Fed Hoa Kỳ đang cố tình buộc tiền điện tử giảm giá?

Bill Dudley, cựu chủ tịch của Ngân hàng Dự trữ Liên bang ở NY và là nhà kinh tế tại Goldman Sachs, cho rằng Fed buộc phải gây sốc cho thị trường tiền điện tử và chứng khoán, nhằm kiểm soát nền kinh tế và giảm lạm phát.

Tại sao Fed cần phải gây áp lực lên thị trường công nghệ và tiền điện tử?

Các công cụ của Fed đang khiến thị trường cổ phiếu lao dốc khi tập trung vào việc tăng lãi suất và thắt chặt các điều kiện tài chính. Những điều này có xu hướng ảnh hưởng trực tiếp đến giá của các tài sản có rủi ro như cổ phiếu công nghệ và tiền điện tử.

Vào ngày 6 tháng 4, biên bản cuộc họp mới nhất của Fed được công bố, và ngay lập tức cổ phiếu công nghệ giảm điểm, với Nasdaq giảm 315 điểm. Một số cổ phiếu, chẳng hạn như Cloudflare, giảm gần 10%. Mặc dù công ty mạng internet có thể không phải là dự án tiền điện tử, nhưng nó có một vai trò quan trọng trong việc giữ vững cơ sở hạ tầng cho web3. Amazon AWS và Cloudflare là những điểm nghẽn tập trung trong cuộc cách mạng blockchain, với 20% lưu lượng truy cập internet đi qua mạng lưới Cloudflare CDN.

Dudley giải thích rằng, việc tăng lãi suất ngắn hạn ít ảnh hưởng đến hầu hết mọi người trong xã hội hiện đại của chúng ta. Điều này là do nhiều khoản thế chấp được gắn với lãi suất cố định trong một thời gian dài, đặc biệt là ở Mỹ. Ông tin rằng, tâm lý thị trường tập trung vào thực tế là Fed sẽ cần giảm lãi suất trong vài năm tới.

Về cơ bản, thị trường sẽ không đi xuống nhiều như Fed mong muốn bởi vì các nhà đầu tư dự đoán rằng sẽ có một đợt tăng giá trong tương lai khi lạm phát được kiểm soát. Tuy nhiên, để lạm phát được kiểm soát, cần phải giải phóng bớt không khí bên trong bong bóng thị trường.

Nếu các điều kiện tài chính không được thắt chặt, Dudley nghĩ rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ phải gây sốc cho thị trường để đạt được phản ứng mong muốn. Điều này có nghĩa là tăng tỷ lệ quỹ liên bang cao hơn so với dự đoán hiện tại. Để có thể kiểm soát lạm phát, bằng cách này hay cách khác, Fed sẽ cần phải đẩy lợi suất trái phiếu lên cao hơn và giá cổ phiếu xuống thấp hơn.

Ảnh hưởng của việc tăng lãi suất lên giá Bitcoin

Nếu nhìn vào mối quan hệ dài hạn giữa Bitcoin và lợi suất trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ kể từ năm 2020, có một số mô hình rất thú vị. Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 1 năm đã tăng đều đặn kể từ khi giá Bitcoin sụp đổ vào tháng 5 năm 2021 và hiện đã tăng hơn 4.900%, trong khi Bitcoin giảm 27% so với mức ATH. Sự gia tăng cho thấy kỳ vọng về việc tăng lãi suất ngắn hạn liên quan đến tài sản ngắn hạn. Điều này phù hợp với trường hợp của Dudley rằng các nhà đầu tư đang cho rằng giá cả tài sản sẽ phục hồi.

Gần đây, đường cong lợi suất 10 năm và 2 năm đang đảo ngược, đây là dấu hiệu của một cuộc suy thoái sắp diễn ra. Điều này xảy ra khi lợi suất thời hạn 10 năm giảm so với 2 năm trong bối cảnh thị trường không chắc chắn, có thể do lo ngại về tình trạng địa chính trị toàn cầu.

So với trái phiếu kỳ hạn 1 năm, lợi suất kỳ hạn 10 năm chỉ tăng 56%, cho thấy mối tương quan với Bitcoin trong khoảng thời gian nhất định. Tuy nhiên, đã có sự phân hóa rõ ràng kể từ đầu năm nay. Lợi suất 10 năm tăng 78% kể từ ngày 1 tháng 1, trong khi Bitcoin vẫn đi ngang.

Bitcoin

Lợi suất 10 năm của Trái phiếu Chính phủ Hoa Kỳ | Nguồn: TradingView

Hiện tại, nếu thêm Nasdaq QQQ vào biểu đồ, chúng ta thấy mối tương quan giữa Bitcoin và cổ phiếu công nghệ khá rõ ràng. Đường màu xanh lam (Nasdaq) và màu cam (Bitcoin) tuân theo mô hình rất giống nhau sau tháng 10 năm 2021, khi rõ ràng rằng lạm phát sẽ không biến mất.

Bitcoin

Trái phiếu chính phủ Hoa Kỳ | Nguồn: TradingView

Thị trường có xu hướng phản ứng kém với những thay đổi mạnh mẽ về hiện trạng hoặc những kỳ vọng trong tương lai. Khả năng dự đoán thường dẫn đến những đợt tăng giá trên thị trường tiền điện tử và chứng khoán kể từ đợt giãm cách xã hội đầu tiên do dịch COVID gây ra.

Lợi tức kỳ hạn 10 năm tăng mạnh đến từ phản ứng của thị trường đối với biên bản của Fed, dự đoán về một đợt tăng lãi suất lớn hơn dự kiến. Cả thị trường công nghệ và tiền điện tử đều rơi vào đà giảm và Dudley tin rằng chúng ta có thể thấy các động thái tiếp theo của Fed nhằm gây sốc thị trường để đưa chúng vào tầm kiểm soát.

Các nhà đầu tư tiền điện tử đã quá quen với sự biến động giá và người dùng vẫn sẽ tiếp tục chứng kiến dự biến động này trong thời gian còn lại của năm 2022, nếu luận điểm của Dudley trở thành hiện thực.

Tham gia Telegram của HoiQuanNet để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: https://hoiquannet.com

Việt Cường

Theo CryptoSlate

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM