Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Fed tiếp tục duy trì lãi suất gần bằng 0%, không cắt giảm việc mua tài sản

0

Fed thông báo tiếp tục giữ nguyên lãi suất ở mức thấp kỉ lục gần bằng 0 hiện nay, đồng thời tiếp tục duy trì chương trình thu mua tài sản với quy mô như hiện nay. Fed cũng cho biết nền kinh tế đang tiếp tục đà phục hồi bất chấp ảnh hưởng của đại dịch.

Giữ nguyên lãi suất ở mức gần bằng 0%

Theo CNBC, sau cuộc họp kéo dài hai ngày 27/7 – 28/7, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC), cơ quan hoạch định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thông báo tiếp tục giữ nguyên lãi suất ở mức 0% – 0,25%. Đồng thời, cơ quan này cũng cho biết nền kinh tế đang tiếp tục đà phục hồi bất chấp ảnh hưởng của đại dịch.

Dù giữ quan điểm lạc quan về nền kinh tế, Chủ tịch Jerome Powell cho biết Fed sẽ không xem xét tăng lãi suất. Powell cho biết nền kinh tế Mỹ vẫn còn rất xa để đạt được “tiến bộ đáng kể” đối với các nhiệm vụ kép của Fed là ổn định giá cả và toàn dụng lao động.

“Tiến bộ đáng kể” là tiêu chuẩn mà Fed đặt ra trước khi quyết định thắt chặt chính sách. Theo đó, ngân hàng trung ương sẽ giảm dần và ngừng chương trình mua trái phiếu hàng tháng, cuối cùng là nâng lãi suất. 

Tuyên bố mới đây cho biết kế hoạch này vẫn đang được thực hiện và FOMC sẽ tiếp tục theo dõi các điều kiện tiếp theo để đánh giá mức độ hoàn thành mục tiêu của Fed.

Tuy nhiên, dấu hiệu này cho thấy rằng ngân hàng trung ương sẽ sớm thay đổi chính sách, đặc biệt là đối với chương trình mua trái phiếu hàng tháng.

Biến chủng Delta đang lây lan nhanh trên khắp toàn cầu, nhưng Powell và các quan chức của Fed lại giữ quan điểm tương đối lạc quan. Ông Powell cho biết biến chủng không có tác động lớn đến nền kinh tế.

“Những gì chúng tôi đã thấy là các làn sóng liên tiếp của COVID trong vài tháng trở lại đây có ít tác động đến nền kinh tế hơn. Chúng tôi sẽ xem liệu đây có phải là trường hợp của biến chủng Delta hay không,” ông Powel nói.

Công bố hai hợp đồng Repo mới

Cũng trong ngày 28/7, Fed đã công bố sẽ tạo ra hai thỏa thuận mua lại để ổn định thị trường tiền tệ.

Một hợp đồng sẽ nhắm vào thị trường Mỹ, trong khi hợp đồng còn lại sẽ dành cho thị trường quốc tế và các ngân hàng trung ương khác. Các hợp đồng này cho phép các tổ chức tài chính trao đổi các tài sản chất lượng cao, chủ yếu là trái phiếu Kho bạc để lấy tiền dự trữ.

“Những cơ sở này sẽ đóng vai trò hỗ trợ việc thực thi chính sách tiền tệ một cách hiệu quả và vận hành thị trường trơn tru,” Fed tuyên bố.

Không cắt giảm quy mô chương trình thu mua tài sản

Việc Fed có khả năng giữ nguyên liên quan đến lãi suất ít nhất cho đến cuối năm 2022 làm “dấy” lên những băn khoăn của các nhà đầu tư về thời điểm Fed bắt đầu thu hẹp quy mô chương trình mua trái phiếu khổng lồ hàng tháng. Chủ tịch Jerome Powell cho biết Fed sẽ không xem xét cắt giảm việc mua trái phiếu phát hành dựa trên các khoản vay mua nhà (MBS) trước khi quá trình thắt chặt tổng thể bắt đầu.

Ngân hàng trung ương hiện đang mua ít nhất 120 tỷ USD trái phiếu mỗi tháng, trong đó bao gồm 80 tỷ USD trái phiếu Kho bạc và 40 tỷ USD MBS. Nhiều ý kiến cho rằng việc mua thế chấp của Fed đang gây ra hiện tượng bong bóng nhà đất, theo đó giá nhà đất giữ ở mức kỷ lục mặc dù doanh số bán hàng giảm trong bối cảnh nguồn cung thắt chặt.

Một số quan chức Fed cho biết sẽ sẵn sàng cắt giảm các khoản thế chấp trước. Tuy nhiên, Powell khẳng định rằng việc mua thế chấp không có nhiều ảnh hưởng đến giá nhà đất và hy vọng Fed sẽ không giảm các hạn mức thế chấp trước khi ngân khố giảm dần.

Theo ước tính của Dow Jones, tăng trưởng GDP của Mỹ trong quý II đang ở mức 8,4%, Đây là tốc độ tăng trưởng nhanh nhất kể từ đầu năm 1983, không tính đến mức tăng trưởng vượt bậc của trong quý III năm ngoái khi nền kinh tế mở cửa trở lại sau thời gian ngừng hoạt động do đại dịch.

Fed đang phải đối mặt với nỗi lo lạm phát ngày càng tăng, với giá tiêu dùng đang ở mức cao kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Tuy nhiên, các quan chức khẳng định mức tăng hiện tại chỉ là tạm thời và sẽ giảm bớt khi những “nút thắt” trong chuỗi cung ứng được tháo gỡ, nhu cầu trở lại bình thường và giá một số mặt hàng, đặc biệt là ô tô đã qua sử dụng, quay trở lại mức cơ bản.

Trước cuộc họp, thị trường dự báo nhiều khả năng Fed không tăng lãi suất trong năm nay. Theo công cụ FedWatch của CME và Reuters, xác suất Fed tăng lãi suất trong năm 2022 tăng từ mức 54,4% trước cuộc họp lên 62% ngay sau cuộc họp.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

BÁN WEBSITE + TIÊN MIỀN, LIÊN HỆ ZALO 0362271990

X