Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Fed không gia hạn biện pháp nới lỏng yêu cầu vốn cho các ngân hàng

0

Fed từ chối gia hạn quy định nới lỏng yêu cầu về vốn đối với các ngân hàng và sẽ tìm phương án cũng như thời điểm tốt nhất để điều chỉnh quy định.

Fed sẽ không gia hạn quy định nới lỏng về vốn đối với các ngân hàng - Ảnh 1.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ. (Ảnh: Reuters).

Theo CNBC, hôm 19/3, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã từ chối gia hạn chính sách hỗ trợ – nới lỏng yêu cầu về vốn đối với các ngân hàng trong thời gian dịch bệnh – một động thái có thể làm đảo lộn Phố Wall và thị trường trái phiếu.

Theo đó, Fed cho biết quy định nới lỏng tỷ lệ đòn bẩy bổ sung (SLR) sẽ có hiệu lực đến hết ngày 31/3 tới. 

Trước đó, vào ngày 1/4/2020, Fed đã cho phép các ngân hàng loại bỏ trái phiếu Kho bạc hay tiền gửi tại Fed ra khỏi công thức tính tỷ lệ SLR.

Quyết định nới lỏng yêu cầu về vốn được nhiều người xem như là chìa khóa để xoa dịu những xáo trộn trên thị trường trái phiếu Kho bạc trong những ngày đầu của đại dịch COVID-19 khi nhu cầu về tiền mặt đã gây ra một đợt bán tháo lớn trên thị trường trái phiếu.

Fed cho biết sẽ thông tin công khai về cách điều chỉnh tỷ lệ SLR trong tương lai, nhưng ít nhất cho đến hiện tại, cơ quan này vẫn quyết định không gia hạn việc nới lỏng.

“Hội đồng thống đốc sẽ thực hiện các hành động thích hợp để đảm bảo bất kỳ thay đổi nào trong SLR không làm suy yếu sức mạnh tổng thể của các yêu cầu về vốn ngân hàng”, Fed cho biết trong một tuyên bố.

Cổ phiếu ngân hàng giảm mạnh sau động thái của Fed, kéo theo thị trường chứng khoán đi xuống; trong khi đó lợi suất trái phiếu chính phủ tăng.

Các quan chức Fed cho biết sẽ tìm phương án và thời điểm tốt nhất để điều chỉnh quy định.

Ông Michael Schumacher, Trưởng bộ phận chiến lược giá tại Wells Fargo, khá bất ngờ về quyết định này của Fed khi chỉ còn chưa đến 2 tuần nữa quy định nới lỏng sẽ hết hiệu lực.

Với quyết định không gia hạn việc nới lỏng SLR, Fed có thể đối mặt với nguy cơ lợi suất trái phiếu tăng thêm do các ngân hàng có thể bán lượng trái phiếu Kho bạc đang nắm giữ. Trong khi các quan chức Fed cho biết thị trường trái phiếu Kho bạc đã ổn định trở lại và quyết định này sẽ không làm thay đổi điều đó.

Các quan chức Fed cho biết các ngân hàng vẫn có tỷ lệ bổ sung cao ngay cả khi không loại trừ tiền gửi và trái phiếu Kho bạc ra khỏi công thức tính SLR. Họ cũng tin rằng các ngân hàng sẽ không cần phải bán trái phiếu Kho bạc để đáp ứng yêu cầu dự trữ. 

“Các ngân hàng lớn nhất hiện nắm lượng vốn khoảng 1.000 tỷ USD và việc không gia hạn nới lỏng SLR sẽ chỉ tác động nhẹ”, các quan chức Fed cho biết.

Tỷ lệ SLR được đưa ra trong cuộc cải cách ngân hàng hậu Đại Suy thoái. Các quan chức Fed lo ngại việc tiếp tục nới lỏng tỷ lệ SLR có thể khuyến khích các ngân hàng mua thêm các tài sản rủi ro cao như trái phiếu rác.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.