Fed sẽ không sớm tăng lãi suất khi lạm phạt vẫn ở mức thấp

Chủ tịch Fed Jerome Powell tái khẳng định cam kết giữ lãi suất thấp trong tương lai gần dù kỳ vọng nền kinh tế sẽ phục hồi mạnh mẽ.

Fed sẽ không sớm tăng lãi suất miễn lạm phạt vẫn ở mức thấp - Ảnh 1.

Chủ tịch Fed Jerome Powell. (Ảnh: USNews).

Theo CNBC, tại buổi thảo luận do Đại học Princeton tổ chức hôm 14/1, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell đã khẳng định cam kết giữ lãi suất thấp trong tương lai gần dù kỳ vọng về sự phục hồi mạnh mẽ của nền kinh tế.

“Khi đến thời điểm cần tăng lãi suất, chắc chắn chúng tôi sẽ làm điều đó; tuy nhiên thời điểm đó sẽ không tới sớm”, ông Powell nói.

Tại phiên thảo luận, Chủ tịch Fed đã chia sẻ cách cơ quan này xử lý những thách thức do đại dịch COVID-19 mang lại cũng như kỳ vọng của ông đối triển vọng nền kinh tế.

Trong chiến lược chính sách gần đây nhất được ban hành vào tháng 12, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) cho biết sẽ giữ một lập trường phù hợp cho đến khi nhận thấy “tiến bộ đáng kể hơn nữa” trong các mục tiêu việc làm và lạm phát.

Về mục tiêu việc làm, ông Powell nhấn mạnh về cách tiếp cận mới của Fed. Theo đó, cơ quan này sẽ không tăng lãi suất ngay cả khi tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống dưới mức vốn được coi một dấu hiệu cảnh báo về áp lực giá cả.

“Đó sẽ không phải là lý do để tăng lãi suất, trừ khi chúng ta bắt đầu nhận thấy lạm phát hoặc những sự mất cân đối khác có thể đe dọa đến khả năng đạt được các mục tiêu”, Chủ tịch Fed nói.

Trong những ngày gần đây, một số quan chức FOMC cảnh báo lạm phát có thể sớm tăng trở lại và điều này có thể buộc Fed phải từ bỏ một số cơ chế chính sách sớm hơn dự kiến.

Hiện tại, Fed đang neo lãi suất chuẩn ở mức gần 0% và tiếp tục mua ít nhất 120 tỷ USD trái phiếu mỗi tháng. Trong khi lạm phát cơ bản đang dao động quanh 1,4%, thấp hơn nhiều so với mục tiêu 2% của Fed.

Bên cạnh đó, ông Powell cũng khẳng định rằng nếu lạm phát gia tăng một cách bất thường, Fed luôn có sẵn những công cụ và sẽ sử dụng chúng để điều tiết.

Cùng ngày với những phát biểu của ông Powell, Bộ Lao động Mỹ đã công bố số đơn yêu cầu hỗ trợ thất nghiệp cao nhất kể từ tháng 8/2020.

Trước đó một tuần, cơ quan này cũng cho biết bảng lương phi nông nghiệp đã giảm trong tháng 12, lần đầu tiên kể từ tháng 4 năm ngoái trong bối cảnh ngành giải trí và lưu trú chịu ảnh hưởng tiêu cực từ các lệnh hạn chế liên quan đến COVID-19.

Mặc dù nền kinh tế phải đối mặt với những thách thức khó khăn và còn một chặng đường dài phía trước cho đến khi thị trường lao động phục hồi, nhưng chủ tịch Fed vẫn bày tỏ sự lạc quan về triển vọng nền kinh tế.

Có một số lo ngại về sự gia tăng liên tục của nợ doanh nghiệp và sự hưng phấn kéo dài của thị trường chứng khoán nhưng Chủ tịch Fed cho biết ông không quan tâm đến những vấn đề đó.

“Mọi nền kinh tế, bao gồm cả Mỹ đều sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức trong dài hạn. Dù vậy, tôi cho rằng không có sự mất cân bằng rõ ràng nào đe dọa tới việc mở rộng bảng cân đối kế toán đang diễn ra”, Chủ tịch Jerome Powell nhấn mạnh.

• VietnamBiz

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM