tới năm 2023.

106293033-1576164350182jerome.jpg

Chủ tịch Fed Jerome Powell. (Ảnh: CNBC)

Kết thúc cuộc họp kéo dài 2 ngày, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC), cơ quan hoạch định chính sách của Fed đã quyết định giữ nguyên lãi suất chuẩn trong phạm vi mục tiêu 0 – 0,25%. Đồng thời, Ngân hàng trung ương Mỹ sẽ tiếp tục chương trình mua tài sản với quy mô ít nhất 120 tỷ USD trái phiếu mỗi tháng.

“Sau đà hồi phục vừa phải của nền kinh tế Mỹ, các chỉ báo về hoạt động kinh tế và việc làm đã khởi sắc trong thời gian gần đây, mặc dù các lĩnh vực gặp nhiều bất lợi nhất trong đại dịch vẫn còn khá yếu. Lạm phát tiếp tục ở dưới mục tiêu 2%”, FOMC cho biết trong tuyên bố sau cuộc họp.

Ngoài ra, Fed cũng đưa ra dự báo kinh tế khả quan hơn, theo đó, tăng trưởng kinh tế Mỹ trong năm nay dự báo đạt 6,5%, cải thiện so với mức 4,2% được đưa ra trong cuộc họp tháng 12/2020. Dự báo cho tăng trưởng GDP năm 2022 và 2023 lần lượt là 3,3% và 2,2% và sau đó sẽ ổn định ở phạm vi 2,3% trong dài hạn.

FOMC dự báo tỷ lệ thất nghiệp sẽ giảm xuống còn 4,5% từ mức 6,2% hiện nay và thấp hơn ước tính 5% vào tháng 12. Dự báo trong hai năm tới, tỷ lệ thất nghiệp sẽ ở mức 4,2% và 3,7% trước khi chuyển sang ổn định ở 4%.

FOMC cũng tái khẳng định rằng họ sẽ đặt mục tiêu đạt lạm phát ở mức vừa phải trên 2% trong một thời gian và kỳ vọng lạm phát dài hạn vẫn được duy trì ở mức 2%. Các quan chức Fed tin rằng lạm phát sẽ lên tới 2,1%, cao hơn mức lạm phát mục tiêu 2% của họ vào năm 2023.

Theo CNBC, bất chấp cái nhìn tươi sáng hơn về kinh tế, các quan chức Fed vẫn kì vọng giữ nguyên lãi suất chuẩn cho tới năm 2023. 

Về quan điểm lãi suất, 4 trong số 18 thành viên FOMC muốn tăng trong năm 2022, 7 người muốn tăng trong năm 2023. Số người có quan điểm tương tự hồi tháng 12/2020 lần lượt là 1 và 5.

Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết ông dự kiến lạm phát sẽ tăng trong năm nay. Tuy nhiên, điều đó sẽ không đủ để thay đổi một chính sách hướng tới mức lạm phát trên 2% trong một khoảng thời gian đủ dài nhằm giúp kinh tế Mỹ tối đa hóa việc làm.

“Tôi xin lưu ý rằng mức lạm phát tạm thời trên 2% có thể xảy ra trong năm nay sẽ không đáp ứng tiêu chuẩn này (tăng lãi suất)” Chủ tịch Fed nói trong cuộc họp báo.

Thị trường gần đây biến động mạnh trước lo ngại áp lực lạm phát có thể gây ra nguy cơ lớn hơn những gì Fed dự báo.

Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ đã tăng lên mức từng thấy trước khi đại dịch COVID-19 xảy ra khi nhà đầu tư lo ngại lạm phát làm xói mòn thu nhập từ các khoản đầu tư trái phiếu. Theo đó, lạm phát tăng khiến các khoản thanh toán trái phiếu trong tương lai sẽ giảm giá trị sau khi trừ lạm phát. Điều này đã dẫn tới làn sóng bán tháo trái phiếu và đẩy lợi suất trái phiếu tăng mạnh.

Dù vậy, Fed vẫn tỏ ra bình tĩnh với đà leo dốc của lợi suất trái phiếu miễn là xu hướng này xuất phát từ sự hồi phục kinh tế. 

Fed xem lạm phát 2% là mức lành mạnh cho nền kinh tế, đồng thời mang lại cho NHTW dư địa để thực hiện các chính sách. Nếu lạm phát vượt khỏi tầm kiểm soát, các quan chức Fed tin tưởng họ có đủ công cụ để kiểm soát.

Trước đó, nhiều chuyên gia cho rằng Fed có thể điều chỉnh chương trình mua trái phiếu và hướng theo phương án mua trái phiếu kỳ hạn dài hơn để kìm hãm lợi suất. Tuy nhiên, không có dấu hiệu nào cho thấy Ngân hàng trung ương Mỹ sẽ thực hiện biện pháp này.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.