Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Flash crash và khoản bồi hoàn lên tới 1,3 triệu đô la là hồi chuông cảnh tỉnh cho các sàn

0

Sàn giao dịch Deribit có trụ sở tại Amsterdam đã gặp sự cố flash crash vào ngày 31/10 do lỗi hệ thống về định giá hợp đồng tương lai Bitcoin. Sàn giao dịch đã đồng ý bồi thường 1,3 triệu đô la cho khách hàng vì những sai lầm đó.

CEO Deribit John Jansen (bên phải). Nguồn: Amsterdam

Lỗi trong sổ đặt lệnh hạ giá hợp đồng tương lai Bitcoin từ 9,150 đô la xuống còn 7,720 đô la trước khi nó quay trở lại giá thị trường ngay sau đó. Sàn giao dịch đã nhanh chóng hành động và đăng tải bài viết xin lỗi trên blog chính thức kèm lời giải thích sự cố do lỗi “bug”. Theo đó, họ thông báo bồi thường 1,3 triệu đô la.

Sau sự cố, sàn giao dịch đã khắc phục vấn đề và đưa ra các biện pháp phòng ngừa bổ sung để tránh bất kỳ trường hợp tương tự nào trong ngắn hạn. Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, CEO John Jansen cho biết quyết định bồi thường cho khách hàng là cần thiết và đúng đắn.

Deribit chuyên cung cấp giao dịch thị trường phái sinh cho Bitcoin và các loại tiền điện tử khác thông qua hợp đồng tương lai và quyền chọn. Nền tảng đặt sự hài lòng cũng như lòng trung thành của khách hàng là ưu tiên trên hết và hy vọng sẽ trở thành công ty đi đầu thị trường dựa trên những giá trị đó.

Jansen gọi sự cố gần đây như một hồi chuông cảnh tỉnh và hy vọng mọi vấn đề tương tự sẽ không phát sinh trong thời gian tới. Anh nói:

“Chúng tôi thực sự không muốn điều này xảy ra một lần nữa. Đây giống như một hồi chuông cảnh tính đắt giá”.

Phân tích sau đó phát hiện ra rằng một số chỉ số giá sàn giao dịch mà Deribit sử dụng đã gặp sự cố khi hai trong số các sàn giao dịch này ngoại tuyến, dẫn đến tính toán sai.

Tuy nhiên, Jansen nhận trách nhiệm lỗi về phía nền tảng và do đó cần phải được bồi thường cho những thiệt hại mà khách hàng phải gánh chịu. Nhờ được bồi thường, trader đã kiếm được nhiều lợi nhuận từ giao dịch của họ vì sàn giao dịch không lấy lại tiền được thực hiện cho cùng một giao dịch.

Nhiều người dùng ‘cố đấm ăn xôi’ để nhận được tiền bồi hoàn<

Ngoài ra, Jansen còn lên tiếng phê phán một số cá nhân lợi dụng thời cơ để trục lợi. Trong khi những người bị thua lỗ được bồi thường hợp tình hợp lý thì có nhiều người thậm chí cố khôi phục những tổn thất mà họ phải chịu trong các giao dịch hợp pháp. Cụ thể:

“Chúng tôi phải vạch ra ranh giới tại một số điểm. Cũng có một số người dùng đòi lại khoản lỗ trong cả ngày”.

Khi được hỏi về động lực nào khuyến khích công ty đưa ra quyết định bồi thường, Jansen lưu ý rằng đây là một ngành phát triển nhanh và có lợi nhuận cao. Trong tương lai, giao dịch sẽ được tập trung vào một nhóm nhỏ các sàn giao dịch được lựa chọn, do đó cạnh tranh khá khốc liệt.

“Bạn luôn phải đối xử đúng mực với khách hàng của mình. Bởi vì thị trường không bao giờ thiếu các lựa chọn thay thế”.

Nhiều người theo dõi thị trường tin rằng quyết định bồi thường cho khách hàng là khôn ngoan và số tiền này không là gì so với doanh thu từ phí giao dịch và các dịch vụ khác mà sàn giao dịch nhận được.

Greg Ciplaro, đồng sáng lập công ty phân tích thị trường Digital Asset Research cho biết:

“Họ hiểu đây là một thị trường cạnh tranh, có cổ phần đô la cao. Đồng thời, 1,3 triệu đô la bồi thường cho khách hàng không là gì so với số tiền doanh thu”.

Minh Anh

TUVANTIENAO.COM | Bitcoinexchangeguide

Vay Crypto chỉ từ 5,9% lãi suất hàng năm – bạn có thể sử dụng tiền một cách hiệu quả mà không cần bán coin. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin, USD, EUR & GBP với mức bảo hiểm lên tới 100 triệu.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.