Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Fed trở nên nghiêm túc về tiền kỹ thuật số sau khi Diem bắt đầu manh nha hoạt động

0

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) Jerome Powell cho biết họ sẽ tham khảo ý kiến ​​công chúng về tiền kỹ thuật số tiềm năng của ngân hàng trung ương (CBDC) vào mùa hè. Ông thừa nhận cả lợi ích và rủi ro của stablecoin, ám chỉ rằng các quy định mới sẽ được ban hành. Với sự tăng trưởng của stablecoin USDC có trụ sở tại Hoa Kỳ từ 2,9 tỷ lên 18,7 tỷ đô la chỉ trong 6 tháng và stablecoin đô la của Diem (trước đây là Libra) sắp được phát hành, quyết định này không có gì ngạc nhiên.

tiền kỹ thuật số

Jerome Powell – Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ

Đây không chỉ là một thông cáo báo chí. Powell đã có một bài phát biểu kèm theo thông báo. Nhìn chung, ông cho biết đây là những chủ đề được ưu tiên trong chương trình nghị sự.

Cho đến nay, Fed dường như hơi kín tiếng về đồng đô la kỹ thuật số, mặc dù Cục Dự trữ Liên bang Boston đang tiến hành nghiên cứu với Viện Công nghệ Massachusetts (Massachusetts Institutes of Technology -MIT) theo tin tức chính thức. Thông báo này mang một giọng điệu khác, ủng hộ cải tiến đổi mới hơn. Và có lẽ cho thấy sự cấp bách?

Powell cho biết:

“Stablecoin hướng tới việc sử dụng các công nghệ mới theo cách có tiềm năng để nâng cao hiệu quả thanh toán, tăng tốc độ thanh toán và giảm chi phí cho người dùng cuối. Tuy nhiên, chúng gây ra rủi ro vì không cung cấp các biện pháp bảo vệ người dùng và có thể tác động đến hệ thống tài chính rộng lớn hơn. Do đó, khi mức độ sử dụng stablecoin tăng lên, chúng ta phải chú ý đến khuôn khổ quản lý và giám sát thích hợp. Trong đó, cũng phải chú ý đến các nhà đổi mới thanh toán của khu vực tư nhân hiện không thuộc thỏa thuận quản lý truyền thống được áp dụng cho các ngân hàng, công ty đầu tư và trung gian tài chính khác”.

Nhiều cặp giao dịch được định giá dựa trên stablecoin. Trong bối cảnh bùng nổ tiền điện tử, USDC đã phát triển theo cấp số nhân, từ mức vốn hóa thị trường là 2,9 tỷ đô la vào 6 tháng trước lên 18,7 tỷ đô la tính đến ngày 21/5. Hôm nay, con số đó đã lên đến 19,4 tỷ đô la. Các khoản dự trữ hỗ trợ cho stablecoin được Grant Thornton kiểm toán hàng tháng, với thời gian trì hoãn 2 tháng.

tiền kỹ thuật số

Tốc độ tăng trưởng của USDC (tính đến ngày 21/5/2021) | Nguồn: Coingecko

Rủi ro lớn sẽ xuất hiện nếu đột ngột đổi sang stablecoin hàng loạt. Với lượng lớn dự trữ được giữ tại các ngân hàng, điều đó có thể gây ra tình trạng ồ ạt rút tiền từ tài khoản. Không phải tất cả các khoản dự trữ đều ở dạng tiền gửi, mà một số nằm trong “các khoản đầu tư được chấp thuận”. Một mối lo ngại khác của các ngân hàng trung ương là biến dạng thị trường tiềm ẩn do nhu cầu về kho bạc hoặc quỹ thị trường tiền tệ được sử dụng làm nguồn dự trữ stablecoin tăng mạnh.

Một rủi ro thậm chí còn lớn hơn mà các ngân hàng trung ương nhận thấy là stablecoin Diem liên quan đến Facebook. Nếu USDC có thể tăng trưởng theo cấp số nhân trong khi không có cơ sở người dùng như Facebook, thì Diem có thể trở nên khổng lồ nhanh đến mức nào? Chỉ một tuần trước, Diem đã thông báo chuyển đến Hoa Kỳ và thỏa thuận với Ngân hàng Silvergate để phát hành một stablecoin của Hoa Kỳ.

CBDC có phải là vấn đề cấp bách hiện tại?

Vì vậy, câu hỏi đặt ra là liệu Diem và sự tăng trưởng nhanh chóng của stablecoin có làm thay đổi tính cấp thiết của CBDC hay không?

Powell nói:

“Chúng tôi nghĩ rằng điều quan trọng là bất kỳ CBDC tiềm năng nào cũng có thể đóng vai trò bổ sung chứ không phải thay thế tiền mặt và các hình thức kỹ thuật số hiện tại của khu vực tư nhân, chẳng hạn như tiền gửi tại ngân hàng thương mại. Là một phần của quá trình này, chúng tôi sẽ trưng cầu ý kiến của dân chúng về các vấn đề liên quan đến thanh toán, bao gồm tài chính, quyền riêng tư dữ liệu và bảo mật thông tin”.

Có một chút hiệu ứng dây chuyền đang xảy ra ở đây. Khi Diem sẵn sàng ra mắt, Fed có thể đẩy nhanh quyết định khởi động CBDC. Canada trước đây cho biết họ đang chuẩn bị phát hành CBDC để chống lại tình trạng đô la hóa từ một stablecoin toàn cầu hoặc CBDC của Hoa Kỳ. Vì vậy, hiện giờ Canada có lẽ đang tăng tốc các hoạt động của mình.

Ngoài ra, ngân hàng trung ương có thể ngăn chặn việc áp dụng ồ ạt bằng cách áp đặt các quy định. Điều đó có thể làm trì hoãn lĩnh vực stablecoin trong khi các ngân hàng trung ương cố gắng bắt kịp.

Đình Đình

Theo Ledger Insights

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.