Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Funding Rates của hợp đồng tương lai BTC vẫn ở mức thấp, điều này có nghĩa gì?

0

Khi Bitcoin thiết lập mức cao mới trong tuần này, các trader phái sinh đã giữ funding rate trung bình cho các giao dịch hoán đổi vĩnh viễn Bitcoin ở mức thấp. Điều này cho thấy họ đang mong đợi BTC sẽ tăng cao hơn nữa.

Long trả cho short

Theo dữ liệu từ công ty phân tích blockchain Glassnode, funding rate trung bình cho các giao dịch hoán đổi vĩnh viễn Bitcoin trên các sàn giao dịch lớn vẫn ở mức 0.05%.

Điều này xảy ra bất kể BTC tăng hơn 21% trong tuần này, phá vỡ mốc $50k đô la để thiết lập mức cao nhất mọi thời đại mới là $57,752.78 vào thời điểm viết bài.

Funding rate không có bất kỳ động thái gia tăng đáng kể nào đối với các hoán đổi mới cho thấy một vài điều. Trước hết, các nhà đầu tư và trader đang mua BTC trên thị trường giao ngay thay vì sử dụng đòn bẩy.

Hơn nữa, funding rate trung bình duy trì trên 0 một chút chứng tỏ các trader thực hiện hoán đổi vĩnh viễn BTC vẫn chưa sẵn sàng tham gia các vị thế short, mặc dù giá của tiền điện tử hàng đầu cao kỷ lục. Nói cách khác, họ không thấy giá giảm.

Kết hợp với nhau, hai quan sát này báo hiệu thị trường tương lai BTC sẽ tăng cao hơn nữa.

bitcoin

Funding rate hợp đồng tương lai Bitcoin | Nguồn: Glassnode

Glassnode tweet:

“Trong khi BTC vượt qua mức $57k, chúng tôi vẫn chưa thấy funding rate tăng đáng kể. Funding rate trung bình cho các giao dịch hoán đổi vĩnh viễn trên các sàn giao dịch lớn hiện là khoảng 0.05%”.

Tương lai cho hợp đồng tương lai

Giao dịch hoán đổi vĩnh viễn (hoặc hợp đồng tương lai) là một dạng công cụ tài chính tiên tiến. Nó cho phép các trader đặt cược vào giá tương lai của tài sản cơ bản, trong trường hợp này là BTC.

Hợp đồng tương lai bình thường bắt buộc trader phải mua tài sản cơ bản với giá thỏa thuận trước vào một ngày cụ thể trong tương lai. Ngày này được gọi là ngày “hết hạn” hoặc “thanh toán”.

Trader cũng có thể giao dịch hợp đồng tương lai trong thị trường hợp đồng tương lai trước ngày thanh toán. Điều này có nghĩa là giá của hợp đồng tương lai có thể thay đổi. Tuy nhiên, khi ngày thanh toán đến gần, giá của hợp đồng tương lai thường hội tụ với giá của tài sản cơ bản.

Hợp đồng tương lai vĩnh viễn khác ở chỗ chúng không có ngày thanh toán; trader có thể giữ vĩnh viễn trừ khi thanh lý. Theo đó, giá có thể chênh lệch đáng kể so với tài sản cơ bản (nếu được giao dịch) vì chúng không có ngày thanh toán để duy trì giá.

Do đó, các sàn giao dịch lớn sử dụng cơ chế funding rate để giúp giữ giá của hợp đồng tương lai vĩnh viễn gần với giá của tài sản cơ bản của họ.

Funding rate bao gồm lãi suất do sàn giao dịch quy định và phí chênh lệch (chênh lệch giá giữa hợp đồng tương lai và tài sản) do thị trường đặt ra.

Khi giá của hợp đồng tương lai vĩnh viễn cao hơn đáng kể so với tài sản cơ sở của nó, funding rate tăng và ngược lại.

Funding rate do các trader trả tùy thuộc vào việc giá trị âm hay dương. Cụ thể, những người nắm giữ vị thế long (mua) trả tiền cho những người nắm giữ vị thế short (bán) khi funding rate là dương và ngược lại.

Trên hầu hết các sàn giao dịch, thanh toán xảy ra sau một khoảng thời gian nhất định (ví dụ: trên Binance, các trader thực hiện thanh toán cứ sau 8 giờ).

BTC sắp đạt mức sáu con số?

Các trader hoán đổi vĩnh viễn chắc chắn sẽ quyết định dựa trên thị trường của tài sản cơ bản. Tuy nhiên, quyết định của họ thường đưa ra cái nhìn sâu sắc về mức độ rủi ro mà thị trường sẵn sàng chấp nhận.

Trong trường hợp này, khi Bitcoin tăng vọt qua mốc $40,000 và sau đó là $50,000, các trader dường như đã chọn mua và giữ BTC thay vì sử dụng đòn bẩy.

Và thị trường dường như kỳ vọng nhiều như vậy.

Kết quả là funding rate vẫn thấp. Hơn nữa, về mặt lịch sử, khi BTC tăng giá không ngừng nghỉ, các trader short xuất hiện hàng loạt.

Tuy nhiên, lần này có lẽ do sự quan tâm ngày càng tăng đối với BTC từ “tiền thông minh” hoặc sự chứng thực của công chúng từ những người nổi tiếng, họ dường như không tồn tại.

Liệu điều này có tiếp tục không thì chỉ thời gian mới trả lời được. Nhưng hiện với khu vực năm con số vững chắc, Bitcoin đạt mức $100,000 dường như rất khả thi.

Các bạn có thể xem giá BTC tại đây.

Disclaimer: Bài viết chỉ có mục đích thông tin, không phải lời khuyên đầu tư. Nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ trước khi ra quyết định. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của bạn.

Minh Anh

Theo Beincrypto

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.