Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Fed muốn giữ nguyên lãi suất gần 0 đến năm 2023

0

Fed giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp tháng 3 và dự báo sẽ không thay đổi chính sách lãi suất cho tới năm 2023.

106293033-1576164350182jerome.jpg

Chủ tịch Fed Jerome Powell. (Ảnh: CNBC)

Kết thúc cuộc họp kéo dài 2 ngày, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC), cơ quan hoạch định chính sách của Fed đã quyết định giữ nguyên lãi suất chuẩn trong phạm vi mục tiêu 0 – 0,25%. Đồng thời, Ngân hàng trung ương Mỹ sẽ tiếp tục chương trình mua tài sản với quy mô ít nhất 120 tỷ USD trái phiếu mỗi tháng.

“Sau đà hồi phục vừa phải của nền kinh tế Mỹ, các chỉ báo về hoạt động kinh tế và việc làm đã khởi sắc trong thời gian gần đây, mặc dù các lĩnh vực gặp nhiều bất lợi nhất trong đại dịch vẫn còn khá yếu. Lạm phát tiếp tục ở dưới mục tiêu 2%”, FOMC cho biết trong tuyên bố sau cuộc họp.

Ngoài ra, Fed cũng đưa ra dự báo kinh tế khả quan hơn, theo đó, tăng trưởng kinh tế Mỹ trong năm nay dự báo đạt 6,5% do tỷ lệ thất nghiệp giảm. FOMC dự báo tỷ lệ thất nghiệp sẽ giảm xuống còn 4,5% từ mức 6,2% hiện nay.

FOMC cũng tái khẳng định rằng họ sẽ đặt mục tiêu đạt lạm phát ở mức vừa phải trên 2% trong một thời gian và kỳ vọng lạm phát dài hạn vẫn được duy trì ở mức 2%. Các quan chức Fed tin rằng lạm phát sẽ lên tới 2,1%, cao hơn mức lạm phát mục tiêu 2% của họ vào năm 2023.

Fed dự báo đà tăng của lạm phát trong năm nay chỉ tồn tại trong thời gian ngắn. Các quan chức dự báo lạm phát sẽ giảm về 2% trong năm 2022, sau khi tăng lên 2,4%. Loại trừ giá năng lượng và thực phẩm, lạm phát lõi được dự báo ở mức 2,2% trong năm nay và giảm xuống 2% trong năm 2022.

Bất chấp cái nhìn tươi sáng hơn về kinh tế, Fed vẫn dự báo giữ nguyên lãi suất chuẩn cho tới năm 2023. 

Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết ông dự kiến lạm phát sẽ tăng trong năm nay. Tuy nhiên, điều đó sẽ không đủ để thay đổi một chính sách hướng tới mức lạm phát trên 2% trong một khoảng thời gian nhằm giúp kinh tế Mỹ tối đa hóa việc làm.

“Tôi xin lưu ý rằng mức lạm phát tăng tạm thời trên 2% có thể xảy ra trong năm nay sẽ không đáp ứng tiêu chuẩn này (tăng lãi suất),” Chủ tịch Fed nói trong cuộc họp báo.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.